Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Một vài dấu hiệu cảnh báo xe hơi nên được chăm sóc bảo dưỡng

Một vài dấu hiệu cảnh báo xe hơi nên được chăm sóc bảo dưỡng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Tới các mẫu xe an toàn và tin cậy nhất thế giới cũng có thể bị hỏng. Và trách nhiệm của tài xế là ngăn ngừa điều này xảy ra. Dù một chiếc xe được trang bị công nghệ như thế nào, thì vẫn có tác dụng phương tiện này ngừng hoạt động hoặc một hỏng hóc nào đó trở nên nghiêm trọng. Một vài sản phẩm có xu thế mắc lỗi nhiều hơn những xe khác và chỉ cảnh báo một cách “hời hợt”, theo Autoevolution.

Xem thêm: Quý khách có nhu cầu lắp đặt : Camera hanh trinh liên hệ tại đây.

Đó rất có khả năng là lỗi có thể nhận thấy bằng mắt thường, hoặc những rắc rối về điện tử mà tài xế cần đôi chút hiểu biết về xe để nhận thấy. Nhưng càng sớm nhận biết những nguy cơ, càng giúp người sử dụng xe tiết kiệm thời khắc lẫn chi phí sửa chữa, thay thế.

1. Nhiều khói

Lưu bản nháp tự động

Khi ống xả của xe phun nhiều khói hơn bình thường, cần biết rằng có vấn đề gì đó với động cơ. Thậm chí với xe máy dầu, vốn nhả khói nhiều hơn động cơ xăng, thì bạn cũng nên để ý hơn tới vấn đề đó.

Có 4 dạng khói bay ra từ ống xả: màu trắng, xám, xanh và đen. Mỗi loại lại cho biết tình trạng “sức khỏe” khác nhau của xe. Đừng nhầm giữa hơi nước với khói trắng. Nếu thấy khói trắng có nghĩa động cơ đẩy nước ra phía bên ngoài qua đường ống xả. Hiện tượng này xảy ra do gioăng của đầu xi-lanh nào đó bị lỗi. Trên xe máy dầu, có thể là rắc rối với vòi phun.

Rất dễ đoán bệnh xe nếu nhìn thấy khói có màu xanh – động cơ đang “uống” dầu. Khi thấy khói xanh lúc tăng tốc hoặc sau khi khởi động, có nghĩa các séc-măng của piston cần được sửa chữa thay thế. Đó là loại sửa chữa tốn kém, nhưng nếu không làm, mọi thứ sẽ còn tệ hơn.

Khói đen lại cho thấy động cơ đang ngốn nhiên liệu. Với máy xăng, động cơ cần được điều chỉnh. Với động cơ dầu, khói đen rất có khả năng xuất phát từ quá trình đốt cháy. Và trường hợp nào thì cũng cần đưa xe đi kiểm tra.

Khói xám rất có thể là dấu hiệu của không ít loại bệnh, xuất phát từ một chiếc van thông hơi bị hỏng hay đầu xi-lanh bị lỗi. Khói xám lộ diện khi động cơ đang ngốn dầu và có thể gây rò rỉ nước làm mát vào buồng đốt.

2. Rò rỉ

Một chiếc ô tô sử dụng nhiều loại dầu, và bất cứ loại nào cũng có khả năng rò rỉ sau một thời điểm sử dụng xe. Nên để ý quan sát mặt đường nơi bạn thường đỗ xe để phát hiện sớm nhất hiện tượng chảy dầu.

Hãy học cách kiểm tra dầu xe. Mức dầu kì cục sẽ báo hiệu hiện tượng rò rỉ. Dầu, nước làm mát, xăng, dầu phanh, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu giảm xóc nếu bị chảy đều có thể phát hiện bằng mắt thường ngay chỗ bạn đỗ xe.

Quan sát vành xe và nếu thấy có bám dầu mà không phải do bạn lái xe qua chỗ đất bẩn và ướt, thì có thể dầu đã chảy ra ở dây phanh hoặc má phanh. Bỏ qua dấu hiệu này sẽ dẫn tới khả năng gặp tai nạn do mất phanh.

Chúng ta có thể nhận biết rắc rối về phanh nếu thấy chân phanh nhẹ hơn bình thường. Nếu hiện tượng này lặp lại khi đang lái xe, hãy đưa xe vào lề đường và kiểm tra bình dầu phanh. Đừng lái xe tiếp nếu bình dầu còn ít.

Việc chảy dầu cũng có thể nhìn thấy ở động cơ khi quan sát chỗ tiếp giáp giữa đầu xi-lanh và thân xi-lanh. Dù sao cũng đừng bỏ qua hiện tượng rò rỉ dù là nhỏ nhất, bởi điều ấy sẽ dẫn tới hậu quả tệ hơn nhiều.

3. Tiếng động lạ

Qua thời gian, một số xe phát ra tiếng kêu (cót két, lọc xọc, lách cách…). Tóm lại là những âm thanh bất thường. Nếu xe kêu cót két khi đi sang 1 gờ nhỏ, thì giảm xóc cần được kiểm tra và cần những miếng bạc lót mới.

Nếu có tiếng kêu khi gặp những ổ gà lớn, thì mọi thứ có thể bình thường, nhưng nếu cứ như thế mãi thì rất có khả năng nảy sinh rắc rối. Nên kiểm tra phần gầm xe sau khi có tiếng va đập lớn. Việc lớn nhất bạn rất có thể làm được là dùng đèn pin kiểm tra giảm xóc, xem có chất lỏng rò rỉ, thứ gì bị gãy, vỡ hay không. Trường hợp tiếng động lạ ngày càng lớn hơn, nên dừng xe và gọi cứu hộ.

Tiếng lọc xọc là âm thanh tệ nhất với các tài xế. Chúng là dấu hiệu của lỗi động cơ, và thường khá tốn kém.

4. Lỗi vặt

Rắc rối dạng này không phải ngày nào cũng xuất hiện, mà theo kiểu “góp gió thành bão”. Ví dụ, bạn nhận biết mức tiêu hao nhiên liệu tăng dù bạn không thay đổi đẳng cấp lái xe. Đó là thời điểm cần điều chỉnh và kiểm tra xe. Cũng nên chú ý tới hiện tượng tổn hao công suất, những tiếng động lạ khi chuyển số cũng như vận động bất thường của động cơ.

Nếu động cơ khó khởi động trong một số tình huống, nên ghi nhận. Nếu việc này lặp lại, hãy hỏi thợ và đưa xe đi kiểm tra. Cũng nên để ý tới đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát (nếu xe có trang bị).
Nếu xe bạn đã thay đổi so với nguyên bản, nên đảm bảo việc trang bị đồng hồ đo nhiệt độ dầu và áp suất dầu tương ứng để biết được các vấn đề ngay khi chúng xuất hiện.

5. Dấu hiệu xấu

Bạn từng để ý tới bất cứ rắc rối nào đó của đèn pha hay hệ thống điện? Hãy chú ý tới sự thất thường của hiệu suất đèn khi chạy không tải, cũng giống như sự thay đổi cường độ sáng khi tăng tốc từ chế độ không tải. Rắc rối có thể đến từ các kết nối điện.

Hộp cầu chì là nơi đầu tiên cần kiểm tra nếu thứ gì đó liên quan tới điện có dấu hiệu phi lý. Nếu bắt đúng “bệnh”, bạn nên nhờ một thợ chuyên nghiệp và bài bản. Tiết kiệm và lười đều có thể dẫn tới trường hợp cháy, nổ nào đó.
Thỉnh thoảng nên tắt nhạc và lắng nghe xem có âm thanh lạ nào không. Ghi nhận chúng phát ra từ đâu và khi nào. Sau đó nên hỏi ý kiến tư vấn hoặc thậm chí đưa xe đi “khám” nếu cần thiết.

Việc quan tâm tới chiếc xe có thể cứu mạng bạn trong một trường hợp khẩn cấp nào đó, và giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế. Hãy là 1 tài xế chu đáo và lái xe an toàn mọi lúc, mọi nơi.

-ST-

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *