Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Sự khác biệt giữa người đứng đầu của Amazon và Alibaba

Sự khác biệt giữa người đứng đầu của Amazon và Alibaba

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Vào năm 1990, Jack Ma còn đang giảng dạy môn Tiếng Anh tại Đại Học Hangzhou Dianzi. Lúc đó ai có thể ngờ rằng 24 năm sau, người đàn ông đó sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc?

Cũng tại thời điểm đó, Jeff Bezos đang làm việc tại D.E. Shaw & Co., một công ty quản lý đầu tư có hội sở tại New York. Với tấm bằng tốt nghiệp loại ưu về Khoa học máy tính và Kỹ thuật điện của trường đại học Priceton, Bezos vững chắc sẽ theo ngành khoa học công nghệ, chỉ là vấn đề thời kì.

Xem thêm: Các dịch vụ và các sản phẩm Đặt hàng 1688 của Nhanshiphang.vn tại đây.


Cadabra.com là sự chọn lọc đầu tiên của Jeff

Nhiều năm sau đó, cả hai đều có sự chọn lựa tên công ty của mình một cách tương đồng. phải Jeff muốn cái tên Cadabra có tức là “ma thuật”, thì Jack lại muốn cái tên Alibaba với mong muốn tìm được câu thần chú “vừng ơi mở ra”. Đó chính là khởi đầu cho thứ mà họ đã đạt được: thương nghiệp điện tử và phép màu.

Những câu chuyện sơ khai này chính là những dấu hiệu báo trước về ý kiến của công ty mà họ gây dựng, hãy cùng nhìn một cách sâu sắc hơn về hai người sáng lập và hai công ty được xem là đinh hình mai sau của ngành bán sỉ trực tuyến.

Khách hàng là quan trọng nhất

Amazon nổi danh với nỗi ám ảnh về khách hàng và là một lề luật trong văn hóa làm việc của Amazon. Jeff Bezos luôn đặt khách hàng làm trọng điểm:

“Chúng tôi có rất nhiều khách hàng đối xử với chúng tôi rất tốt và mục tiêu của chúng tôi là lấy khách hàng làm trọng điểm của mọi hoạt động. Nếu có một lý do gì chúng tôi đã làm tốt hơn so với các đồng nghiệp của chúng tôi trong không gian Internet trong sáu năm qua, đó là vì chúng tôi đã tập kết vào sự trải nghiệm khách hàng, điều đó đích thực quan yếu, trong bất kỳ loại hình kinh dinh nào. Nhất là với môi trường trực tuyến, khi mà việc truyền miệng có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ.”


Khách hàng là trung tâm
Jack Ma lại có quan điểm khác về vấn đề này. bàn thảo với phát thanh viên của CNBC ít phút sau khi Alibaba chính thức lên sàn chứng khoán New York vào ngày 22/9, ông cho biết: “Khách hàng là trên hết, thứ hai là nhân viên và thứ ba là các cổ đông.” Tuy nhiên “khách hàng” mà Jack Ma nói đến không phải là người tiêu dùng hàng ngày, mà là các doanh nghiệp nhỏ dùng Taobo và Tmall.

Trong cuộc nói chuyện tại Stanford vào năm 2013, Jack Ma cũng đã nói rõ điều này:

“Alibaba không phải là công ty hướng tới đối tượng khách hàng cá nhân. Thế giới đổi thay không ngừng và thật khó để đánh giá chính xác thảy nhu cầu của người dùng. Các doanh nghiệp nhỏ biết rõ hơn về nhu cầu của khách hàng của họ. bởi thế chúng tôi tạo điều kiện để họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng đó.”

Sự khác biệt này có thể nhòm rõ hơn qua câu chuyện về các giao thiệp giữa Amazon và các doanh nghiệp nhỏ. Vào năm 2006, Amazon được cho là đã ăn chặn doanh số của một doanh nghiệp 200 năm tuổi chuyên cung cấp dao nổi tiếng của Đức. Trong năm 2007, khi Amazon ra mắt máy đọc sách Kindle, không một nhà xuất bản nào biết đến giá $9.99/đầu sách trước đó. Và cũng ngay trong năm nay, Amazon đã ngăn cản việc khách hàng mua sách từ các nhà xuất bản Hachette, theo nhận định của Forbes là vì “Amazon muốn một đa số hơn trong lợi nhuận của các nhà cung cấp sản phẩm, tự nhận là để truyền lại cho khách hàng của mình dưới hình thức giá thấp hơn”. Amazon hoạt động như một đế chế độc quyền.

Triết lý của Alibaba hoàn toàn khác với Amazon, đó cũng là chủ đề mà Jack Ma đã tụ hợp nói về trong buổi chuyện trò tại Stanford vào năm 2011:

“Tôi tin rằng trong không gian Internet không có nghĩ suy về đế chế. Có nghĩa rằng một là bạn theo tôi và hai là tôi sẽ triệt tiêu bạn. Tôi ghét đế chế. Tôi tin vào Hệ sinh thái, tất mọi người đều giúp đỡ và kết nối với nhau. do vậy, Taobao trở nên quá lớn, phát triển quá nhanh và tôi lo ngại về điều đó. Mang đến cho ngành kinh doanh nhịp và cũng mang đến cho các đối thủ dịp.”

Không tiền, không công nghệ, không kế hoạch

Nếu đào sâu hơn vào triết lý kinh doanh của hai gã đồ sộ, chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự dị biệt ngày càng sâu sắc hơn. Jack Ma đã chia sẻ một số đặc thù trong câu chuyện sáng lập của Alibaba:

“Có 3 lý do đằng sau thành công của chúng tôi. Đó đều là những điểm có giá trị. Thứ nhất, chúng tôi không có tiền. Thứ hai, chúng tôi không có hiểu biết về công nghệ. Và thứ ba, chúng tôi chưa bao giờ lên kế hoạch.”

Alibaba bắt đầu với RMB 50,000 tương đương với $8,150 được mượn từ vài chục người khác nhau. Trong khi đó, Jeff nhận được hỗ trợ của ba mẹ mình với số tiền là $300,000 khi bắt đầu Amazon.


Jeff Bezos và Jack Ma

Jack Ma là một cha dạy tiếng Anh trước khi cuộc hành trình kinh doanh của mình. Trong khi đó, Bezos tốt nghiệp một trường thuộc Ivy League.

(*Ivy League là cụm 8 trường đại học cổ kính và nức danh nhất nước Mỹ : ĐH Brown, ĐH Columbia, ĐH Cornell, ĐH Dartmouth, ĐH Harvard, ĐH Princeton, ĐH Yale và ĐH Pennsylvania. Nơi đồng nghĩa với sự ưu tú, sự chắt lọc và những đặc quyền dành cho giới quyền quý)

Ngược lại với triết lý “không kế hoạch” của Jack Ma, Jeff Bezos là một người lên kế hoạch một cách tỉ mỉ chi tiết. Trong một đoạn video ngắn vào 2009, sau khi mua lại Zappos, ông đã vạch ra một lịch trình chặt đẹp theo những nhân tố sau: khách hàng, phát minh và suy nghĩ dài hạn.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Mặc kệ cảnh báo, nhiều phương tiện lưu thông trái phép trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *