Home / Dịch vụ / Dịch vụ doanh nghiệp / Xảy ra tình huống doanh nghiệp đưa giá ô tô thấp để trốn thuế

Xảy ra tình huống doanh nghiệp đưa giá ô tô thấp để trốn thuế

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Theo quy định hiện hành, đối với những mặt hàng nhập khẩu khi làm thủ tục hải quan sẽ tự kê khai, tự tính thuế và tự chịu trọng trách về việc kê khai, tính thuế của mình.

Đồng thời, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra trị giá khai báo đối với trường hợp có nghi vấn về trị giá khai báo, tức là trị giá khai báo thấp hơn so với dữ liệu của cơ quan hải quan. Lúc đó, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra và áp dụng các biện pháp để xác định trị giá, thu về túi tiền Nhà nước (NSNN).

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian vừa rồi, qua kiểm tra theo dõi, cơ quan hải quan đã phát hiện có tình trạng một số doanh nghiệp khai báo thấp hơn so với cơ sở dữ liệu giá của cơ quan hải quan nhằm trốn thuế.

Đối với những trường hợp này, cơ quan hải quan đã xác định dấu hiệu nghi vấn và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trong số đó, có tham vấn cũng giống như kiểm tra sau thông quan để xác định trị giá theo đúng quy định và thực hiện việc xử phạt phạm luật hành chính.

Theo ông Tuấn, công tác kiểm tra chống gian lận qua giá là công việc liên tiếp của cơ quan hải quan để ngăn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng quy định về tự kê khai, tự tính thuế, tự chịu trách nhiệm để gian lận, trốn thuế.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dich vu ke toan thue tai quan 3 vui lòng liên hệ tại đây. 

Lưu bản nháp tự động

 Giá khai báo thông quan hải quan bình quân của xe con nguyên chiếc tháng 3 chỉ khoảng 252 triệu đ/xe, giảm mạnh so với tháng 2/2017.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng cho biết, phụ thuộc vào từng thời kỳ, cơ quan hải quan sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cân xứng với thực tế. Trong thời gian vừa qua, hải quan cũng đã có không ít văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát các mức ngân sách khai báo của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô thấp hơn so với mức giá trong cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan.

Liên quan đến vận động nhập khẩu ồ ạt ô tô giá rẻ về Việt Nam những tháng vừa rồi, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho hay, đến lúc này, Tổng cục Hải quan vẫn chưa phát hiện ra trường hợp nào gian lận về xuất xứ.

Cụ thể về thực trạng nhập khẩu xe ô tô, trong tháng 3, xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi nhập về đạt hơn 6.700 chiếc, tăng hơn 2.500 chiếc so với tháng 2 (4.160 chiếc), mức tăng 61%. Tuy nhiên, tổng kim ngạch nhập khẩu chỉ tăng 1 triệu USD từ 73 triệu USD tháng 2 lên 74 triệu USD tháng 3, mức tăng 1,37%.

Điều này khiến cho giá thành khai báo thông quan hải quan bình quân của xe con nguyên chiếc tháng 3 chỉ là 11.040 USD/xe (252 triệu đồng). So với mức giá khai báo xe con dưới 9 chỗ bình quân tháng 2 là hơn 17.548 USD/xe (400 triệu đồng) thì chỉ sau 1 tháng, mức chênh giá khai báo bình quân đã lên tới gần 150 triệu VND/xe.

Thời điểm từ đầu năm 2018, thuế suất sẽ về 0% theo cam đoan ASEAN. Để ngăn chặn tình trạng gian lận trong khai báo nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là loại sản phẩm ô tô nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã tăng tốc công tác kiểm tra và xác minh xuất xứ hàng hóa (C/O) thông qua ban hành một số công văn để chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, kiểm tra.

Trước đó, VN cũng đã đề nghị hải quan các nước khoanh vùng ASEAN và China hỗ trợ xác minh gần 2.000 C/O. Thư đề nghị hỗ trợ xác minh của Việt Nam tập trung vào chữ ký hợp lệ của người có thẩm quyền cấp C/O; nghi ngờ về con dấu hợp lệ trên C/O…

Ngoài ra, mới đây, Tổng cục Hải quan cũng đã yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các tiêu chí trên C/O đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

 Theo Tiền Phong

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chiến thuật triển khai xong kế toán quản trị tại các doanh nghiệp xi măng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *