Home / Dịch vụ / Danh bạ bảo vệ / Những lãnh đạo cấp cao nào được đội cảnh vệ bảo vệ đặc biệt?

Những lãnh đạo cấp cao nào được đội cảnh vệ bảo vệ đặc biệt?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Tổng Bí thư, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Uỷ viên Bộ chính trị… được hưởng chế độ bảo vệ đặc biệt.

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan tan binh tại đây.
 
Luật cảnh vệ quy định chi tiết những đối tượng được bảo đảm, những biện pháp và chế độ cảnh vệ

Sáng ngày hôm nay (15/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 2, nghe và cho ý kiến vào dự thảo Luật Cảnh vệ.

Ai là đối tượng cảnh vệ?

Trình bày dự thảo Luật Cảnh vệ, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đối tượng cảnh vệ là người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN; khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cụ thể bao gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Ngoài ra còn có: nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Lưu bản nháp tự động

Đặc biệt, dự luật cũng đề nghị bổ sung đối tượng cảnh vệ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VSND tối cao.

Trình bày báo cáo thẩm tra Dự luật trên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí như Tờ trình của Chính phủ và nhấn mạnh việc nâng Pháp lệnh cảnh vệ thành Luật nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống điều khoản và nâng cao chất lượng, tác dụng công tác cảnh vệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Ông Võ Trọng Việt cho biết, việc giữ nguyên đối tượng cảnh vệ là hợp lý vì khi bổ sung các đối tượng “Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao” như dự luật thì một số chức danh Bộ trưởng khác như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an cũng có vị trí, tầm ảnh hưởng quan trọng phải được bổ sung.

“Như vậy sẽ tăng biên chế, cơ cấu, tổ chức của lực lượng cảnh vệ và tạo cho dư luận thế giới hiểu lầm vì an ninh, trật tự ở Việt Nam tinh vi nên phải mở rộng đối tượng cảnh vệ” – ông Việt phân tích.

Đa số ý kiến trực thuộc Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cũng nhất trí giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như quy định tại Pháp lệnh hiện hành.

Cảnh vệ có được nổ súng?

Dự thảo luật nêu rõ về biện pháp và chế độ cảnh vệ, đáng chú ý là quy định về việc sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ cảnh vệ được sử dụng vũ khí để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và được nổ súng trong các trường hợp để cảnh cáo đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ; Để gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khoanh vùng, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn cảnh cáo nhưng không hiệu quả; Để tiêu diệt đối tượng đang sử dụng vũ khí, chất nổ, chất cháy, công cụ trợ giúp hoặc các chất độc hại khác tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc sỹ quan, hạ sỹ quan, đồng chí cảnh vệ đang làm nhiệm vụ.

Với quy định về việc cảnh vệ được sử dụng vũ khí trong khi thi hành nhiệm vụ, phần lớn ý kiến cho rằng, việc quy định các trường hợp nổ súng của lực lượng cảnh vệ là cần thiết. Theo đó, ngoài việc thực hiện các quy định tại Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ giúp đỡ thì Luật này cần quy định cụ thể những trường hợp nổ súng của lực lượng cảnh vệ để chủ động trong các tình huống vì yêu cầu phải bảo vệ tuyệt đối, an toàn đối tượng cảnh vệ. tuy vậy, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị nghiên cứu thiết kế lại quy định này để bảo đảm chặt chẽ, tránh lạm dụng.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí sự cần thiết phải ban hành Luật Cảnh vệ và đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra dự luật này hoàn thành, nếu đủ điều kiện sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 tới đây. Về các quy định chi tiết trong dự luật, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, nên có 1 số quy định tính chất cho lực lượng Cảnh vệ bởi các chiến sĩ cảnh vệ tác nghiệp trong môi trường rất gian khổ, chịu nhiều thiệt thòi, không chỉ đảm bảo mà còn là Ship hàng, làm công tác dân vận, thậm chí phải hy sinh cả tính mạng.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Tìm hiểu và khám phá barrie tại các trạm thu phí

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *