Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Một số ý cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

Một số ý cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Do đặc trưng tốc độ cao nên đường cao tốc luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nghiêm trọng cao hơn rất nhiều mà lái xe không nên chủ quan.
Giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với xe đi làn bên cạnhHiện nay, đường cao tốc hiện đại được xây dựng nhiều ở Việt Nam. Ngay tại Hà Nội, nhiều đoạn đường cao tốc trên cao cũng đã được xây dựng ở các tuyến vành đai, giảm tải cho giao thông nội đô và thuận lợi đi lại cho xe ô tô. Không có giao lộ, không có đèn đỏ, không có người đi bộ hay xe máy cản trở là những điểm quá lôi cuốn của đường cao tốc.

Nhưng do đặc trưng gia tốc cao, chạy xe trê tuyến phố cao tốc cũng tương đối nguy nan nếu tài xế non tay, hoặc không tuân hành quy tắc lái xe an toàn. Vụ tai nạn rạng sáng nay tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai là 1 minh chứng đau lòng về mức độ nguy nan của việc điều khiển xe trên đường cao tốc.

Bạn quan tâm đến : Dai ly xe tai veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam

Để đảm bảo an toàn an toàn, các bạn nên ghi nhớ nằm lòng những quy tắc sau:

1. Kiểm tra xe trước khi xuất phát

Lưu bản nháp tự động

Kiểm tra xe trước khi xuất phát

Luôn luôn kiểm tra lốp, phanh, đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe, đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt trước khi khởi hành một chuyến đi, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc. Bất kỳ sự cố nào mặc dù cho là bé nhất cũng đều dẫn đến những nguy hiểm chết người khi xe bạn lưu thông với tốc độ cao trên cao tốc.

Trong khi các chi tiết khác dễ dàng kiểm tra, thì đèn phanh không sáng rất có khả năng bị nhiều người không chú ý đến, nhưng lại đặc biệt nguy hiểm khi chạy xe tốc độ cao. Các xe phía sau bạn khó nhận biết được nếu bạn giảm tốc độ đột ngột và có thể không duy trì được khoảng cách phù hợp, dẫn đến va chạm.

2. Xem xét khi vào cao tốc, và thoát khỏi cao tốc

Không đè vạch xương cá để chuyển làn bất ngờ

Khi nhập vào đường nhánh dẫn lên cao tốc, và đường nhánh thoát khỏi cao tốc đều phải chú ý quan sát và điều chỉnh vận tốc phải chăng. Ở nước ta thường quy định gia tốc ở phần đường này là tối đa 40 km/h.

Bạn cần xi nhan trái, quan sát trước khi vào đường nhánh lên cao tốc. Bắt đầu vào đường cao tốc, bạn cần xác định quyền ưu tiên thuộc về những xe đang chạy trên cao tốc, chứ không phải các xe khác cần ưu tiên nhường đường cho bạn.

Đi đúng làn đường dẫn lên cao tốc với vận tốc phù hợp với gia tốc các xe đang lưu thông và không đè vạch xương cá phân chia làn đường để chuyển làn gấp khi mới nhập vào đường cao tốc. Tiếp tục có tín hiệu xi nhan khi cần nhập vào làn trong, quan sát các xe đang chạy và chỉ chuyển làn khi an toàn. Điều chỉnh tốc độ cho tương xứng và không chạy quá tốc độ quy định.

3. Giữ khoảng cách với xe trước

Như bạn đã biết, khi chạy xe gia tốc cao, trong tình huống đạp phanh khẩn cấp bạn rất cần khoảng cách an toàn để không đâm vào xe đằng trước. Khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định trên cao tốc Việt Nam là 50 m. 1 số đoạn đường có cắm bảng cột mốc để chỉ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Biển báo khoảng cách an toàn giữa các xe là 50m

Ngoài ra, bạn có thể theo quy tắc 3 hoặc 5 giây. Các nhà điều tra nghiên cứu chỉ ra rằng ít nhất bạn phải giữ "khoảng cách" 3 giây an toàn với xe trước, nếu bạn chạy tốc độ cao khoảng 90 km/h. Vậy làm thế nào để xác định được khoảng cách 3 giây?

Thông thường, nếu bạn ước lượng khoảng cách giữa bạn và xe trước cách nhau 2 -3 vạch kẻ đường, thì bạn cách xe trước khoảng 1-2 giây. 4-6 vạch là 2 – 3 giây, và 6-8 vạch là 3-4 giây (Theo tiêu chuẩn vạch kẻ đường của Mỹ, mỗi vạch có độ dài 10 feet, tức là hơn 3m, và mỗi vạch cách nhau 30 feet, tức khoảng hơn 9m).

4. Giữ khoảng cách với xe đi làn bên cạnh bạn

Trên đường cao tốc có tương đối nhiều làn đường, bạn lưu ý phải giữ khoảng cách với cả các xe chạy ở làn đường gần xe bạn. Thông thường, nên giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn bên cạnh. Như vậy, nếu như bất kỳ xe nào chạy ở làn bên cạnh gặp sự cố cần đánh lái hoặc chuyển làn bất ngờ, họ sẽ không va vào xe bạn và bạn có khả năng xử lý an toàn.

5. Giữ tầm nhìn xa

Nên giữ tầm nhìn xa, bao quát tốt

Nên giữ tầm nhìn xa, bao quát tốt khi chạy xe trên tuyến đường cao tốc để tiên lượng trước các tình huống. Nên giữ tầm nhìn tốt với khoảng cách từ 20-30 giây.

6. Chuyển làn trên tuyến đường cao tốc

Khi muốn chuyển làn trên đường cao tốc, bạn chỉ được phép chuyển làn ở nơi được phép (có vạch đứt), có tín hiệu xi nhan, quan sát cẩn thận trước khi chuyển làn. Khi cảm thấy an toàn, cần chuyển làn dứt khoát nhưng không bất ngờ đột ngột, tránh đánh lái gấp, cũng như không quá rề rà tốn thời gian.

Tương tự, khi đang lưu thông mà gặp xe khác có tín hiệu xin chuyển làn, hay xin vượt bạn phải lập điều khiện an toàn cho xe đó vượt/chuyển làn, không được gây cản trở.

7. Để ý khi thao tác ngoài lái xe

Hết sức lưu ý khi rời mắt khỏi đường, tay khỏi vô lăng để thực hiện các thao tác làm việc ngoài lái xe như chỉnh âm thanh, chỉnh điều hòa, nhận cuộc gọi, nhà hàng siêu thị trên xe….Tốt nhất là không thực hiện các làm việc này trên đường cao tốc, đặc biệt là gọi điện thoại hay ẩm thực trên xe.

8. Luôn luôn tỉnh táo và tập trung

Giữ niềm tin thoải mái, tỉnh táo và tập trung

Giữ tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung trong suốt chuyến đi. Tránh tâm trạng bực tức kích động, hay trạng thái buồn ngủ, rất gian nguy khi lái xe. Xao lãng tầm nhìn để gia công việc khác như đọc biển quảng cáo trên phố, đọc tin nhắn, gọi điện thoại… cũng là Tại Sao rất có thể đến tai họa.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *