Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Ô tô nhập bất ngờ giảm 4 lần: Chuyện gì đang diễn ra ở nước ta?

Ô tô nhập bất ngờ giảm 4 lần: Chuyện gì đang diễn ra ở nước ta?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN sắp về 0% nên lượng ô tô nhập càng về cuối năm càng giảm mạnh.

Số liệu của Tổng cục Hải quan về lượng ô tô nhập khẩu cho biết, trong 9 tháng năm 2017 đã có hơn 33.500 ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam. Cùng kỳ 2016, lượng ô tô dưới 9 chỗ nhập về là hơn 32.300 chiếc.

Lưu bản nháp tự động

Lượng ô tô nhập giảm mạnh về cuối năm.

 Như vậy lượng xe nhập trong 9 tháng của năm 2017 tăng hơn 1.000 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Đại lý xe tải qua số điện thoại 0938.926.267 – 0974.928.491 (Ms. Thắm).

Tuy vậy, lượng ô tô nhập càng về cuối năm 2017 càng giảm mạnh. Tháng 9, chỉ có 918 chiếc ô tô dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam. Trong khi đó, tháng 8 vẫn còn tới gần 3.700 chiếc nhập về Việt Nam.

Như vậy lượng xe nhập vào thời điểm tháng 9 giảm hơn hơn 300% lần so với tháng 8.

Tính chung các loại ô tô nhập về Việt Nam trong 9 tháng năm 2017 (bao gồm ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải, ô tô trên 9 chỗ) là 71.559 chiếc, giảm 7,7% về lượng và 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm kia.

Lượng ô tô nhập về cuối năm giảm mạnh một trong những phần là do tâm lý chờ đợi việc giảm thuế nhập khẩu ô tô vào đầu năm 2018. Theo đó, từ năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong ASEAN sẽ giảm từ 30% về 0%. Như vậy giá xe ô tô nhập được hi vọng có thể giảm.

Thời gian gần đây, những chính sách để hạn chế ô tô nhập khẩu liên tiếp được các bộ, ngành đưa ra.

Trước hết, phải kể tới việc Bộ Công Thương đang triển khai xong Nghị định về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô. Nghị định này được xây dựng để sửa chữa cho Thông tư 20/2011/TT-BCT vốn bị đánh giá là tinh giảm quyền nhập khẩu ô tô đối với tương đối nhiều thương nhân trong nhiều năm qua.

Từng được hi vọng sẽ “cởi trói” cho hoạt động nhập khẩu ô tô, nhưng khi dự thảo này từng bước một xây dựng và hoàn thành xong, giới kinh doanh ô tô đã phải thốt lên rằng những điều kiện nhập khẩu đưa ra tại dự thảo Nghị định này “không nhiều doanh nghiệp cung ứng được”.

Đơn cử dự thảo nghị định quy định: “Doanh nghiệp nhập khẩu phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ô tô nước ngoài về việc chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu ô tô và chứng nhận ô tô nhập khẩu sẽ được BH, bảo dưỡng, triệu hồi theo đúng quy định của nhà sản xuất”.

Giấy chứng nhận này xét cho cùng không khác gì quy định các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng, như tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương trước đây.

Trong khi đó, Bộ Tài chính đang tìm cách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với đời xe bán tải (pick up) từ mức thấp nhất 15%, cao nhất 25% lên đến mức trung bình 33%.

Lý do là trong thời hạn qua, số lượng xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng nhập khẩu và tiêu dùng tăng nhanh. chi tiết cụ thể, năm 2012 lượng xe tiêu thụ mới là gần 3.300 chiếc, thì đến năm 2016 lượng xe tiêu thụ lên đến hơn 28.200 xe, tăng gấp hơn 8,5 lần.

Những mẫu xe bán tải này chủ yếu là nhập khẩu từ Thái Lan. Do dòng xe này có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn so với xe ô tô chở người có cùng số chỗ ngồi (xe SUV thuế Tiêu thụ đặc biệt là 55%) nên một số ít người tiêu dùng đã chuyển sang mua xe bán tải, thay vì mua xe SUV.
 
Chính vì như thế, việc tăng nhanh thuế với xe bán tải sẽ khiến giá thành xe bán tải về Việt Nam sẽ đội thêm hàng trăm triệu đồng. Người dùng sẽ phải đắn đo khi “xuống tiền” sở hữu một chiếc xe loại này.

Chưa hết, để tạo thêm Thị Phần cho xe sản xuất trong nước, Bộ Tài chính còn ý kiến đề nghị tăng mạnh thuế nhập khẩu ô tô cũ lên gấp 2 lần. Điều này có thể dẫn đến nghịch lý là ô tô cũ nhập khẩu về có giá cao hơn giá bán xe mới nhập khẩu cùng loại. Vì vậy, chính sách này ra đời, ô tô cũ sẽ hết đường về nước ta

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *