Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Tàu hàng gỡ khó cho tàu khách

Tàu hàng gỡ khó cho tàu khách

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Do ảnh hưởng của dịch bênh COVID-19, đường sắt phải tạm dừng hàng loạt các tuyến tàu khách. Để gỡ khó, ngành đường sắt đã đẩy mạnh cải cách và phát triển mạng lưới tàu hàng đặc biệt là tàu hàng container liên vận quốc tế.

“Con đường tơ lụa”

Từ năm 2019, Tổng Công ty Đường sắt nước ta và Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ kết nối giữa liên vận đường sắt Việt – Trung với các đoàn tàu chuyên tuyến từ China đi Châu Âu, xúc tiến cách tân và phát triển chuyên chở hàng hóa giữa đường sắt hai nước với đường sắt Á – Âu được ví như “con đường tơ lụa”.

Nhưng, hiện khối lượng vận chuyển hàng hóa liên vận thế giới hiện nay vẫn chưa phân phối được yêu cầu và khăn năng vận tải của hai bên. Tuy trọng lượng vận chuyển thường xuyên tăng nhưng vẫn chưa theo kịp với khoảng độ tăng trưởng của kim ngạch trao đổi dịch vụ thương mại giữa nước ta và Trung Quốc, cụ thể chi tiết: trọng lượng hàng hóa vận chuyển sang 2 cửa khẩu Lào Cai – Sơn Yêu và Đồng Đăng – Bằng Tường trong năm 2019 đạt 828,3 nghìn tấn (bằng 116% so với năm 2018); 6 tháng đầu năm 2020 đạt 421,1 nghìn tấn (bằng 110% so với cùng kỳ).

Lưu bản nháp tự động

 

Đường sắt đẩy mạnh vận tải hàng hóa liên vận quốc tế. Ảnh: Đ.T

Về kết nối vận tải đường sắt nước ta – China với các tuyến vận tải đường sắt Trung Quốc – Châu Âu, năm 2019, đã chạy được 111 đoàn tàu container qua cửa khẩu Đồng Đăng – Bằng Tường (trong đó hướng Việt Nam – Trung Hoa là 60 đoàn chuyên chở 1.688 TEU (container chở hàng hóa tiêu chuẩn đường sắt), hướng China – Việt Nam là 51 đoàn chuyên chở 1.300 TEU) cùng với các container chuyên chở theo cụm khác, số container xuất đạt 2.538 TEU, số container nhập đạt 1482 TEU, trong đó số lượng container quá cảnh Trung Quốc đi kế tiếp Thành Đô và Trùng Khánh để nối vào đoàn tàu Trung Quốc – Châu Âu là 1.524 TEU. Trong 6 tháng đầu năm 2020, số container xuất đạt 2.895 TEU, số container nhập đạt 2.858 TEU.

Hiện Đường sắt Việt Nam đã lành mạnh và tích cực bắt tay hợp tác với Đường sắt Trung Hoa và đường sắt các nước như Nga, Khazakstan, Mông Cổ để vận chuyển hành khách, hàng hóa từ VN đi các nước cũng giống như ngược lại. Đặc biệt từ cuối năm 2017, Đường sắt Việt Nam đã kết nối thông qua đường sắt Trung Quốc vận chuyển hàng hóa bằng container từ VN đi Nga, Châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Ba Lan…), các nước Trung Á và ngược lại. Sản lượng vận chuyển đẩy mạnh qua các năm.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Vận tải và dịch vụ thương mại đường sắt (Ratraco), hàng hóa vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc tiếp đến từ Trung Quốc lại đi tiếp sang các nước Trung Á và Châu Âu. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tàu khách liên vận thế giới đã phải ngừng chạy từ ngày 4.2.2020 đến nay, để gỡ khó mỗi tuần Ratraco thực thi khai thác từ 2-3 đôi tàu/tuần, mỗi đôi tàu từ 26 – 30 container. Sản lượng hàng xuất là 851 container, các mặt hàng chủ yếu là điện tử, trái cây như: Mít, thanh long, xoài… 

Ngoài tuyến Đồng Đăng – Bằng Tường, ngành đường sắt cũng đẩy mạnh tuyến liên vận thế giới Hà Nội – Lào Cai và duy trì tốt đôi tàu hàng chuyên tuyến Khai Viễn (Trung Hoa) – Hải Phòng chạy hàng ngày với dòng sản phẩm phân bón DAP từ Trung Quốc về nước ta và loại sản phẩm lưu huỳnh quá cảnh cảng Hải Phòng xuất sang China. Với hàng hóa đi nước thứ ba, VN có một số dòng sản phẩm truyền thống cổ truyền là chè khô, dưa chuột muối xuất đi các nước Trung Á. Hiện Ratraco đang xúc tiến các tuyến hàng quá cảnh bằng đường sắt từ Thái Lan, Lào sang China, từ Trung Quốc sang Campuchia và ngược lại. Bên cạnh đó, đang xúc tiến khai thác vận chuyển hàng LCL (đóng chung các kiện hàng nhỏ của khá nhiều chủ hàng trong 1 container) từ Nga về, dự kiến cuối tháng 9 sẽ chạy chuyến đầu tiên.

Nhiều điểm mạnh để vươn xa

Trưởng ban Kế hoạch Kinh doanh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam – ông Nguyễn Chính Nam cho biết, trong bối cảnh vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn, ngành Đường sắt chuyển hướng đẩy mạnh vận tải hàng hóa, trong đó thúc đẩy hàng liên vận thế giới hai chiều. Hiện các cơ quan đã cho ra nhiều sản phẩm vận tải liên vận quốc tế, đúng thời điểm nên đã thu hút được khách hàng. Điển có vẻ như tàu chở container lạnh tự phát điện để vận chuyển hàng đông lạnh, trái cây xuất nhập khẩu. Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là hiện nước ta cho có toa xe 1.435mm đủ tiêu chuẩn chạy trên tuyến phố sắt Trung Quốc, nên phải chuyển tải sang toa khổ đường 1.435mm tại ga Bằng Tường để chuyển hàng hóa vào sâu nội địa Trung Quốc hoặc đi nước thứ ba.

Theo Phó Tổng Giám đốc Ratraco – ông Nguyễn Hoàng Thanh, vận tải đường sắt có lợi thế là vận tải khối lượng lớn, đi xa và độ an toàn vượt trội. Cùng với đó là thời gian di chuyển bằng đường sắt ngắn chỉ từ 18-20 ngày so với 40-45 ngày nếu đi bằng đường biển, đó là lợi thế cạnh tranh lớn, nhất là với các loại sản phẩm cần điều kiện bảo quản tốt, thời gian đưa hàng nhanh. Đường sắt nước ta là thành viên chính thức Tổ chức hợp tác đường sắt OSJD từ năm 1956. OSJD hiện có tới 28 nước thành viên.

 

 

MINH HẠNH

 _________________________________
Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Mặc kệ cảnh báo, nhiều phương tiện lưu thông trái phép trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *