Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Người săn hàng online Trung Quốc mệt mỏi vì ông Trump

Người săn hàng online Trung Quốc mệt mỏi vì ông Trump

Mike DeVries sống tại Iowa và có một cửa hàng chuyên bán thiết bị nông nghiệp trên eBay. Vài năm ngoái, Mike bán vòng bi bánh xe cho máy cắt cỏ với cái giá 5-8 USD/ vòng, chưa bao gồm phí vận chuyển.

Đột nhiên một ngày không ai mua hàng của Mike nữa. Sau khi lên mạng tìm hiểu, anh phát hiện một một người bán hàng ở Trung Quốc bán bộ 20 vòng với giá chỉ 9,99 USD và miễn phí ship. Người bán hàng Trung Quốc đã dùng ePacket giảm mức phí vận chuyển về gần như bằng 0.

Nhưng sự việc không chỉ dừng lại ở những vòng bi. Bất kỳ món hàng nào dưới 2 kg, có thể vận chuyển bằng ePacket cũng khiến người bán lẻ Mỹ chịu thua trước Trung Quốc ngay trên sân nhà. Từ đây, Mike đưa ra quyết định loại bỏ hết tất cả dòng sản phẩm dưới 2 kg khỏi gian hàng của mình.

Lưu bản nháp tự động

Chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc còn rẻ hơn cả nội địa Mỹ. Ảnh: The Atlantic.

 Cơn lũ đồ Trung Hoa giá rẻ

Theo The Atlantic, mỗi ngày người Mỹ mua hàng chục nghìn các sản phẩm giá rẻ có xuất xứ Trung Quốc, từ quần jean, đồ điện tử, đồ nhựa… Mức sinh hoạt thấp, luật lao động lỏng lẻo giúp các sản phẩm từ quốc gia đông dân nhất thế giới có mức giá tốt, thu hút không chỉ người dân Mỹ mà cả trên trái đất.

Tuy nhiên, đáng kinh ngạc là phí vận chuyển từ China đến Mỹ cũng cạnh tranh hơn so với nội địa. Tại Mỹ, người dân có thể mua đồ cạo lông mày Trung Quốc giá 95 cent với 2 USD phí vận chuyển, trong khi với hàng Mỹ, giá sẽ là 2,62 USD/3 chiếc nhưng phí vận chuyển lên đến 5,99 USD. Thậm chí, một bưu phẩm gửi từ North Carolina đến Virginia mất 1,94 USD, trong khi nếu gửi từ Thượng Hải chỉ mất 1,12 USD.

Kể từ khi ngành thương mại điện tử Mỹ cất cánh vào năm 2011, Bưu Điện Mỹ (USPS) đã ký một thỏa thuận song phương với Bưu chính Trung Quốc, bao gồm dịch vụ ePacket với phí vận chuyển siêu rẻ dành cho kiện hàng dưới 2 kg.

Lượt vận chuyển theo ePacket đẩy mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2016 so với 2014 đã mang về cho USPS 493 triệu USD lợi nhuận. Tuy nhiên, nó cũng gây phát sinh 1 số bất cập, một trong số đó là nhiều đơn hàng không thể gửi từ Mỹ đến Trung Hoa do chi phí đắt.

Vận chuyển bằng tàu biển tiềm ẩn nguy cơ gây hại lớn đến môi trường. Ảnh: Xinghuanet.

Sự chênh lệch trong vòng phí vận chuyển bắt đầu năm 1969, khi Liên minh Bưu chính toàn cầu quyết định phí vận chuyển bưu phẩm cỡ nhỏ từ các nước đang cải cách và phát triển sẽ thấp hơn không hề ít so với các nước cải cách và phát triển như Mỹ.

Điều khoản này nhằm kích thích hoạt động xuất khẩu ở các nước nhỏ, hội nhập sâu hơn vào hoạt động giao thương toàn cầu.

Ngoài ra, việc vận chuyển thiết bị điện tử nhỏ, mỹ phẩm bằng tàu biển container gây ô nhiễm môi trường tương đương 50 triệu chiếc xe hơi. không hề ít hàng hóa bị làm giả, nhái theo đồ Mỹ, mặc dù vậy, chúng vẫn hút khách bởi giá tốt.

Mỹ triệt tiêu lợi thế của hàng Trung Hoa

Hôm 17/10, Nhà Trắng tuyên bố sẽ rút khỏi Liên minh Bưu chính, đồng thời tự đưa ra mức vận chuyển bưu phẩm từ quốc tế.

Quyết định được ông lớn ngành thương mại điện tử tại Mỹ như Amazon và các nhà bán lẻ nhiệt liệt ủng hộ.

Vấn đề đó hứa hẹn giúp doanh nghiệp nhỏ của nước này tăng khả năng cạnh tranh, đồng thời giảm thiểu lượng hàng giả, kém chất lượng từ bên ngoài vào.

Điều đó cũng sẽ hạn chế những lợi thế của hàng hóa của Trung Quốc nói trên, và cơn "đau đầu" của giới kinh doanh online ở nước này chỉ mới bước đầu.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Quảng Châu vui lòng liên hệ tại đây.

Động thái của chính quyền ông Donald Trump đưa nước Mỹ ra khỏi tổ chức thế giới danh tiếng đã tồn tại hàng thập kỷ, buộc các nước khác phải chấp nhận với những yêu sách mà ông đưa ra.

Ngoài ra, nó cũng cho thấy Mỹ sẽ ngăn chặn mọi lỗ hổng có thể giúp China khai thác nhằm gia tăng thâm hụt Thương mại dịch vụ với Washington, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến kinh tế mà tổng thống Mỹ khơi mào đang diễn ra đang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 (Sưu tầm)

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ngành chuyển vận biển lâm vào khủng hoảng, sức ép lạm phát trái đất thêm lớn

Ngành vận chuyển biển lâm vào khủng hoảng, sức ép lạm phát thế giới thêm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *