Home / Công nghệ / Thiết bị điện tử / HỆ THỐNG KIỂM SOÁT BÃI ĐỖ XE

HỆ THỐNG KIỂM SOÁT BÃI ĐỖ XE

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


HỆ THỐNG QUẢN LÝ BÃI ĐỖ XE

Hệ thống kiểm soát điều hành vào ra  vận động một cách tự động hóa hoàn toàn với các thiết bị được lắp đặt như trong hình minh họa trên.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie tự động chi tiết và miễn phí

Lưu bản nháp tự động

Theo đó:

1: Máy phát thẻ: phát vé lượt cho khách

2: Barrier điện tử: đóng mở thanh barrier tự động

3: Bốt gác đảm bảo: kiểm soát điều hành vào ra trên màn hình máy tính xách tay

4: Máy đọc thẻ: đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động

5: Trạm tính phí

6: máy tính giám sát hệ thống

7: VPARK: Hệ thống điều khiển giao tiếp trung tâm

8: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách xa

9: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách gần

10: Camera: chụp ảnh biển số xe

11: Bảng LED hiển thị thông tin

12: Bảng LED chỉ dẫn: Chỉ dẫn hướng đi tự động cho phương tiện

13: Cảm biến sóng âm : Phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ.

14: Đèn báo : Báo khoanh vùng xe còn trống hay đầy

  Các thiết bị điều hành và kiểm soát vào ra được kết nối với nhau dùng chuẩn RS485 với ICC, như hình minh họa kết nối dưới đây:

I. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG

Về cơ bản, hệ thống cai quản bãi đỗ xe sẽ phân chia khách gửi xe làm 2 trường hợp: Vé tháng và vé lượt.

– Khách gửi vé tháng cư dân trong tòa nhà hoặc nhân viên làm việc trong tòa nhà

– Khách gửi vé lượt

 2.1. Đối với khách sử dụng vé tháng:

a. khách hàng xe ô tô:

Người sử dụng vé tháng này sẽ được cấp dùng thẻ RFID có cự ly dài (long range) được gắn cố định trên mặt sau của kính chắn gió trước trên xe ô tô, trên thẻ có mã hóa các thông tin như: chủ xe, biển số xe, thời gian hiệu lực của thẻ…

Hệ thống cai trị bằng hình ảnh cho phép chụp hình ảnh biển số xe của ô tô tại cổng vào và ra của bãi gửi xe và lưu giữ trong máy chủ nhờ có hệ thống camera tự động, Tấm hình này rất có khả năng được dùng đến vì mục đích an ninh về sau khi cần thiết.

– Tại cổng lối vào:

 Khi xe tới gần cổng lối vào, từ khoảng cách xấp xỉ 4m, đầu đọc thẻ RF nhận được tín hiệu của thẻ RFID gắn trên kính chắn gió trước của xe (lái xe không phải mở kính để quẹt thẻ vào đầu đọc), đầu đọc thẻ sẽ gửi thông tin về máy chủ để kiểm tra tính xác thực của thẻ, . Đồng thời ngay lúc này, hệ thống camera sẽ được kích hoạt một cách tự động để chụp biển số của xe, ảnh được lưu cùng với số ID của thẻ RF vào trong hệ thống. Nếu là thẻ hợp lệ, bộ điều khiển RF sẽ điểu khiển Barrier mở lên cho ô tô đi qua

Sau khi ô tô đi qua hẳn khỏi khoanh vùng ảnh hưởng của thanh chắn, barrie sẽ nhận tín hiệu từ vòng cảm ứng (được chôn ngầm ngay dưới vị trí thanh chắn barrier) và điều khiển thanh chắn hạ  xuống an toàn, tránh gây hỏng hóc cho xe ô tô..

 Tại cổng lối ra:

 Gần như giống như tại cổng lối vào, khi xe tới gần đầu đọc thẻ khoảng cách xa, được bố trí tại lối ra, hệ thống máy chủ sẽ phân tích thẻ RFID dựa trên tín hiệu thu được từ đầu đọc thẻ . Cùng lúc bấy giờ camera tại cổng ra cũng đã được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe, như vậy trên máy tính giám sát và đo lường, hình ảnh biển số được chụp tại cổng lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời , máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra  nếu hợp lệ thì barrier sẽ được điều khiển xuất hiện thêm cho xe đi qua , nếu biển số chưa phù hợp lệ thì hệ thống sẽ cảnh báo biển số không trùng khớp hoặc thẻ giả , rất thuận tiện cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh . Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

b. Người xử dụng xe máy:

 Người dùng xe máy được cấp dùng thẻ  RFID khoảng cách gần (≈40cm):

 Tại lối vào: Người dùng tới gần đầu đọc thẻ, quẹt thẻ vào đầu đọc, nếu thẻ hợp lệ thì đầu đọc thẻ sẽ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi qua. Đồng thời ngay lúc này, camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe máy, ảnh được lưu vào máy tính quản lý bằng hình ảnh, Bức Ảnh này được dùng đến vì mục đích an ninh.

Tại lối ra: Người dùng tới quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ ở lối ra, đồng thời camera được kích hoạt để chụp biển số xe tại cửa ra này. Trên máy tính đo lường và tính toán, Tấm hình biển số được chụp tại lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời trên máy vi tính cai trị ,  máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra nếu thẻ hợp lệ, đầu đọc thẻ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi ra . Nếu dữ liệu chưa hợp lệ thì hệ thổng sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp , thuận tiện cho nhân viên bảo đảm có thể kiểm tra, so sánh. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

2.2. Khách gửi vé lượt

Tại cổng lối vào: Khi khách hàng tới cổng vào và dừng trước bốt bảo vệ để nhân viên bảo vệ quẹt thẻ và cấp thẻ lượt. Ngay lúc này hệ thống camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số của xe.Thời gian vào cũng như biển số xe sẽ được lưu lại trong máy tính  Sau khi khách nhận được vé từ máy phát thẻ thì Barrier sẽ tự động mở cho xe đi qua.

 Tại cổng lối ra : Khách hàng trả thẻ cho nhân viên bảo vệ nhân viên bảo vệ sẽ quẹt thẻ để kiểm tra thông tin thẻ đồng thời ngay lập tức camera sẽ được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe của khách hàng lúc bấy giờ trên máy tính xách tay giám sát, hình ảnh biển số lúc vào và lúc ra sẽ được hiển thị , đồng thời máy tính sẽ tự động so sánh biển số lúc vào và lúc ra nếu trùng khớp máy tính sẽ báo thẻ hợp lệ và thông báo cước phí thới khách hàng  khách hàng thanh toán phí nhân viên bảo vệ sẽ bấm nút mở barrier cho xe di qua. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

Nếu không hợp lệ thì máy tính sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp để nhân viên bảo vệ kiểm tra .

 2.3  Hệ thống chỉ dẫn trong bãi đỗ xe tầng hầm 

a. Hệ thống chỉ dẫn 

Với đặc điểm trong tầng hầm, bãi đỗ xe rộng và có không ít khu để xe, nhiều hướng đi nên tối cần thiết một hệ thống chỉ dẫn hoàn chỉnh, tự động hoàn toàn cho phép người gửi xe có khả năng hoàn toàn mau lẹ tìm ra vị trí đỗ xe còn trống một cách nhanh nhất.

 Sơ đồ nguyên lý của hệ thống chỉ dẫn tự động trong bãi đỗ xe tầng hầm 2 như dưới bên:

Trong bãi đỗ xe, các bảng chỉ dẫn, đèn báo vị trí được bố trí tại các vị trí hợp lý, theo  giúp cho người lái xe quan sát một cách dễ dàng về các hướng phải đi, các khoanh vùng còn vị trí đỗ xe trống.

Khi lái xe nhìn vào bảng chỉ dẫn bên, họ sẽ biết phải rẽ về hướng nào đang còn bao nhiêu chỗ trống, nếu tất cả các hướng đã hết chỗ đỗ xe trống, bảng chỉ dẫn giúp cho lái xe không đi tới khu vực đó, tránh trường hợp mất thời điểm của người lái xe.

Các đèn báo khu vực được kết nối với các cảm biến sóng âm của một khu vực đó:

Ví dụ: một đèn báo rất có khả năng cai trị được 10 cảm biến sóng âm, tương đương với khu vực có 10 chỗ đỗ xe, theo đó nếu đèn báo hiển thị màu xanh da trời, có nghĩa khoanh vùng 10 chỗ đỗ này vẫn còn chỗ trống, ngược lại màu đỏ là tất cả 10 chỗ đỗ này đã có xe đậu rồi.

Chương trình cai quản hệ thống chỉ dẫn đơn giản, tác dụng, cho phép lồng ghép bản đồ (định dạng autoCAD) của tầng hầm vào trong chương trình cai quản giúp cho người quản lý có cái nhìn thực tế của tầng hầm, hình vẽ bên là một ví dụ cho hệ thống quản lý chỉ dẫn trong một bãi đỗ xe.

 2.5. Đặc tính cơ bản của hệ thống cai trị bãi đỗ xe.

–     Tất cả các thông tin xe vào hoặc ra trong bãi (ngày giờ vào ra, thông tin trên thẻ, ảnh của khách, nhân viên…),  đều được lưu giữ trên máy tính. Những thông tin này được truyền đến phòng cai trị trung tâm để tiện quản lý.

–     Toàn bộ hệ thống chuyển động nhờ một hệ điều khiển thông minh được lập trình và cài đặt các thông số theo xây cất.

–     Phần mềm điều khiển hệ thống quản lý bãi đỗ xe rất có khả năng có các tính năng sau:

·         quản lý vào ra: Hệ thống có khả năng biết và lưu các sự kiện như ngày, giờ của một nhân viên khi vào hay ra khỏi bãi xe.

·         Quy định về thời hạn hiệu lực của thẻ: Thẻ dùng cho bãi đỗ xe rất có khả năng có thời hạn hoặc vô thời hạn tuỳ theo yêu cầu và cũng rất có khả năng làm mất hiệu lực của thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.

·         Có khả năng đăng ký thẻ mới cho nhân viên mới hay chuyển đổi thẻ từ người này sang người khác để tái sử dụng thẻ.

·         Chức năng báo cáo: Hệ thống này có thể giúp cho nhân viên vận hành lập các báo cáo giúp cho hệ thống cai trị hoàn thiện hơn. Các báo cáo này gồm có: báo cáo sự kiện vào ra, báo cáo số lượng xe vào ra trong ngày, báo cáo nhân viên thu phí .

tóm lại

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh đã và đang rất phổ biến trên quả đât, đặc biệt ở các thành phố hiện đại, ở các khu trung tâm tài chính, Thương mại dịch vụ, các bệnh viện và cả các khu dân cư cao cấp. Tại Việt Nam, là một trong đất nước đang cách tân và phát triển và rất năng động, chúng ta luôn luôn mong muốn áp dụng các công nghệ hiện đại vào để phát triển kinh tế đất nước.

Do có tính khả dụng không nhỏ và công dụng tuyệt vời nhất, một lợi ích không thể phủ nhận đó là tính bảo đảm an toàn an ninh của hệ thống đưa về cho nhà cai trị: không thể có trường hợp mất trộm xe khi trong trường hợp người gửi xe vô tình làm mất vé gửi xe. Một hệ thống hoàn chỉnh với thiết bị được thiết kế đẹp, nhỏ gọn, hiện đại sẽ là những điểm nhấn về công nghệ cho các khu tổ hợp văn phòng, TTTM và căn hộ cao cấp cao cấp hiện nay.

Liên hệ với PTH VINA nếu người tiêu dùng muốn cai quản bãi đỗ xe hiệu quả, tiết kiệm.
 

Để biết thêm chi tiết khách hàng vui mừng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PTH Vina

Địa Chỉ: 86 Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Ðức, TP.Hồ Chí Minh

Ðiện Thoại: (08) 6260 7298 – Hotline: 0962 218 547

Email: ngocdung@techkd.com hoặc ngocdung.pthvina@gmail.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Rất không an toàn đường sắt không có đường gom, rào cản

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *