Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Bí kíp chạy xe vào lúc mưa bão

Bí kíp chạy xe vào lúc mưa bão

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Trời mưa bão sẽ gây khó khăn cho các lái xe quan sát đường, các ký hiệu liên lạc cũng như các xe đang di chuyển, cộng với đường trơn, dễ mất lái. Vì thế khi di chuyển trong thời điểm này, việc đầu tiên là nên đi chậm và quan sát kỹ đường đi.
Dưới đây là một số lưu ý khác:
 

Lưu bản nháp tự động

1. Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên chạy đồng thời với xe ô tô nào.

2. Nếu có thể, hãy gắng quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

3. Không nên đi gần những xe tải trọng lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn. Tuy nhiên, đừng cố vượt khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

4. Bật đèn cốt hoặc đèn sương ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời u ám. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

5. Nếu điều kiện cho phép, hãy chạy xe ở giữa làn đường, vì ở 2 bên đường thường trũng, lượng nước ngập nhiều hơn.


Nếu thận trọng, bạn có thể tháo ống ra khỏi cổ lọc gió trước khi qua vũng nước và lắp lại ngay sau khi qua vũng nước ngập để tránh giảm tuổi thọ động cơ

6. Không nên vượt quá giới hạn mà tầm nhìn cho phép. Trời mưa to sẽ hạn chế tầm nhìn của tài xế. Đã có khá nhiều trường hợp “tưởng thế mà không phải vậy” gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Xem thêm : Các phụ kiện Dán kính ô tô loại nào tốt hàng chính hãng tại đây.

7. Khi đi trong khu vực ngập nước, hay giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe "chết máy". Với xe số sàn, nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1, cố giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể.

8. Khi mức nước ngập nửa lốp xe – tức thị đã đến giới hạn không nên vượt qua; với xe gầm cao, có thể đi qua nhưng không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ.


Để nước ngập qua cổ hút gió rất dễ gây ra hiện tượng thủy kích.

9. Khi đi qua khu vực ngập nước nỗ lực tránh thời khắc có xe đi ngược chiều. Hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút và khoang động cơ.

10. Không phóng xe tốc độ cao vào vũng nước, vì như vậy rất dễ bị nước sục vào họng gió, cũng như tạo "sóng nước", hiểm cho các dụng cụ giao thông khác.

11. Khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy, tuyệt đối không được phát động lại động cơ, vì máy sẽ chẳng thể khởi động lại được nữa, mà sẽ làm cong tay biên, vỡ thành máy…

12. Khi tài xế vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt hết thảy các thiết bị phụ tải không cấp thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.


Tránh lao nhanh vào vũng nước, gây hiểm nguy cho chính mình và các công cụ giao thông khác.

13.  Khi xe chết máy, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ…”.

14.  Khi qua chỗ ngập, bạn nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh, loại bớt nước trên đĩa.

15.  Luôn lưu ít ra một số điện thoại cứu hộ liên lạc phòng khi cấp thiết.

Nguồn: Dân trí

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *