Home / Dịch vụ / Quà tặng / Mùng 8/3 trên thế giới: Phụ nữ có nhận hoa, quà như ở Việt Nam?

Mùng 8/3 trên thế giới: Phụ nữ có nhận hoa, quà như ở Việt Nam?

CÁC BÀI VIẾT TRÊN WEBSITE ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN TRÊN MẠNG XÃ HỘI, INTERNET. CHÚNG TÔI KHÔNG CUNG CẤP CÁC THÔNG TIN NÀY.

Quốc tế phụ nữ được xem là ngày tôn vinh những đóng góp của nữ giới trong lĩnh vực chính trị cũng như Xã hội. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tổ chức lễ kỷ niệm ngày này như một nạm vì đồng đẳng giới.

Xem thêm: Các sản phẩm Qua tang 8.3 ngay tại đây.

8/3 bắt nguồn từ đâu?

Ngày Quốc tế đàn bà xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20. Ngày này phát xuất điểm là sự kiện 15.000 đàn bà diễu hành khắp đô thị New York, Mỹ năm 1908 để đòi quyền bầu cử, trả lương xứng đáng và giảm giờ làm. Một năm sau đó, ngày 28/2 được Đảng tầng lớp Mỹ chọn làm Ngày đàn bà Mỹ trước tiên.

Năm 1910, một lãnh đạo nữ của Đảng tầng lớp dân chủ Đức tên Clara Zetkin đề xướng ý tưởng về ngày Quốc tế đàn bà. Bà cho rằng tuốt các nhà nước đều nên dành một ngày suy tôn phụ nữ để thúc đẩy nhu cầu của họ. Một cuộc hội thảo với hơn 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã duyệt y ý tưởng này.

Năm 1911, ngày Quốc tế nữ giới lần trước hết được kỷ niệm ở Úc, Đan Mạch, Đức và Thuỵ Sỹ vào ngày 19/3.

Đến năm 1913, các nước quyết định chuyển ngày Quốc tế đàn bà sang ngày 8/3 và ngày này được giữ cho đến tận hiện thời. Quốc tế đàn bà được Liên Hợp Quốc xác nhận vào năm 1975.

 

 

 

nữ giới Philippine xuống đường diễu hành ngày 8/3/2016.

 

 

Nếu tính Quốc tế đàn bà chính thức trước nhất diễn ra năm 1911 thì năm nay 2017 là lần kỷ niệm thứ 106.

Năm 2011, kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế đàn bà, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tháng Ba là “Tháng Lịch sử đàn bà”.

Tại sao thế giới vẫn tiếp chuyện kỷ niệm 8/3?

Mục đích ban đầu của ngày Quốc tế đàn bà là xúc tiến đồng đẳng giới cho nữ giới trên toàn thế giới. Mục đích này hiện vẫn chưa thực hành được hoàn toàn. nữ giới trên toàn thế giới vẫn chưa nhận được sự ngang bằng với nam giới trong mức lương cùng vị trí và sự tham gia trong các tổ chức kinh tế, chính trị.

Số liệu trên toàn thế giới cho thấy mức độ tiếp cận giáo dục, săn sóc sức khoẻ của phụ nữ vẫn tệ hơn nam giới. phụ nữ vẫn hứng chịu bạo lực nhiều hơn nam giới.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, đến năm 2186, khoảng cách giữa hai giới sẽ không còn.

Ngày 8/3 sẽ là ngày nữ giới trên toàn thế giới đoàn kết lại để tôn những thành quả của đàn bà đã vượt qua được các rào cản, song song buộc thế giới phải thừa nhận những bất đồng đẳng nữ giới đang gặp phải.

 

 

 

[center !important]Ngoài 27 quốc gia coi ngày 8/3 như một ngày lễ chính thống của dân tộc, các nhà nước khác kỷ niệm 8/3 giống như Ngày của Mẹ.[/center !important]

 

 

 
Thế giới kỷ niệm 8/3 như thế nào?

Mỗi nước trên thế giới có cách riêng để kỷ niệm 8/3. Đây là một ngày kỷ niệm chính thống ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia, Cuba, Nga, Mông Cổ, Trung Quốc (cho riêng đàn bà), Nepal (cho riêng phụ nữ), Madagascar (cho riêng nữ giới), Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Montenegro, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan và Zambia.

Các nhà nước khác trên thế giới vẫn kỷ niệm ngày 8/3 nhưng theo cách giống với Ngày của Mẹ. Đàn ông sẽ tặng hoa và quà cho vợ, bạn gái, mẹ và bạn khác giới của họ.

Trong ngày này, khắp thế giới sẽ tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, trò chuyện, tổ chức diễn đàn thảo luận, hội thảo, các cuộc diễu hành.

Năm ngoái Google Doodle (“những nét vẽ nguệch ngoạc” là cách Google thay đổi bản thân mình bằng các logo gắn với các ngày lễ lớn trên thế giới) kỷ niệm ngày này với dòng chữ “One day I will” (Một ngày tôi sẽ) để nói về mong ước và khát vọng của nữ giới và con trẻ gái trên toàn thế giới.

Chủ đề của 8/3 năm nay là hashtag là #BeBoldForChange (hãy quả cảm thay đổi), cổ vũ mọi người trên khắp thế giới đứng lên và hành động đột phá để tiến tới bình đẳng giới.

Thông điệp tích cực này đã kết nối hàng triệu nữ giới và nam giới xuống đường diễu hành trong năm nay dù họ không cùng ý kiến chính trị.

CÁC BÀI VIẾT TRÊN WEBSITE ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN TRÊN MẠNG XÃ HỘI, INTERNET. CHÚNG TÔI KHÔNG CUNG CẤP CÁC THÔNG TIN NÀY.

About mrhoanganh

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Tết đến, chăm hoa hồng làm sao mới tươi lâu, chẳng lo sâu bệnh

CÁC BÀI VIẾT TRÊN WEBSITE ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN TRÊN MẠNG XÃ HỘI, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *