Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, cửa sinh cho công nghiệp ôtô Việt Nam?

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, cửa sinh cho công nghiệp ôtô Việt Nam?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Để có cơ sở cho áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp chuyên sâu hàm lượng giá trị gia tăng tạo thành trong nước, trong chiến lược phát triển ngành ôtô, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với linh kiện, phụ tùng ôtô.

Bạn quan tâm đến : Đại lý phân phối xe tải veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam

Lưu bản nháp tự động

Đồng thời điều chỉnh các cơ chế thuế tiêu thụ đặc biệt tại Luật 106/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt.
Cụ thể, thay đổi giá tính thuế với xe sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng đến 31/12/2022 và không tính thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, phụ tùng nội địa hóa nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe sâu sát hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước…
Cùng với đó, tăng thuế với xe có dung tích xilanh trên 2.500 cm3, bổ sung các chế độ về thuế với xe có size lớn không phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông… Trường hợp một loại xe được tính theo 2 mức thuế khác biệt, thì áp dụng mức thuế cao hơn….

Để hiểu rõ hơn về những tác động của chế độ trên đối với ngành công nghiệp ôtô trong nước, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng ​thành viên Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp VN (VEAM), trong số những doanh nghiệp lớn đang tham gia sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước cũng giống như cung cấp các linh kiện, sản phẩm cho các hãng như Honda, SYM…
– Bộ Công Thương mới đây có đề xuất giảm thuế linh kiện cho ôtô, việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Thị phần ôtô trong nước, thưa ông?

Ông Bùi Quang Chuyện: Theo lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu đến năm 2018, thuế nhập khẩu đối với các dòng xe từ khối ASEAN sẽ về 0% và bởi vì đó sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước.

Theo tôi, với một chế độ của nhà nước vừa đảm bảo an toàn đúng theo cam đoan của WTO vừa có khả năng tháo gỡ cho doanh nghiệp mà đúng luật được cộng đồng doanh nghiệp tiếp nhận và đánh giá rất lớn.

Cụ thể chi tiết tại chỗ này, việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những chi tiết mà nước ta sản xuất được là chiến thuật rất to lớn cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô ​trong nước, giúp Ngân sách sản xuất xe trong nước giảm đi và đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe trong nước cạnh tranh được với các nhà sản xuất xe từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, với cạnh tranh về giá cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước có cơ hội tăng tỷ lệ nội địa hóa các chi tiết, sản phẩm đối với ôtô.

Biểu đồ phần trăm nội địa hóa ​một số loại xe ôtô trong nước:

 Vậy với loại xe bán tải, mức độ ảnh hưởng sẽ như thế nào? 

Ông Bùi Quang Chuyện: Theo tôi, đã được xếp vào loại xe bán tải thì công năng chính là sử dụng để vận tải là chính, nếu như Nhà nước có điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe bán tải từ 25% lên 90% sẽ hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe bán tải trong nước.

Nếu như áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt của đời xe bán tải như xe con thì chắc chắn giá thành sẽ đội lên gần 2 lần (nếu tăng thuế lên 90%), ​như vậy các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe bán tải trong nước sẽ không thể trụ nổi và cũng là nguy cơ để xe ngoại tràn về.

Do vậy, chúng tôi rất mong muốn Nhà nước nên nghiên cứu để vừa đảm bảo an toàn tính hợp lí của loại xe bán tải so với dòng xe trở người đồng thời tạo điều kiện cho người mua được tiếp cận với khoảng giá hợp lý và phải chăng.

– Ông đánh giá như thế nào về những chế độ mà Bộ Công Thương đưa ra thời gian gần đây nhằm bảo đảm an toàn cho ngành ôtô trong nước phát triển?

Ông Bùi Quang Chuyện: ​Tôi cho rằng với chủ trương mà Bộ Công Thương đưa ra nhằm chính là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đưa công nghiệp sản xuất ôtô trở thành ngành công nghiệp hết sức quan trọng và khi phát triển được ngành công nghiệp ôtô sẽ kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ từ đó làm gia tăng giá trị đối với doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực cơ khí, sản xuất các chi tiết, cụm chi tiết tạo động lực phát triển cho ngành công nghiệp giúp đỡ trong khoảng thời gian tới.

Ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp trồng trọt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

– Trong thời gian qua, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã tăng được bao nhiêu so với thời khắc trước?

Ông Bùi Quang Chuyện: Ngành công nghiệp chế tạo của VN đi sau và thua thiệt hơn so với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… không chỉ về trình độ kỹ thuật mà còn về công nghệ và trang thiệt bị.

Lúc này, mỗi đời xe có một Phần Trăm nội địa hóa khác biệt. Đơn cử, mẫu xe Innova của Toyota thì xác suất nội địa hóa có khả năng đạt từ 37-38%, trong khi loại xe Camry Phần Trăm nội địa hóa chỉ khoảng 10%, còn các dòng xe khác cũng chỉ đạt chưa quá 20-25%.

Do vậy, với ý kiến đề nghị của Bộ Công Thương có những chính sách nhập khẩu những chi tiết ôtô và giảm thuế đối với một số ít chi tiết là cực tốt, về phía doanh nghiệp hi vọng tỷ lệ nội địa hóa của xe trong nước sẽ cao hơn so với lúc bấy giờ. 

Hiện nay, một số doanh nghiệp trực thuộc VEAM đang đầu tư trang thiết bị và công nghệ để sản xuất các chi tiết, các cụm chi tiết để bán cho Honda Việt Nam Ship hàng cho việc lắp ráp các dòng xe lúc bấy giờ. 

Xu hướng tất yếu là phát triển ngành công nghiệp ôtô trong thời gian tới và đối với xe máy dự kiến sau 2020 sản lượng xe giảm đi nhiều.

– Xin cảm ơn ông./.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *