Home / Dịch vụ / Quà tặng / Quốc hoa của Đất Nước Thái Lan “gây sốt” ở nước ta

Quốc hoa của Đất Nước Thái Lan “gây sốt” ở nước ta

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Muồng hoàng yến (bọ cạp nước, bọ cạp vàng) là quốc hoa của Xứ sở nụ cười Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen, các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho hoàng gia Thái. Do cây có hoa đẹp, tán rộng nên nó được trồng không hề ít trên phố phố Việt Nam.

Xem thêm các sản phẩm trang tri nha hang trung hoa của hoahongmagic.com tại đây

Lưu bản nháp tự động

Muồng hoàng yến có xuất xứ từ miền Nam châu Á. Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.

Cây gỗ nhỡ bán thường xanh hay sớm rụng, cao tới 10 – 20m, lớn nhanh. Đường kính thân cây khoảng 40cm. >> Xem thêm: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa là Quốc hoa của hai đất nước

Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6 – 8 mm thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng rất có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ. Lõi giàu tanin.

Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15 – 60cm với 3 – 8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét mọc đối, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 7 – 21cm rộng 4 – 9cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.

Cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20 – 40cm; cuống chung nhẵn, dài 15 – 35cm hoặc có thể hơn.

Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa đường kính 4 – 7cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn; nhị 10, bao phấn phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt.

Quả dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20 – 60cm hoặc hơn, đường kính quả 15 – 25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có khả năng dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó tính.

Mùa hoa tháng 5 – 7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Các hạt có chứa chất độc.

Muồng hoàng yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

Muồng hoàng yến, được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa muồng hoàng yến có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Nó còn được gọi là “amaltas” trong tiếng Hindi và Urdu. Tại Ấn Độ, con tem 20 rupi có hình hoa muồng hoàng yến.

Ở nước ta, muồng hoàng yến mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk. Nó cũng còn được trồng nhiều ở đô thị như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, TP HCM…

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến rất đáng được quan tâm, để ý để phát triển nhiều hơn thế làm cây cảnh quan, cây đường phố. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng Muồng hoàng yến rất dễ bị sâu đục thân và sâu ăn lá dễ ảnh hưởng thẩm mỹ quan và tuổi thọ cây cối.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Tết đến, chăm hoa hồng làm sao mới tươi lâu, chẳng lo sâu bệnh

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *