Home / Dịch vụ / Dịch vụ khác / Sẽ phản tính năng nếu kỷ luật trẻ theo các cách này

Sẽ phản tính năng nếu kỷ luật trẻ theo các cách này

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Dạy con là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và khoa học. Nếu con trẻ sai phụ huynh cũng cần biết cách dạy dỗ hợp lý. Vì việc kỷ luật trẻ sai cách kông chỉ không mang lại hiệu quả, mà còn là Lý do tạo cho bé cảm thấy băn khoăn lo lắng, hoang mang, phản tác dụng. Dưới đây chính là các hình thức kỷ luật phản tác dụng mà các phụ huynh nên bỏ ngay.

Tiến sĩ Chad Brandt, nhà trị liệu sốt ruột, tiến sĩ tâm lý học lâm sàng, ĐH Houston, (Mỹ) cho biết, khi kỷ luật con cái, cha mẹ phải tự đặt câu hỏi “muốn hiệu quả thế nào”.

“Mục đích của việc kỷ luật con là giúp trẻ hiểu tại sao những việc con làm là sai, để trẻ học hỏi và hành động sửa chữa sai lầm đó”, Brandt nói. Ông nhận biết 1 số ít cách kỷ luật sai lầm phổ biến của bố mẹ.

 Kỷ luật về thể chất

Nhiều điều tra nghiên cứu đã chứng minh đánh đòn và các hình thức bạo lực khác không tốt cho trẻ. Có bằng chứng cho thấy thêm kỷ luật thể chất có thể làm thay đổi cấu tạo não của trẻ và đánh đòn không phải cách thức kết quả giúp trẻ hành động tích cực hơn.

 

Kỷ luật thể chất cũng đóng góp thêm phần vào một chu kỳ hành vi sai trái, khiến trẻ gặp rắc rối khi bắt chước theo. Tiến sĩ Brandt nói: “bố mẹ không muốn con đánh bạn nếu bạn nó có lỗi, nhưng phụ huynh lại làm điều này với con”.

Sợ bị đánh đòn làm trầm trọng thêm vụ việc hành vi, khiến trẻ bí mật với phụ huynh hơn. Ví dụ, chúng đánh bạn nhưng không khai thật với cha mẹ hoặc nói dối vì không muốn bị đánh đòn. Brant cho rằng, sử dụng kỷ luật thể chất không dạy trẻ thay đổi hành vi mà chỉ dạy trẻ cách né tránh.

Kỷ luật là dạy trẻ hiểu vì sao hành động của chúng là sai và nên làm thế nào trong tình huống tương tự sau này. Đứa trẻ bị phạt sẽ cách tân và phát triển nhận thức về bản thân và cảm xúc. Vì vậy, theo Brandt, phạt con, phụ huynh phải đưa ra các đưa ra quyết định thể hiện sự đồng cảm. Ví dụ, nếu con đánh bạn vì bạn cướp đồ chơi, hãy hỏi con sẽ cảm thấy thế nào nếu bị người khác đánh như vậy. kế tiếp, nói với con nên lịch sự yêu cầu bạn trả lại đồ chơi hoặc nhờ người xung quanh giúp đỡ. Cuối cùng, hãy cùng con thực hành chiến thuật vừa trao đổi.

Kỷ luật quá khắc nghiệt

Dù không phải đánh đòn, chúng ta cũng có thể vẫn quá khắt khe với con. Ví dụ, nhiều bố mẹ chọn hình thức phạt phạt time-out (tách trẻ khỏi tình huống gây phiền nhiễu, giúp bé trấn tĩnh, suy nghĩ về những việc đã làm và tự rút ra bài học như úp mặt vào tường, đứng trong góc nhà…), nhưng kéo quá dài, sẽ phản chức năng.

“Có một giới hạn thời điểm trẻ có thể xử lý thông tin. Với trẻ nhỏ, giới hạn đó rất ngắn”, tiến sĩ Brandt cho biết. Vì vậy, nên kết hợp time out với một hình thức kỷ luật thích hợp khác giúp trẻ hiểu hành vi của mình là sai trái. Quá cực đoan sẽ nảy sinh cảm giác hoảng sợ, run sợ trong trẻ.

 

 

Ví dụ, con ăn kẹo mà không xin phép, chúng sẽ không được ăn món tráng miệng hôm đó, nhưng đừng bắt con nhịn cả tuần.

Kỷ luật không nhất quán

“Quan trọng nhất của kỷ luật là phù hợp với các quy tắc và hậu quả. Trên thực tế, tính nhất quán sẽ quan trọng hơn hệ quả chi tiết cụ thể, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ”, Brandt nói.

giữa những kiểu kỷ luật không nhất quán thường thấy của cha mẹ là nói “không” với con. Ví dụ, nếu con đòi một cái kem, phụ huynh từ chối. Nhưng đứa trẻ vẫn đòi và gây chút áp lực, bố mẹ lại nhượng bộ. Sự mâu thuẫn này dạy con bạn rằng cứ cố gắng khóc lóc chắc chắn không sẽ thành có.

“Đối với đứa trẻ, cũng thật khó hiểu khi bố mẹ cho chúng làm bất cứ điều gì chúng muốn. Rồi bỗng một ngày, bọn trẻ vẫn như vậy mà lại bị la mắng”, Brandt cho biết.

Sự thiếu thống nhất trong cách kỷ luật của bố mẹ cũng có thể khiến trẻ lo ngại. Chúng gặp khó khăn trong việc xác minh bản thân nên hay có hành vi chống đối và thách thức để ngụy trang cho sự bất an đó.

Có thể không phải bạn lúc nào cũng có điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng con trong một ngôi nhà ổn định, nhưng dạy con theo cách ổn định và nhất quán thì luôn trong khoảng tay. Sự rõ ràng, nhất quán và tích cực và lành mạnh tạo môi trường cho trẻ thừa nhận sai lầm và trưởng thành hơn.

 >>> Nguồn: Sẽ phản tác dụng nếu kỷ luật trẻ theo các cách này

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Không cần được “bêu tên”, đây là cách xử lý của chính phủ Anh lúc một cơ quan lờ đờ nộp báo cáo tài chính

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *