Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Ý định thật sự sau hành động “lạ” của Trung Quốc giữa lúc thương chiến với Mỹ leo thang

Ý định thật sự sau hành động “lạ” của Trung Quốc giữa lúc thương chiến với Mỹ leo thang

Ý định thật sự sau hành động "lạ" của Trung Quốc giữa lúc thương chiến với Mỹ leo thang

 Chính phủ China vừa yêu cầu Quảng Đông, trung tâm xuất khẩu của đất nước ngừng đưa ra chỉ số quản lý thu mua (PMI) của tỉnh nhằm kiểm soát số liệu kinh tế nhạy cảm. 
Hành động "lạ"

Động thái này được đưa ra trong thời điểm Bắc Kinh đang muốn siết chặt việc rò rỉ thông tin kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến Thương mại dịch vụ với Mỹ. Yêu cầu của Tổng cục thống kê quốc gia có nghĩa là tỉnh này sẽ không chào làng chỉ số PMI của cả tháng 10 và 11.

Trong giới phân tích và những người thuộc ngành công nghiệp đang dấy lên quan ngại về ý nghĩa của yêu cầu này trong việc công bố ảnh hưởng thật sự từ cuộc xung đột Thương mại dịch vụ với việc kinh doanh địa phương.

Lưu bản nháp tự động

Chính phủ Trung Hoa vừa yêu cầu tỉnh Quảng Đông không công bố chỉ số PMI của tình trong 2 tháng 10 và 11. Ảnh: Reuters.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông chỉ ngừng công bố số liệu mà không đưa ra tuyên bố. Trên trang thông tin của Sở thông tin công nghệ Quảng Đông, một bản tuyên bố vắn tắt được phát hành ngày 10/12 ở dưới cùng của website, cho biết, văn bản từ Tổng cục thống kê quốc gia hồi cuối tháng 10 gửi đến cơ quan này thông báo, tất cả các số liệu PMI tổng hợp đều được thực hiện bởi Tổng cục thống kê quốc gia. Theo chỉ đạo này, cơ quan này quyết định ngừng thu thập và công bố chỉ số PMI của tỉnh từ 1/11 trở đi.

Chỉ số PMI của tỉnh Quảng Đông bước đầu được ra mắt mỗi tháng từ tháng 11/2011. Khi chính quyền tỉnh Quảng Đông quyết định đưa ra chỉ số PMI của riêng mình vào năm đó, tỉnh này cho rằng, Quảng Đông – một trung tâm sản xuất toàn cầu – cần PMI riêng để giúp thông báo cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế, doanh nghiệp và nhà phân tích có thể dự đoán chính xác hiệu quả kinh tế của tỉnh và cả nước.

Tại Mỹ, Chicago từng là "trái tim" sản xuất và PMI của Chicago thường được coi là 1 trong những những chỉ số kinh tế quan trọng nhất của Mỹ, chính quyền tỉnh Quảng Đông viết trong thông báo. PMI của Quảng Đông được tính toán dựa trên khảo sát 1.000 doanh nghiệp chủ chốt trong tỉnh.

Ý định thực sự?

Ông Peng Peng, Phó chủ tịch của Viện nghiên cứu phi chính phủ ở Quảng Đông cho rằng, việc không ra mắt chỉ số PMI của tỉnh sẽ là 1 trong thiệt thòi đối với cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

"Chỉ số PMI hàng tháng của Quảng Đông là chỉ dấu chính quan trọng cho biết thêm tình trạng kinh tế thực sự của China", ông Peng nói.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang taobao vui lòng liên hệ tại đây.

 Chủ sở hữu của một doanh nghiệp xuất khẩu tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, cho biết ông lo sợ về động thái của chính quyền trung ương vì nó cho biết nền kinh tế có thể còn tồi tệ hơn ông nghĩ.

Dữ liệu PMI kịp thời và minh bạch không chỉ quan trọng đối với các công ty Quảng Đông mà còn với tất cả các doanh nghiệp trên toàn quốc, vì Quảng Đông là động cơ kinh tế chính của Trung Quốc, chủ doanh nghiệp giấu tên này cho biết.

"Tôi thật sự lo ngại về động thái này. Tôi nghĩ tình hình ở lĩnh vực sản xuất có thể thực sự tồi tệ vào năm tới và đây là lý do vì sao tỉnh Quảng Đông không đưa ra chỉ số PMI các tháng", ông nói.

Chỉ số PMI hồi tháng 9 của Quảng Đông tăng từ 49,3 lên 50,2. Chỉ số này lớn hơn 50 có nghĩa là lĩnh vực sản xuất đang được mở rộng.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng cục thống kê quốc gia thắt chặt kiểm soát đối với các số liệu. Năm 2015, Tổng cục thống kê đã yêu cầu một đơn vị tư nhân chuyên thống kê PMI  ngừng phát hành các số liệu sơ bộ 1 tuần trước khi công bố chính thức.

Cũng từ tháng 10/2017, Tổng cục thống kê sẽ tổng hợp số liệu GDP của các tỉnh trực tiếp từ năm 2019 trở đi. Thông báo của NBS tại thời đặc điểm này chỉ đề cập đến dữ liệu GDP và không đề cập đến các chỉ số khác như PMI.

 

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ngành chuyển vận biển lâm vào khủng hoảng, sức ép lạm phát trái đất thêm lớn

Ngành vận chuyển biển lâm vào khủng hoảng, sức ép lạm phát thế giới thêm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *