Home / Công nghệ / Xe cộ - Ô tô / Học lái xe đâu chỉ để thi, hướng dẫn bí quyết làm cái gi?

Học lái xe đâu chỉ để thi, hướng dẫn bí quyết làm cái gi?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 Mới học lái xe, với tư cách một người điều khiển ôtô, bạn đọc Trí Nguyễn (Cần Thơ) đúc kết được một vài điều trăn trở. Nhằm góc thêm một khía cạnh, Tuổi Trẻ xin giới thiệu ý kiến này.

Bạn quan tâm đến : Xe tải veam giá rẻ vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam

Lưu bản nháp tự động

Xe tập lái đang chạy trê tuyến phố TP.HCM – Ảnh: T.T.D.

"Trước lúc học lái xe, tôi từng lo là sẽ khó lái và thi khó đậu nhưng có vẻ như thực tế hoàn toàn ngược lại. Lái được xe không quá khó, còn phần lý thuyết với 450 câu hỏi, thi theo bộ đề 30 câu và học viên có thời khắc dài “học vẹt” cộng với “tuyệt kỹ mẹo ghi nhớ” thì nói vui theo kiểu thầy dạy lý thuyết của tôi là “khả năng rớt số đông mất đi”.

Tuy nhiên, tôi thật băn khoăn với cách học theo kiểu đối phó này. Tôi cho rằng học luật và các quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông là để lái xe một cách an toàn, có thái độ văn minh và ứng xử đẹp khi chẳng may xảy ra va chạm, chứ không phải chỉ để thi.

Vậy mà đa số người học lái xe lại không nghĩ như thế, họ rất hứng thú với các “mẹo” của thầy dạy và kiểu thuộc lòng đáp án theo bộ đề chứ ít quan tâm thực sự câu hỏi và đáp án của phần lý thuyết dùng làm gì.

Có nhiều “mẹo” được hướng dẫn, chẳng hạn như “những câu dấu hiệu như sau thì chọn đáp án 1, có dấu hiệu như sau thì chọn đáp án 2”, hoặc “có xe đạp thì chọn xe đạp, xe đạp thì được ưu tiên”…
 
Có một lần, người bạn học cùng tôi nghe nói đến một câu hỏi thì lập tức trả lời “Đáp án 2”. Tôi hỏi lại: “Đáp án 2 là đáp án nói cái gì? Xử lý xe trong trường hợp này thế nào là đúng quy tắc?” thì người này trả lời: “Đáp án 2 là đúng rồi, còn nó nói cái gì thì kệ nó”.

Tôi nghĩ, chắc rằng lượng người “học lái xe chỉ để thi cho đậu” rất nhiều so với những người “học để biết và làm theo” nên trên phố ngày càng nhiều người lái xe theo cảm tính. Và với những người này, chuyện có thể cho xe vượt nơi cấm vượt, chạy xe bất chấp xe khác kể cả xe ưu tiên, dừng đỗ nơi cấm dừng đỗ… là điều bình thường.

Khi ôm vôlăng chạy trên đường, nhất là đường đô thị mật độ xe rất đông, tôi mới thấy áp lực rất khủng khiếp khi phải đối phó với thực trạng tham gia giao thông khá hỗn loạn ở xứ ta: xe tải, xe khách, xe đầu kéo container thì chạy kiểu “ta lớn ta có quyền”, xe máy thì chen bất cứ bao giờ có khả năng, người đi bộ cũng tranh thủ chạy qua đường càng nhanh càng tốt… Tai nạn giao thông xảy ra phần lớn cũng từ cách đi đường như vậy.

Tôi nghĩ nếu ai ai khi tham gia giao thông cũng là một trong người có văn hóa giao thông, chấp hành luật, xử lý tình huống cẩn thận… thì chắc chắn sẽ hạn chế được số vụ tai nạn giao thông.

Và để có được vấn đề này, hãy ban đầu từ các trường dạy lái xe trong việc cân bằng trong đào tạo, đừng quá chú trọng đào tạo phần kỹ năng lái được xe mà xem nhẹ đào tạo về văn hóa khi tham gia giao thông, để các học viên rất có thể học lái xe an toàn thay cho học chỉ để lái được xe và vượt qua kỳ thi lấy bằng lái.

Ông Nguyễn Văn Quyền (nguyên phó cục trưởng Cục Đường bộ VN, chủ tịch Hội An toàn giao thông VN):


Ông Nguyễn Văn Quyền – Ảnh: V.D.

Cần xử lý tình trạng “học mẹo”

Tôi đồng ý với tác giả bài viết là trong đào tạo lái xe có cơ sở chưa chú trọng đào tạo đảm bảo thực chất sự hiểu biết về lý thuyết và kỹ năng điều khiển phương tiện cho học viên, mà đào tạo theo kiểu “học tủ, học mẹo” cốt sao để qua kỳ sát hạch. tình hình trên, các cơ quan cai trị đã biết và từ nhiều năm vừa qua đã có tương đối nhiều chiến thuật khắc phục, hạn chế, nhưng rất có thể vẫn còn tồn tại, cần tiếp tục điều tra và nghiên cứu để có phương án mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa.

Tôi cho rằng không phải ai vi phạm luật cũng là do không biết luật, mà trong tham gia giao thông số người biết mà vẫn vi phạm nhiều hơn. Vấn đề là chúng ta phải nhanh chóng hiện đại hóa công tác tuần tra kiểm soát, xử lý phạm luật, đảm bảo thực hiện được nguyên tắc ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh thì trật tự giao thông sẽ tốt và an toàn, từ đó góp phần giảm tình trạng “học mẹo, học tủ”…

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ô tô bán tải đắt khách nhất bị thu hồi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *