Home / Công nghệ / Thiết bị điện tử / Các cửa hàng tiện lợi “mỏ vàng” mới của thị trường bán lẻ

Các cửa hàng tiện lợi “mỏ vàng” mới của thị trường bán lẻ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Sự lộ diện của các cửa hàng thuận tiện đã nhận được sự phản hồi khá tốt của người sử dụng Việt Nam. Với gia tốc tăng trưởng cao, cửa hàng tiện nghi được coi là “mỏ vàng” mới của Thị phần bán lẻ.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Ke sieu thi chi tiết và miễn phí

Lưu bản nháp tự động
 

Hệ thống các cửa hàng tiện lợi đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/BNEWS/TTXVN

Cửa hàng tiện lợi hay còn gọi là cửa hàng tiện ích là những địa điểm cung cấp đa dạng dịch vụ, cung cấp hầu hết các nhu cầu của khách hàng. Tính tiện lợi của các cửa hàng này được thể hiện qua vị trí cửa hàng, thời khắc đóng/mở cửa của cửa hàng, những dịch vụ kèm theo phù hợp với đối tượng người tiêu dùng (NTD) mà cửa hàng đó hướng về.

Phát huy tối đa ưu điểm tiện ích

Thực tế cho thấy, trong vài năm trở lại đây, sự xuất hiện thêm của các cửa hàng tiện nghi nhận được sự phản hồi khá tốt của thị trường với gia tốc cách tân và phát triển trên 2 con số mỗi năm. Đây là kênh bán lẻ hiện đại, có hệ thống quản trị tốt, thường nằm ở những vị trí thuận lợi và tiện cho NTD mua sắm và chọn lựa hàng hóa. Nông dân hoặc các doanh nghiệp cũng có cơ hội đưa hàng vào các kênh bán lẻ này nhờ quay vòng hàng hóa nhanh, đặc biệt với thực phẩm tươi sống.

Với diện tích linh hoạt từ 100-300m², các cửa hàng thuận lợi dễ dàng tiếp cận khách hàng ở những khu dân cư đông đúc, các quận nội thành. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, hàng hóa có xuất xứ rõ rệt, Chi tiêu vừa phải trong các cửa hàng thuận lợi đã và đang giúp tạo dựng thói quen mua sắm của NTD. Đặc biệt, nếu như trước đây, NTD chọn chợ cổ truyền thay vì ẩm thực ăn uống bởi sự tiện lợi, không phải mất công gửi xe, lấy vé… thì cho tới nay, các cửa hàng tiện lợi cũng tận dụng được những ưu thế tương tự như chợ truyền thống để “hút” khách hàng đến mua sắm.

Phần đông các cửa hàng tiện lợi đều có đặc điểm chung là mở cửa 16 giờ/ngày (cá biệt có cửa hàng mở 24/24h) và nhắm đến đối tượng NTD có nhu cầu cao về sự thuận lợi. thời gian đông khách nhất của các cửa hàng tiện lợi là vào buổi trưa và tan tầm chiều. Nhắm vào khách hàng chủ lực là học sinh, các bà nội trợ bận rộn nên nhà đầu tư khi chọn mặt bằng kinh doanh đều ưu tiên gần trường học, khu dân cư có không ít công chức.

Đánh giá cửa hàng thuận lợi sẽ là xu thế cách tân và phát triển trong thời gian tới, nhằm tạo điều kiện để đẩy mạnh xu thế cải cách và phát triển thị trường bán lẻ của VN, Bộ Công Thương đã có những chính sách cân xứng, nhằm thúc đẩy sự phát triển của cửa hàng tiện lợi. Cụ thể, đối với những hệ thống phân phối dưới 500 m² đều không bị áp quy tắc kiểm tra nhu cầu kinh tế – ENT (cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào tình hình thực tế để xem xét có cấp phép mở từng cơ sở bán lẻ cho doanh nghiệp). Việc xin giấy phép cũng dễ dàng hơn so với các hình thức bán lẻ khác.

Nhiều cơ hội trở nên tân tiến về sau

Theo xếp hạng trong Chỉ số cải tiến và phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) do Tập đoàn support thị phần AT Kearney (Mỹ) công bố hàng năm, Việt Nam liên tục nằm trong tốp 30 Thị Phần bán lẻ mới nổi thu hút nhất thế giới cho đầu tư nước ngoài từ năm 2008.

Theo thống kê thời gian gần đây của Nielsen Việt Nam, 34% người tiêu dùng thường xuyên mua sắm chọn lựa tại đại siêu thị và 29% tại siêu thị. Trong khi ấy, 22% người tiêu dùng chọn mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị nhà hàng mini. Ông Vaughan Ryan – Tổng giám đốc Công ty Nielsen nước ta cho rằng, mô hình bán lẻ này sẽ có khá nhiều cơ hội phát triển trong khoảng time tới.

Còn đại diện Công ty nghiên cứu Thị Trường Kantar Worldpanel (công ty đa quốc gia, chuyên Tư vấn – nghiên cứu thị trường hàng đầu trên trái đất) Việt Nam cho biết: người tiêu dùng VN vẫn đang có thói quen mua sắm tại tiệm tạp hóa và chưa có sự thay đổi đáng kể. So với cửa hàng tiện ích thì tiệm tạp hóa vẫn gần gụi và được ưu chuộng hơn. mặc dù, xu hướng mua sắm hiện đại đang lan rộng, cho nên vì thế cơ hội phát triển cửa hàng tiện nghi tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và dư địa, không chỉ tại địa chỉ thành thị mà còn ở nhiều vùng nông thôn.

Theo kết quả điều tra khảo sát của Công ty điều tra và nghiên cứu thị phần Nielsen Việt Nam, trong ba năm cách đây không lâu, tốc độ tăng trưởng của cửa hàng tiện ích và siêu thị mini tại VN đã lên đến 200%, từ 1.000 cửa hàng vào thời điểm năm 2012 tăng lên 2.000 cửa hàng vào cuối năm 2015. Trong khi đó, số lượng cửa hàng tạp hóa đã giảm từ 62% xuống còn 52% ở giai đoạn này.

Không thua kém các nhà bán lẻ ngoại, nhiều thương hiệu nội cũng tăng tốc tham gia cuộc đua giành thị phần với quyết tâm và chiến lược trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

Đơn cử Vinmart+, chỉ tính đến hết năm 2015, Vinmart+ đã có khoảng 650 điểm bán trên toàn quốc và trở thành chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất nước ta. Đồng thời, thương hiệu này đặt kim chỉ nam sẽ phát triển lên thành 3.000 cửa hàng tiện ích; trong số ấy khu vực nông thôn có khả năng chiếm 1.000 điểm bán.

Còn đại diện Liên hiệp hợp tác ký kết xã thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), cho biết song song với việc cải tiến hoạt động các điểm bán hiện hữu, Saigon Co.op xây dựng thêm các mô hình kinh doanh mới, phù hợp với tương đối nhiều phân khúc mới vào năm 2017. Trong giai đoạn 2017-2020, Saigon Co.op sẽ cải tiến và phát triển 30-50 cửa hàng tiện lợi tập trung tại các khu vực dân cư đông tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Rất không an toàn đường sắt không có đường gom, rào cản

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *