Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Vì sao Amazon khó khăn có thể bước chân vào thị trường Đông Nam Á?

Vì sao Amazon khó khăn có thể bước chân vào thị trường Đông Nam Á?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Ngay cả khi đã là một gã khổng lồ thương mại điện tử thế giới thì con đường chinh phục Đông Nam Á của Amazon cũng không mấy dễ dàng.
 
Cách đây không lâu, Techcrunch có đăng tải một bài viết dẫn một số nguồn tin về việc Amazon tạm hoãn gắng xâm nhập vào thị trường Đông Nam Á. Tuy tính xác thực của nguồn tin vẫn chưa được vững chắc nhưng dựa vào những chứng cớ đang có, chúng ta có thể đoán biết phần nào rằng Amazon sẽ khó lòng bước chân ngay được vào khu vực này.

Xem thêm: order hang quang chau hcm tại đây.

Những thống kê dưới đây sẽ cho thấy rõ điều đó.

Chỉ kiếm thị trường lớn

Cũng giống như bất cứ gã đồ sộ nào, Amazon hoạt động tốt nhất ở những nơi công ty tận dụng được lợi thế quy mô một khi tích lũy và trải rộng được. Các thị trường như Mỹ, Nhật, Đức, Anh hay Ấn Độ (đang lên) mà Amazon đang lấn lướt đối thủ bản địa cũng cho thấy ngay điều đó.
 Lưu bản nháp tự động 
 

Tuy nhiên, việc thâm nhập vào thị trường Đông Nam Á lại không đơn giản như vậy. núm cũng giống như việc đem quân đi đánh quân thù ở khắp các nước trong khi bản thân họ đã thông tỏ sẵn lợi thế bản địa từ lâu.

Amazon không thể cứ cắt cử một đôi lãnh đạo cấp cao từ Mỹ sang những thị trường như Jakarta rồi tự xây dựng hệ thống logistics giao hàng hỏa tốc trong điều kiện giao thông bạc ở đây.

Thí dụ như trường hợp Châu Âu, ngay cả khi đã thống nhất vào một khối là EU thì châu lục này vẫn là một giao hội lỏng lẻo của nhiều nhà nước khác nhau. Nguồn lực cốt tử của Amazon rốt cuộc cũng phải dồn về ba thị trường lớn nhất là Anh, Pháp và Đức. Trung Quốc lại có vẻ như là một trường hợp ngoại lệ với thị trường đồ sộ tương đương Mỹ nhưng lại không hề tiềm năng như kỳ vọng bởi Alibaba và JD.com đã thống trị từ quá lâu (Sau một thời kì “chinh chiến”, Amazon rốt cuộc cũng bỏ cuộc và đành bùi ngùi mở shop bán hàng trên Tmall của Alibaba).

Tại Trung Đông, Amazon từng thế trả giá để mua lại công ty ecommerce đồ sộ Souq.com. Souq.com hoạt động xuyên các nước thuộc nhóm Hội đồng hiệp tác Vùng vịnh (GCC), nằm trên cùng một lục địa liền mạch và nói cùng một thứ tiếng nói. Nhờ việc thâu tóm Souq, Amazon đã ngay tức khắc có được 50 triệu người dùng tương đồng nhau về văn hóa, lối sống,…, có thể coi như một thị trường lớn duy nhất.

Quay lại với Đông Nam Á, các nước thành viên đều không có thị trường lớn tầm cỡ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và cũng không nằm liền nhau, nếu không muốn nói là bị chia tách rõ rệt bởi biển và khoảng cách văn hóa. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn trước nhất là không thể đưa ra một chiến lược chung cho tất tật, chưa kể hệ thống hạ tầng của mỗi nước cũng khác xa nhau khiến cho việc thiết lập chuỗi cung ứng càng trở nên một thách thức.

Còn chuyện Amazon vẫn đang tuyển dụng nhân sự ở Đông Nam Á thì sao?

Đúng là một cơ số những người từng làm việc trong ngành thương nghiệp điện tử tại Đông Nam Á có thể đã nhận được lời mời làm việc tại Amazon, nhưng lý do lại không hoàn toàn như bạn nghĩ.

Hầu hết các việc làm cho Amazon tại Đông Nam Á có thể tìm được trên LinkedIn (chẳng hạn online marketing, IT consultantm,…) đều là để phục vụ cho Amazon Global Selling và dịch vụ đám mây Amazon Web Service, cuối cùng vẫn là để thúc đẩy các nhà bán lẻ khu vực này đăng bán nhiều hơn trên nền móng Amazon và kiếm thêm khách cho Amazon Web Service chứ không phải để chuẩn bị mở một chi nhánh mới tại đây.

 

Một số vị trí mà Amazon tuyển dụng tại Đông Nam Á

Nếu thực thụ bước chân vào Đông Nam Á, Amazon sẽ tấn công từ đâu?

Cùng với chiến lược đánh vào các thị trường lớn và đơn lẻ (gần đây nhất tà tà Úc) của Amazon, Singapore, cho dù rất giàu có và năng động, cũng sẽ không nằm trong tầm ngắm của gã đồ sộ ecommerce thế giới. Nếu Amazon thực thụ muốn chinh phục Đông Nam Á, khả năng cao nhất vẫn sẽ là Indonesia.

Sở hữu hơn 250 triệu cư dân, Indonesia đang được coi là một “Trung Quốc mới” với kinh tế khá mạnh so với nhiều nước trong khu vực.

Tuy nhiên, cho dù có vậy thì nhịp đến với Indonesia của Amazon cũng sẽ nhanh chóng khép lại nếu gã đồ sộ không đích thực nhanh chân. Sau khi được Alibaba chống lưng, Lazada đã mở rộng gấp đôi quy mô của mình tại Đông Nam Á; các tập đoàn lớn như Lippo Group cũng đã “bơm” 500 triệu USD cho đối thủ bản địa MatahariMall. Ngay cả JD.com, công ty ecommerce lớn thứ hai Trung Quốc cũng đã nhắm tới Indonesia từ 2015 và vẫn đang chứng kiến mức tăng trưởng đi lên đều đặn.

Như vậy, cơ hội tăng tốc tấn công vào Đông Nam Á hợp lý nhất cho Amazon sẽ là thâu tóm một công ty sẵn có nào đó rưa rứa như những gì đã làm với Souq.com tại Trung Đông.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Mặc kệ cảnh báo, nhiều phương tiện lưu thông trái phép trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *