Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Thương vụ đã cứu Amazon không bị phá sản

Thương vụ đã cứu Amazon không bị phá sản

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Amazon trên thực tại đã suýt phá sản vào thời kỳ bùng nổ bong bóng dot-com cuối thập niên 1990, khi công ty rơi vào cảnh nợ chồng chất và chỉ có thể tồn tài bằng tiền các nhà đầu tư rót cho.
 
Tuần vừa qua, ông chủ Amazon Jeff Bezos đã chính thức vượt qua Warren Buffet để trở thành người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 76 tỷ USD. phải giá cổ phiếu Amazon tiếp kiến đi lên với tốc độ như hiện thời, Bezos thậm chí có thể sớm soán ngôi Bill Gates, người hiện đang sở hữu 83 tỷ USD.

Xem thêm: mua hàng taobao tại đây.

 Lưu bản nháp tự động

CEO Amazon Jeff Bezos
 
Ở thời khắc hiện tại, Amazon đã bán hầu như tất tật mọi thứ, từ ebook cho đến tã giấy, ô tô,… nên nhiều người có thể nghĩ sự đi lên của nó cũng là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, Amazon trên thực tế đã suýt vỡ nợ vào thời kỳ bùng nổ bong bóng dot-com cuối thập niên 1990, khi công ty rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và chỉ có thể tồn tài bằng tiền các nhà đầu tư rót cho.

Nếu vậy thì Amazon đã vượt cơn khủng hoảng như thế nào? Lịch sử đã chỉ ra rằng thỉnh thoảng, điều đó không nhất quyết phải cần đến những ý tưởng xuất chúng hay tài quản lý bậc thầy. Amazon bản chất đã sống sót nhờ gọi được những khoản vốn đồ sộ trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ, và chính những khoản vốn này đã cứu rỗi công ty khỏi cơn động đất những năm 2000.

Trong cuốn sách xuất bản năm 2013 của mình, Brad Stone, người viết tiểu sử về Jeff Bezos có giảng giải về nguy cơ vỡ nợ đã trực chờ ngay trước ngưỡng cửa của Amazon thời kỳ năm 2000 như sau:

“Đầu năm 2000, vị giám đốc tài chính bảo thủ Warren Jenson của công ty quyết định rằng Amazon cần một nguồn tiền lớn làm lá chắn phòng thủ trong trường hợp các nhà cung ứng lo sợ có thể đòi thanh toán tiền hàng bán sớm hơn thông thường…Chính nên mà vào tháng 2 năm đó, Amazon đã bán 672 triệu trái phiếu chuyển đổi (loại trái khoán mà người nắm giữ có khả năng chuyển đổi chúng thành một lượng cổ phiếu khăng khăng của công ty phát hành – PV) cho các nhà đầu tư.

Thời khắc này, thị trường chứng khoán đã biến động mạnh, còn kinh tế toàn cầu thì cũng chạm ngưỡng suy thoái, quá trình gọi vốn cũng không trơn tru như trước đây. Amazon đã buộc phải đưa ra mức lãi suất phóng khoáng 6,9% cùng kỳ hạn linh hoạt. Thương vụ này được hoàn thành chỉ 1 tháng trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ, kéo theo một thời kỳ khôn xiết hà khắc cho các công ty muốn gọi vốn hoạt động."

  
 
Không có “tấm đệm” vốn ấm êm này, Amazon chắc chắn đã phải đổi mặt với cảnh xa sạt nghiệp chỉ trong vòng 1 năm sau đó. Bezos và các cộng sự chỉ cần gọi vốn chậm vài tuần thôi thì có lẽ Amazon giờ đây cũng đang trở nên một trong những tượng trưng của vụ nổ bong bóng dot-com cùng với Webvan, Kozmo hay Pets.com – những tập đoàn ăn tiêu điên cuồng cho những mô hình kinh doanh chẳng thể sinh lời.

Điều ưa là những yếu tố quyết định giúp Amazon thành công lại chỉ thực sự ra đời sau bong bóng dot-com. chả hạn như việc Bezos gắng ươm mầm đột phá sáng tạo trong nội bộ Amazon để biến công ty thành các nhóm “2 pizza” – những nhóm viên chức nhỏ tới mức mỗi bữa chỉ ăn hết 2 chiếc pizza – hoạt động tự chủ và chịu nghĩa vụ hoàn toàn về kết quả của mình. Theo tác giả Stone, Bezos ban bố và thực thi ý tưởng này từ năm 2002.

Một ý tưởng hay ho khác ra đời sau thời kỳ bùng nổ dot-com là việc biến Amazon thành nền tảng tương trợ các mảng kinh dinh khác của công ty. Marketplace, nền tảng cho các bên thứ ba đăng bán sách cũ (và sau đó là nhiều sản phẩm khác nữa) ra đời vào tháng 11 năm 2000. Công ty cũng giới thiệu Prime, dịch vụ ship hàng hỏa tốc cho các nhà bán lẻ trên nền tảng Amazon vào năm 2005 hay Amazon Web Service, mảng cung cấp dịch vụ đám mây tận dụng chính hạ tầng công nghệ của Amazon vào năm 2006.

Tất tật những điều trên cũng chỉ ra một bài học cho những startup như Uber – rằng kể cả những công ty cực kỳ thành công như Amazon cũng từng phải chịu lỗ lớn trước khi đến được với mô hình vững bền như ngày nay. Và bất chấp những scandal thất thiệt gần đây, nhiều người vẫn khá lạc quan về tương lai của Uber.

Điều cốt lõi ở đây là, Uber hiện đang là công ty thống trị một thị trường có nhiều tiềm năng nhân rộng hơn rất nhiều trong ngày mai. CEO Travis Kalanick đã phạm phải nhiều sai trái, nhưng với sự dẻo dai và một tí may mắn, ông hoàn toàn có thể thay đổi văn hóa công ty và lật ngược thế cờ như những gì Bezos đã làm 15 năm trước. sau rốt thì, chính văn hóa nội bộ của Amazon cũng không hề hoàn hảo với muôn ngàn những câu chuyện bất mãn vẫn được lan truyền từ các cựu nhân viên.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Mặc kệ cảnh báo, nhiều phương tiện lưu thông trái phép trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *