Home / Bất động sản / Nội thất / Kinh doanh siêu thị ai chiếm trọn thị trường?

Kinh doanh siêu thị ai chiếm trọn thị trường?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Kinh nghiệm Trung Quốc, sau khi mở cửa có khoảng 40 tập đoàn phân phối lớn của nước ngoài tràn vào khai khẩn thị trường nước này, hơn 60% doanh thu rơi vào tay họ, đặt các tập đoàn bán lẻ của Trung Quốc vào tình thế vỡ nợ. Chính phủ Trung Quốc bừng tỉnh, ban hành Pháp lệnh bán lẻ, tạo thuận lợi cho các tập đoàn trong nước giành lại thị phần.

Xem thêm: ke de hang  

Có thể nói, sau Tập đoàn Metro (Đức)và Bourbon (Pháp) thiết lập các siêu thị bán sỉ, bán lẻ ở VN thì hàng loạt đại gia nước ngoài trong lĩnh vực này đang dòm ngó, đón đầu thị trường VN.

Mở rộng nhiều kênh phân phối

Cùng với Hiệp định thương mại Việt- Mỹ, Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt- Nhật và những cam kết của VN nhập WTO là mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực phân phối, theo đó, cho phép thành lập DN 100% vốn trực tiếp đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong lĩnh vực sản xuất thương mại và phân phối.

Theo ông Phan Hữu Thắng – Cục trưởng Cục ĐTNN thì hai tập đoàn vừa được cấp phép là những đại gia lớn có bề dày trong hoạt động kinh dinh lĩnh vực siêu thị. Theo dự kiến vào khoảng tháng 6/2005 trọng điểm thương mại Parkson sẽ khai trương tại VN.

Parkson được đánh giá là một đối thủnặng ký đối với DN VN, bởi tập đoàn này có kinh nghiệm điều hành hệ thống 36 trọng điểm thương mại siêu thị và hơn 40 trọng điểm bán buôn tại Trung Quốc.

Trong khi đó Dairy Parm (Hongkong) đang chờ cấp phép thành lập 100% vốn nước ngoài. Thế mạnh của Farm là sự phong phú về chủng loại và hàng hoá kinh doanh. Nhiều hãng bán sỉ của Mỹ, Châu âu, Hongkong, Singapore cũng đang nhắm tới thị trường VN.

Phải nói rằng, cho đến nay chưa có thống kê chính thức nào về mức ăn xài bình quân mà mỗi người dân VN bỏ ra trong việc mua sắm tại các siêu thị, tại các trung tâm thương mại. Nhưng sức hút của một thị trường 80 triệu dân cùng với sự ổn định của nền kinh tế cộng với nhu cầu mua sắm đang ngày càng tăng chính là động cơ thúc đẩy sự đầu tư vào hệ thống phân phối VN của các nhà ĐTNN.

Sức ép với DN kinh doanh siêu thị trong nước

Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thương nghiệp, với việc cấp phép thêm 2 dự án mới trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị, quả tình, đây là những đối thủ rất nặng ký nhờ họ có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực tài chính.

nhìn khách quan mà nói rằng, không phải chỉ khi Parkson và Dairy Farm trình hồ sơ thành lập thìcác DN kinh doanh lĩnh vực phân phối trong nước mới lo lắng. Thực ra các chủ kinh doanh siêu thị nhỏ lẻ trong nước đã bị Sức ép lớn từ hai đại gia là hệ thống bán lẻ của tập đoàn Metro Cash & Carry và hệ thống bán sỉ đại siêu thị Cora (BigC) của tập đoàn Bourbon Pháp.

 

 

 

Hai tập đoàn này đã và đang phát triển hệ thống kinh dinh ở VN rất nhanh, dù rằng đầu tư vào VN với mô hình phân phối theo kiểu bán lẻ, nhưng thật ra Metro lại kinh dinh theo dạng bán buôn vì khách mua hàng không bị buộc ràng về số lượng và đơn vị hàng hoá đa số là nhỏ lẻ.

Tập đoàn Bourbon có mặt ở VN 10 nămnay với vẻn vẹn chỉ có 3 siêu thị tại TP HCM nay đã tức khắc thông tin từ nay đến 2008 sẽ mở tiếp 7 siêu thị mới, trong đó 2 siêu thị tại HN và 5 siêu thị ở TP HCM.

Tương tự như vậy Tập đoàn Metro Cash & Carry với doanh số bán hàng xấp xỉ 1.700 tỷ đồng/năm cũng cam kết triển khai đầy đủ và nhanh chóng 8 trọng điểm phân phốitrên khắp cả nước từ TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng và đang có ý định nhắm tới thị trường Tây Nguyên.

Đã đến thời điểm dù muốn hay không VN phải mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực thương nghiệp dịch vụ theo lộ trình hiệp nghị thương nghiệp Việt- Mỹ vào năm 2007. Các DN kinh dinh siêu thị trong nước e sợ rằng các tập đoàn nước ngoài sẽ dùng sức mạnh về vốn để chiếm lĩnh thị trường bán sỉ.

Vì khi hệ thống phân phối hiện đại phát triển mạnh tỷ lệ hàng hoá tiêu thụ qua hệ thống này sẽ chiếm ưu thế áp đảo thì kiên cố hệ thống phân phối hiện ở VN sẽ thu hẹp. Đã có nhiều khuyến cáo, ngay từ hiện, nếu muốn tồn tại các DN trong nước phải chọn lựa hình thức nào cho hiệp để tạo thế chủ động trong cuộc chiến kinh dinh siêu thị bắt đầu…

 

 

Theo DĐDN

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Thang kính với cầu thang gỗ nên lựa chọn mẫu nào?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *