Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Nguyên nhân và tác động ảnh hưởng của việc nhân dân tệ giảm giá

Nguyên nhân và tác động ảnh hưởng của việc nhân dân tệ giảm giá

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Nhân dân tệ ngày 5/8 Giảm ngay so với USD, tỷ giá USD/CNY lần đầu vượt ngưỡng 7 trong hơn một thập kỷ.Trung Quốc cho rằng “chủ nghĩa bảo hộ thương mại” và “chủ nghĩa đơn phương” gây nên sự mất giá của nhân dân tệ.

Những năm 1960, kinh tế gia người Mỹ Milton Friedman cho rằng tỷ giá hối đoái tự do thoải mái có thể dẫn đến “Thương mại dịch vụ toàn cầu tự do thoải mái hơn… và giảm các loại thuế quan". Trong trường hợp China, logic của ông bị đảo ngược: việc áp thuế đang dẫn đến tỷ giá hối đoái thoải mái hơn.

Hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ sớm áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Hoa chưa bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Thương mại dịch vụ. 4 ngày sau, Trung Hoa đáp trả bằng cách để tỷ giá nhân dân tệ (CNY) so với USD giảm tự do. Tỷ giá USD/CNY vượt 7, ngưỡng tâm lý quan trọng, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Phố Wall lao dốc theo, với Dow Jones chốt phiên 5/8 giảm 767,27 điểm, tương đương 2,9%.

Kể từ cuộc cải cách tỷ giá hối đoái năm 2015, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ sẽ giữ nhân dân tệ ổn định so với một rổ tiền tệ, hiện có 24 đồng tiền – từ baht Thái Lan đến zloty Ba Lan. Tổng tỷ trọng của USD (và các đồng tiền khác neo theo USD) trong rổ này là khoảng 30%. điều này cho thấy USD vẫn giữ vai trò quan trọng.

Hầu hết những bên nắm giữ nhân dân tệ vẫn tập trung vào giá trị của đồng tiền này so với USD, do đó, nhà chức trách China không thể rời mắt khỏi tỷ giá USD/CNY. Mọi sự suy yếu đáng chú ý của nhân dân tệ so với USD đều khiến mọi người lo lắng, bất kỳ điều gì đang xảy ra so với rổ tiền tệ. Sự băn khoăn lo lắng đó có thể tự trầm trọng, khiến áp lực bán gia tăng.

Lưu bản nháp tự động

Đàm phán thương mại với Mỹ đã sụp đổ, China không còn nhiều lý do để giữ giá nhân dân tệ chỉ nhằm làm Nhà Trắng vui lòng. Ảnh: Economist.
 

Sức mạnh của nhân dân tệ so với USD cũng là mối quan tâm đặc biệt với Tổng thống Trump cùng các quan chức Mỹ. điều đó có vẻ kỳ lạ nhưng ông Trump tin rằng các quốc gia khác đang lợi dụng Mỹ bằng cách hạ giá nhân tạo hàng hóa. Chính quyền Trump do đó luôn theo dõi những dấu hiệu cho thấy thêm các chính phủ nước ngoài cố tình hạ giá nội tệ để gia công cho hàng xuất khẩu cạnh tranh hơn. Trung Quốc từng thao túng tiền tệ và thặng dư thương mại lớn với Mỹ, đồng nghĩa nhân dân tệ luôn bị theo dõi chặt chẽ.

Vì hai lý do trên, để gia công Nhà Trắng yên lòng và trấn an những bên nắm giữ nhân dân tệ, nhà chức trách Trung Hoa đã ngăn USD/CNY không vượt quá 7. Trong nửa cuối năm 2018, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hỗ trợ nhân dân tệ bằng cả lời nói và hành động, vừa nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định tỷ giá, mua vào nhân dân tệ từ nước ngoài, và tăng chi phí của việc đầu cơ tiền tệ thông qua thắt chặt chính sách.

Tại sao Trung Quốc lại thay đổi cách tiếp cận vào lúc này? Những năm cách đây không lâu, nhà chức trách Trung Hoa đã thắt chặt kiểm soát và điều hành dòng vốn. cho nên vì thế, họ không quá lo lắng nhân dân tệ suy yếu sẽ khiến người dân Trung Hoa bán nội tệ, mua ngoại tệ. (Theo PBOC, ngưỡng này không y như “một cái đập” mà nếu đập vỡ thì dẫn đến ngập lụt). Đàm phán dịch vụ thương mại với Mỹ đã sụp đổ, Bắc Kinh không còn nhiều lý do để giữ giá nhân dân tệ chỉ nhằm làm Nhà Trắng vui tươi.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Cuối cùng, nhân dân tệ suy yếu hơn cũng chỉ là phản ứng thoải mái và tự nhiên của thị trường với thuế của Mỹ. Loạt thuế quan mới sẽ bị đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Trung Hoa, từ đó giảm số lượng nhân dân tệ họ có thể mua vào bằng USD thu từ xuất khẩu. định hướng này tạo nên áp lực giảm lên nhân dân tệ, ngay cả khi đồng tiền này được thả nổi. Thực tế, PBOC đã nhanh chóng đổ lỗi cho “chủ nghĩa bảo hộ thương mại” và “chủ nghĩa đơn phương” gây ra sự mất giá của nhân dân tệ.

Đáp lại, Nhà Trắng chắc chắn sẽ cáo buộc Bắc Kinh dùng nội tệ để làm vũ khí trong cuộc chiến dịch vụ thương mại. Chính xác hơn, Bắc Kinh đã ngừng hãm đà mất giá nhân dân tệ bởi họ thấy ít có khả năng đạt thỏa thuận dịch vụ thương mại với Mỹ.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Mặc kệ cảnh báo, nhiều phương tiện lưu thông trái phép trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *