Home / Công nghệ / Thiết bị điện tử / Siêu thị 24h xuất hiện như nấm, cửa hàng bán lẻ có bị “nuốt chửng”?

Siêu thị 24h xuất hiện như nấm, cửa hàng bán lẻ có bị “nuốt chửng”?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

Lưu bản nháp tự động

 
Sự đổ bộ “ào ạt” của hàng loạt các siêu thị mini không chỉ mọc lên ở các tuyến đường lớn, mà còn lan tới khắp các hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội. Đây chính là sức ép rất lớn đối với các cửa hàng tạp hóa truyền thống cổ truyền.
Siêu thị mini đua nhau “mọc”

Riêng phố Vũ Tông Phan (Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ kéo dài 3km nhưng trong vài tháng trở lại đây đã có sự “tham gia” tới 4 siêu thị của cùng một thương hiệu, chưa kể một vài siêu thị mini khác đã góp mặt từ khá lâu. Ngoài ra, còn vô số các cửa hàng tạp hóa từ bé đến lớn cũng “mọc” um tùm.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Gia ke sieu thi chi tiết và miễn phí
Chị Lan Anh (chủ một cửa hàng tạp hóa ở phố Vũ Tông Phan) cho biết: “Từ ngày có rất nhiều siêu thị mini xuất hiện thì lượng khách của cửa hàng giảm hẳn, kéo theo đó là lợi nhuận giảm. Tôi phải cắt giảm lượng hàng hóa nhập vào để phù hợp với nhu cầu của khách hàng”.

Để mua được hàng hóa bảo đảm an toàn chất lượng, khách hàng thường có xu hướng chuộng mua hàng trong siêu thị. Hơn hết, siêu thị thường có dịch vụ quan tâm khách hàng tốt, nhân viên niềm nở, support nhiệt tình nên làm khách hàng rất hài lòng. Bên cạnh đó, vì siêu thị hoạt động theo chuỗi nên thông thường sẽ có các chương trình khuyến mãi lớn, giảm giá sâu nên khá thu bán chạy hàng tham gia. Ngoài ra, có một số bộ phận khách hàng thường xuyên thanh toán bằng thẻ visa, mastercard… ngại sử dụng tiền mặt nên mua hàng tại siêu thị là lựa chọn tối ưu.

Chị Thảo (Mai Dịch, Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi là khách “ruột” của một siêu thị mini gần nhà nên được phát hành thẻ tích điểm VIP để về sau đổi quà hoặc được áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá lớn. Hơn thế nữa, thẻ visa tôi đang dùng cũng liên kết với chuỗi siêu thị này nên khi sử dụng thẻ thì tôi cũng đã được lợi rất nhiều”.

lúng túng về sự việc chất lượng, xuất xứ sản phẩm, anh Lân (Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Hồi trước tôi có mua một chai dầu gội đầu hãng thường dùng tại một cửa hàng tạp hóa nhỏ, nhưng khi sử dụng thì dầu không tạo bọt và không có mùi thơm đặc trưng. Nghi ngại là hàng nhái nên tôi đã nói “không” với các cửa hàng tạp hóa nhỏ, thay vào đó là mua hàng tại các siêu thị. Vì hàng hóa trước khi lên được kệ siêu thị thì phải trình xuất giấy tờ chứng minh xuất xứ, xuất xứ nên sẽ đảm bảo được chất lượng hơn”.

Không đổi mới thì sẽ khó… sống?

Mua bán ở kênh truyền thống cổ truyền gồm cửa hàng tạp hóa và chợ ở nước ta vẫn chiếm đến 87% phân khúc ngành hàng tiêu dùng nhanh (điều tra và nghiên cứu của Nielsen tại 6 thành phố lớn ở VN). Tuy nhiên, với sự gia tăng mau lẹ của cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị, kênh truyền thống này sẽ phải có những thay đổi để tồn tại.

Nắm bắt được xu hướng khách hàng muốn mua sắm ở một nơi rộng rãi, hàng hóa được trưng bày ngăn nắp dễ tìm kiếm… Nhiều cửa hàng tạp hóa đã tự thay đổi bằng cách chuyển sang mô hình siêu thị mini gia đình, đó là: Mở rộng diện tích, tân trang lại cửa hàng, chuyển đổi sang mô hình để khách hàng tự chọn hàng hóa và có thêm nhiều chương trình khuyến mãi lôi kéo.

“Từ ngày đổi từ cửa hàng tạp hóa truyền thống sang mô hình siêu thị mini thì lượng khách của cửa hàng tăng vọt hơn trước, tôi cũng đã cắt giảm nhân viên và thay vào đó lắp đặt thêm nhiều camera để thuận lợi quản lý” – chị Trang (chủ một siêu thị mini ở đường Vũ Tông Phan, Thanh Xuân) chia sẻ.
 
Mặc dù đang có sự di chuyển mua sắm và chọn lựa từ chợ, tạp hóa vào siêu thị tăng lên nhưng nhìn một cách toàn diện, số lượng tạp hóa, chợ ở VN vẫn còn rất lớn, vì vậy, giá thành ở kênh mua sắm truyền thống này vẫn cao. Trong ngắn hạn, Nielsen cho rằng các doanh nghiệp làm hàng tiêu dùng nhanh vẫn phải phụ thuộc vào giá thành ở chợ và tạp hóa.

Siêu thị, cửa hàng có tăng nhưng không bằng do Việt Nam vẫn còn tới 70% dân số sống ở nông thôn, kênh tiện lợi chưa thể vươn tới được. Ngay ở nội thị, một bộ phận dân cư, số đông là lớn tuổi vẫn chọn tạp hóa, kể cả chợ là kênh mua sắm và chọn lựa liên tục các dòng sản phẩm như thật phẩm khô, nước đóng chai, hàng hóa phục vụ cá nhân do kênh này có tính tiện lợi riêng như gần nhà, mua sắm và chọn lựa không phải gửi xe, đa dạng sản phẩm.

 

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Rất không an toàn đường sắt không có đường gom, rào cản

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *