Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Hãng ô tô Malaysia xin ưu đãi tax nhập khẩu phụ kiện, Bộ Tài chính nói gì?

Hãng ô tô Malaysia xin ưu đãi tax nhập khẩu phụ kiện, Bộ Tài chính nói gì?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Trước đề nghị của Công ty TCIE VN và TP. Đà Nẵng về việc ưu đãi thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô để sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời.
Bạn quan tâm đến : Giá xe tải veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam
Theo đó, Bộ này yêu cầu Công ty TCIE phải đảm bảo các tiêu chuẩn doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương để được xét ưu đãi trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi tại Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ.

Lưu bản nháp tự động
Hãng liên doanh xe Malaysia và Nhật Bản kiến nghị ưu đãi về thuế nhập linh kiện sản xuất, lắp ráp xe trong nước

Bộ Tài chính nêu rõ, trong thông tin của Công ty TCIE nước ta đưa ra, TCIE chỉ đảm nhận hợp đồng lắp ráp, gia công, còn việc nhập khẩu linh kiện sẽ được bên thứ 3 thực hiện (TCIE cho biết hãng xe Proton – nhà sản xuất ô tô tại Malaysia sẽ chỉ định đối tác tại VN là bên nhận nhượng quyền dịch vụ thương mại), tiếp đến linh kiện sẽ được chuyển đến nhà máy của TCIE để lắp ráp và tiếp nối được chuyển cho nhà phân phối.

Bộ Tài chính cho biết, với dữ liệu của TCIE đưa ra, theo quy định của Nghị định của Chính phủ nêu trên, DN muốn xin ưu đãi thuế quan nhập khẩu linh kiện thì phải đáp ứng các điều kiện:

Nếu TCIE uỷ quyền cho công ty VN khác nhập khẩu bộ linh kiện, thì TCIE phải đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn DN sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương.

Thêm nữa, công ty nước ta nhập khẩu phải có hợp đồng uỷ thác với TCIE. Công ty Việt Nam khác nhập khẩu, kinh doanh và bán cho TCIE thì cả hai công ty phải bảo đảm phân phối tiêu chuẩn DN sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương. Ngoài ra, khi công ty Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phải có hợp đồng mua bán với TCIE.

Được biết, Công ty TCIE nước ta là thành viên của Tập đoàn Tân Chong (Malaysia) liên doanh với Công ty TNHH Nissan Motor (Japan). Tại Việt Nam nhà máy của TCIE có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD (tại Đà Nẵng) và đã đi vào hoạt động năm 2013. Công suất lắp ráp của TCIE là 6.500 xe/năm, có thể nâng công suất tối đa lên 30.000 xe/năm. Hiện mẫu xe chủ lực của công ty này là ô tô con thương hiệu Nissan Sunny, ngoài ra còn có xe bus và xe tải mang thương hiệu VEAM.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, hãng xe Proton – đơn vị mà TCIE Việt Nam tin tưởng làm nhà nhập khẩu và chỉ định công ty tại Việt Nam làm nhượng quyền thương mại phân phối chính linh kiện CKD cho TCIE sản xuất, lắp ráp ô tô tại VN, là một hãng xe nội địa của Malaysia.

Trong tháng 5/2017, hãng Proton vừa được đối tác Trung Quốc là Zhejiang Geely Holding – chủ thương hiệu ô tô Geely, mua lại 49% cổ phần. Tại Việt Nam xe ô tô Geely không lạ gì trong giới kinh doanh, sản xuất ô tô bởi trong khoảng năm 2010, ô tô con Geely từng xâm nhập vào nước ta qua kênh nhập khẩu nguyên chiếc. Mặc dù, thương hiệu này đã thất bại do phần đông quý khách không mặn mà với sản phẩm.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *