Home / Phong cách sống / Sức khoẻ gia đình / Tiết lộ về chất liệu thô của ngành nội thất thế giới

Tiết lộ về chất liệu thô của ngành nội thất thế giới

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Những loài thực vật xâm hại như cốt khí củ Japan đang được sử dụng làm nguyên liệu thô tái tạo để sản xuất đồ nội thất và dệt may.

Thực vật xâm lấn là những loại cây được đưa vào hệ sinh thái tiếp nối phát tán ngoài tầm kiểm soát điều hành, loại bỏ các loài bản địa và gây ra thiệt hại về môi trường hoặc kinh tế. Ví dụ, cây cốt khí củ nước Nhật có xuất xứ từ Đông Á song đã phát tán khắp thế giới. Đây là 1 trong những những loài thực vật nổi tiếng là khó bị loại bỏ. Ở Anh, việc để cây cốt khí củ Nhật Bản phát tán trong tự nhiên là bị nghiêm cấm.

Bất chấp những thách thức này, một số nhà kiến thiết lại đang cố gắng tận dụng những loài xâm lấn này một cách sáng chế, đó là sử dụng chúng để sản xuất đồ nội thất, giấy, hàng dệt may và vật liệu xây dựng.

Paul Beckett – đồng sáng lập công ty tư vấn môi trường Phlorum và là chuyên gia trong việc giải quyết những loài cây xâm hại – cho biết đã có nhiều thực thể, từ nhà hàng cho tới nhà sản xuất năng lượng, đang cố gắng tận dụng một cách trí tuệ sáng tạo các loài thực vật xâm lấn.

Ở Hà Lan, Atelier Schaf – được thành lập và hoạt động bởi nhà thiết kế kiến thiết Erik van Schaften – đã tạo nên 3 loại tấm ốp tường từ cây ngò tây khổng lồ – một loại thực vật xâm hại có tốc độ lây lan nhanh và nhựa độc được du nhập vào châu Âu từ Tây Caucasus như một loại cây cảnh. Vỏ của loại cây này được cắt bằng tay để sản xuất ván mỏng, còn sản phẩm phụ từ quá trình này được trộn với bột để sản xuất xà phòng, và các mắt cây được tán và ép lại thành bìa cứng.

Cây ngò tây khổng lồ.

Cũng tại quốc gia này, Studio laVina của Polina Baikina đã sản xuất một loạt đồ gia dụng như bình hoa, ghế đẩu, thảm trải sàn và tác phẩm điêu khắc ánh sáng từ vật liệu tổng hợp với cây tầm ma.

"Trước đây ở Nga, nó được sử dụng để gia công quần áo, lưới đánh cá, dây thuyền buồm, thuốc, thực phẩm và vật liệu cách nhiệt trong nhà. Những người thợ thủ công tách các sợi bên trong thân cây chỉ để tạo ra một sợi chỉ rồi dệt thành vải, tương tự như cách sản xuất vải lanh", Baikina cho biết.

Cây cốt khí củ Japan – thứ khiến nền kinh tế Anh tốn hơn 40 triệu bảng mỗi năm để phá bỏ – cũng thu hút sự quan tâm của Brigitte Kock và Irene Roca Moracia ở London khi họ sử dụng loại cây này để sản xuất gạch ốp. Còn Marina Belintani lại nhận ra tiềm năng của nó để chế tạo nhiều thứ, từ nhựa sinh học cho đến thuốc nhuộm thoải mái và tự nhiên.

Marina Belintani sử dụng cây cốt khí củ Nhật Bản để làm thuốc nhuộm.

Gạch ốp được gia công từ cây cốt khí củ nước Nhật của Brigitte Kock và Irene Roca Moracia.

Còn ở Pháp, câu lạc bộ về thực vật xâm lấn – được thành lập bởi công ty kiến thiết Atelier Luma – cũng sản xuất được keo và dây thừng từ cây agave, hay thuốc nhuộm vải dệt từ cây dương đề nhăn, hay bàn ghế từ cây cốt khí củ nước Nhật. Thậm chí, bộ bàn ghế được sản xuất từ cây cốt khí củ Nhật Bản do Samy Rio thiết kế kiến thiết lại nhẹ và bền chắc một cách đáng kinh ngạc.

Bàn được làm từ cây cốt khí củ Nhật Bản do Samy Rio kiến thiết.

Những nhà thiết kế kiến thiết này có cùng một cách nhìn là trong quá trình tìm kiếm những nguyên thô tái tạo, tại sao không tận dụng các nguồn tài nguyên dồi dào và không hề mong muốn như thế này, từ đó giúp loại bỏ chúng?

Vì vậy, các nhà thiết kế kiến thiết cho rằng nhiều loài xâm hại – đã di cư khắp thế giới do kết quả của quy trình tiến độ trái đất hóa, thuộc địa hóa và biến đổi khí hậu – không thể sớm biến mất. Họ thừa nhận rằng những cố gắng nỗ lực nhằm biến loài xâm hại này thành vật liệu sản xuất có thể khiến việc tiêu diệt chúng trên quy mô lớn khó thành công.

Tuy nhiên, ông Beckett của Phlorum vẫn cảnh giác đối với việc sử dụng các loài xâm lấn. "Bạn không nên phát triển một ngành công nghiệp xung quanh một loài xâm lấn trừ khi nó thực sự khá nổi bật và nếu làm vậy, bạn rất cần phải đầu tư rất nhiều để đảm bảo nó được phát triển một cách có điều hành và kiểm soát".

Mặc dù vậy, việc sử dụng loài xâm lấn vẫn đặc biệt thịnh hành ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Arne Witt, chuyên gia về các loài xâm lấn tại tổ chức phi lợi nhuận CABI ở Nairobi, Kenya, nhắc đến cây keo mearnsii, cho rằng nó đã ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và tài nguyên ở miền nam châu Phi, song ngành công nghiệp xuất khẩu tannin và gỗ dăm phát triển xung quanh loài cây này rất khó đóng cửa.

Ở Ấn Độ, tổ chức phi lợi nhuận Atree cũng từng phát triển một nền kinh tế bằng tay thủ công dựa trên cây hoa ngũ sắc, một loại cây bụi có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Mỹ. "Gần 40% diện tích rừng ở Ấn Độ bị bao phủ bởi cây hoa ngũ sắc. Tổ chức đã đào khiến cho hơn 650 nhà sản xuất đồ nội thất trong nước để sử dụng cây hoa ngũ sắc, sửa chữa tre, trong việc sản xuất", Sandeep Hanchanale – người đứng đầu dự án – cho hay.

Các sản phẩm thủ công được thiết kế từ cây hoa ngũ sắc.

Cây hoa ngũ sắc.

Trung tâm thủ công Lantana cho biết các thành viên của họ ghi nhận gần 80% thu nhập từ vật liệu này. Atree đang làm việc với các nhà thiết kế để khai thác cây hoa ngũ sắc cho những mục đích khác như sản xuất ván gỗ nhỏ.

Cũng theo ông Rio của Câu lạc bộ về thực vật xâm lấn ở Pháp, thay vì tiêu diệt một cách có hệ thống các loài thực vật này, chúng ta nên coi chúng như một nguyên liệu thô tiềm năng nhưng chỉ dành cho hoạt động thủ công, chứ không phải là một ngành sản xuất một loạt vì điều đó có thể kích thích mọi người nuôi trồng mất điều hành và kiểm soát.

 

Theo Financial Times

Nguyên Gỗ chuyên sản xuất và nhận gia công chi tiết gỗ, chân gỗ tiện tại Đồng Nai. Cam kết hàng đẹp, chuẩn xuất khẩu. Gọi ngay: 0901 455 726.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Biệt thự hiện đại có bể bơi vô cực lạ mắt tại Nha Trang

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *