Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Mẹo gây dựng đế chế bán hàng hàng đầu thế giới Amazon

Mẹo gây dựng đế chế bán hàng hàng đầu thế giới Amazon

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


CEO trực tiếp đọc khiếu nại của khách hàng

Trong nội bộ Amazon, có một loại email có thể tạo ra một nỗi sợ hãi lớn. Nó thường bắt đầu từ một khách hàng tức giận, họ sẽ gửi phàn nàn tới nhà sáng lập kiêm CEO của công ty. Jeff Bezos có một địa chỉ email được công khai đó là “jeff@amazon.com”. Ông không chỉ đọc nhiều ý kiến của khách hàng mà còn chuyển nó tới những viên chức liên tưởng, kèm theo một ký tự độc nhất: dấu chấm hỏi.

Xem thêm: Dịch vụ order taobao của nhanshiphang.vn tại đây.


Jeff Bezos – nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon

Khi nhận được email kiểu này của Bezos, các viên chức Amazon phản ứng như thể vừa phát hiện một quả bom hẹn giờ. Họ thường sẽ dành vài giờ giải quyết bất kỳ vấn đề nào vị CEO đã nêu và chuẩn bị một bản giải trình chi tiết tại sao vấn đề đó xảy ra.

Trước khi đến với vị CEO, bản vắng sẽ được một loạt cấp trên của người đó kiểm tra. Quá trình giải quyết khiếu nại này chính là cách để ông Bezos bảo đảm ngôn ngữ của khách hàng luôn được lắng nghe.

Một trong những khiếu nại đáng nhớ như vậy xảy ra cuối năm 2010 khi Bezos biết rằng, khách hàng mua dầu bôi trơn trong mảng sức khỏe tình dục của Amazon thường nhận được những email lăng xê được thiết kế riêng cho từng người. Khi đội tiếp thị nhận được email kèm dấu hỏi chấm của Bezos, họ biết rằng đây là vấn đề mẫn cảm và cũng lo lắng chuẩn bị giải trình.

Tại Amazon khi đó, lãnh đạo từng ngành hàng có quyền gửi đi những email quảng cáo tới những khách hàng đã vào xem từng nhóm sản phẩm khăng khăng nhưng không mua hàng. Trong trường hợp email trên, một giám đốc sản phẩm ở cấp thấp đã đi quá giới hạn cho phép, nhưng cả đội tiếp thị không có dịp để gửi văn bản giải trình bởi Bezos yêu cầu họp mặt trực tiếp.

Trong buổi họp có sự góp mặt của các lãnh đạo cấp cao nhất, Bezos tuyên bố: “Tôi muốn dừng ngay kênh lăng xê này. Chúng ta có thể kiến lập một công ty 100 tỷ USD mà không cần phải gửi đi một cái email nào”.

Những bàn cãi bắt đầu nổ ra, bởi văn hóa của Amazon cựu đã “nổi tiếng” nhiều bàn cãi. Chính Bezos là người tin rằng sự thật sẽ xuất hiện khi các ý tưởng và giả thuyết va vào nhau. Bất chấp phó chủ toạ cáng đáng bán buôn khu vực Bắc Mỹ Jeff Wilke lí giải rằng các loại kem bôi trơn vẫn bán trong các siêu thị và hiệu thuốc, cũng như việc gửi thư lăng xê giúp gia tăng doanh thu đáng kể, Bezos không quan tâm.

Ông khẳng định không có khoản doanh thu nào đáng để hủy hoại lòng tin của khách hàng. rốt cuộc việc tiếp thị qua email với một số ngành hàng như sức khỏe và trông nom cá nhân chủ nghĩa bị huỷ bỏ. Amazon cũng phát triển một phương tiện lọc để bảo đảm lãnh đạo các ngành hàng không còn quảng bá các sản phẩm nhạy cảm.

Tại một cuộc họp thường niên của công ty, một viên chức của Amazon từng hỏi “tại sao cả nhóm bị buộc phải dừng mọi việc khác chỉ để phản hồi lại một khiếu nại kèm dấu chấm hỏi”. Đáp lại, Wilke nói:“Mọi điều nhỏ nhặt nhất từ khách hàng đều đáng chú ý. Chúng ta nghiên cứu họ bởi họ nói cho chúng ta điều gì đó về các quá trình của chúng ta. Đó như một sự kiểm tra được khách hàng thực hiện cho chúng ta. Chúng ta xem họ như những nguồn thông tin quý giá”.

Đó là một trong những sự đối nghịch của cuộc sống bên trong Amazon: Công ty dựa vào những thông số để đưa ra hầu hết mọi quyết định quan trọng. tỉ dụ như cần giới thiệu hay loại bỏ đặc điểm gì đó, hay liệu một quá trình mới có dẫn tới sự thiếu hụt khả năng đáp ứng tại các trọng điểm hay không. Vậy nhưng mọi quan điểm lặt vặt nhất của khách hàng, các dữ liệu nóng, lạnh đối nghịch có thể thay đổi cách làm của Amazon.

Rẻ nhất, thân thiện nhất

Cho tới gần đây, không ít người vẫn chỉ nghĩ rằng Amazon là một trang bán sách trực tuyến. Nhưng nay, khi sắp kỷ niệm sinh nhật thứ 20, họ đã trở nên “Cửa hàng bán mọi thứ” với doanh thu khoảng 75 tỷ USD. Giá trị thị vốn hóa trường đạt 140 tỷ USD.

Quảng cảnh bên trong một trọng tâm phân phối của Amazon

Chỉ trong vòng vài tháng gần đây, họ đã mở một điểm kinh dinh tại Ấn Độ, khai trương website bán tác phẩm hội họa cao cấp, ra mắt máy đọc sách Kindle mới và 3 máy tính bảng, lên kế hoạch ra mắt đầu thu kỹ thuật số cho TV, và tài trợ cho các tập thí điểm của hơn một chục chương trình truyền hình.

Bezos, 49 tuổi, và sở hữu khối tài sản 27,2 tỷ USD theo thống kê của Forbes, có niềm tin vô bờ bến vào sức mạnh cách mệnh hóa của công nghệ. Ông tái đầu tư nhiều lợi nhuận của Amazon vào các hoạt động kinh doanh ngày nay cũng như các lĩnh vực mới, thường là khiến cổ đông kinh ngạc.

Tháng 8 vừa qua, ông khiến không ít người ngạc nhiên khi bỏ tiền túi mua tờ báo Washington Post, và nói rằng sự lạc quan, đổi mới và định hướng lâu dài của mình sẽ giúp tờ báo hồi sinh. Mỗi tuần một ngày, ông làm ngoài tại Blue Origin, một công ty chế tác phi thuyền của riêng ông với đích hạ giá thành du lịch vũ trụ.

Bezos hiếm khi phát biểu tại các hội nghị và chỉ tham dự phỏng vấn khi ban bố sản phẩm mới. Ông cũng từ khước bình luận về bản thân khi cho rằng “còn quá sớm” để nhìn lại lịch sử Amazon. John Doerr, một nhà đầu tư mạo hiểm từng ủng hộ Amazon từ những ngày đầu và tham dự trong hội đồng quản trị suốt 10 năm gọi cách quan hệ công chúng của Amazon là “thuyết Bezos về truyền thông”.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Mặc kệ cảnh báo, nhiều phương tiện lưu thông trái phép trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *