Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Phương tiện bán tải có được xem như là xe con khi tham gia giao thông?

Phương tiện bán tải có được xem như là xe con khi tham gia giao thông?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Nhiều trường hợp người lái xe xe bán tải khi tham gia giao thông bị cảnh sát giao thông bắt lỗi khi đi vào làn xe con trên làn đường phân làn. Điều này đã và đang gây ra nhiều tranh luận và cách hiểu không giống nhau liệu xe bán tải có được coi là xe con hay không?

Bạn quan tâm đến : Đại lý phân phối xe tải veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam
Rất nhiều người cho rằng xe bán tải thực chất vẫn chính là xe con, vì tính theo khối lượng chuyên chở và số chỗ. Ngược lại, nhiều ý kiến nhận định xe bán tải là xe tải vì mang biển C (theo quy định, xe bán tải tại nước ta hiện nay sẽ sử dụng biển số có ký hiệu C và H, để phân biệt với ô tô con sử dụng biển có ký hiệu A, E hay F).

Lưu bản nháp tự động

Mẫu xe bán tải Ford. Ảnh: Văn Xuyên/TTXVN

 Nguyên nhân của việc có cách phân dòng xe khác nhau xuất phát từ quy chuẩn về báo hiệu đường bộ (QCVN 41/2012/BGTVT), trong những số đó ở điểm “4.22” giải thích về ô tô con chưa có khái niệm rõ nét cho loại xe bán tải mà chỉ mô tả chung chung: “xe chở hàng có trọng tải không quá 1,5 tấn”.

Làm rõ vụ việc này, QCVN 41:2016/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ thay thế quy chuẩn 41:2012/BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/11/2016 quy định rõ: Mục 3.31 thuộc phần quy định chung của Quy chuẩn 41:2016/BGTVT định nghĩa xe bán tải (pick up) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép chứng thực theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ mối trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1,5 tấn và từ 5 chỗ ngồi trở xuống được xem là xe con.

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho hay, quy chuẩn 41:2016/BGTVT chỉ được áp dụng cho hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ. Vì vậy, bán tải được coi là xe con chỉ có hiệu lực trong phạm vi về biển báo, chỉ dẫn… Không được coi là xe con trong quy định niên hạn sử dụng hay đăng ký biển số.

Ngoài ra, quy chuẩn 41:2016/BGTVT cũng định nghĩa: Xe tải là xe ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo đảm môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1,5 tấn trở lên.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *