Home / Dịch vụ / Vận chuyển - Ship hàng / Hoa Kỳ – Trung căng thẳng, Tencent và Alibaba dè chừng

Hoa Kỳ – Trung căng thẳng, Tencent và Alibaba dè chừng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

  Wang Miaoyi, 30 tuổi, một nhà cách tân và phát triển game thành công trong thời điểm nền công nghiệp phần mềm Trung Quốc có rất nhiều có nét.

Tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu rồi tự mở công ty, Wang gặt hái được không ít thành tích nhất định: game của cô được ưa chuộng trên Nintendo Switch và có lượng tải về khủng trên Steam, cùng với rất nhiều hợp đồng đưa game lên các nền tảng di động khác.

Thành công là thế, nhưng Wang hiện chỉ mong muốn công ty của mình kiếm được đủ tiền bù vốn.

"Năm 2015, khởi nghiệp dễ như hít thở. Nhiều người trẻ lao đầu vào thành lập các công ty công nghệ vừa và nhỏ, lập trình game, kiếm tiền. Nhưng, tất cả chỉ còn là giấc mơ", Wang chia sẻ.

Lưu bản nháp tự động

Wang Miaoyi phải đóng cửa studio, chuyển nhà ra vùng ngoại ô. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Wang phải đóng cửa studio, từ bỏ mọi mong muốn trở nên tân tiến game tại thị trường Trung Quốc và chỉ sử dụng nguồn nhân lực tự do. Từ trung tâm thành phố Bắc Kinh, Wang buộc phải chuyển hẳn ra vùng ngoại ô nhằm cắt giảm chi tiêu đến mức tối đa.

Wang Miaoyi chỉ là một phần trong số đó. Những nhân tố làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Thương mại dịch vụ và cơ chế kiểm duyệt hà khắc cũng chịu hoàn cảnh tương tự.

Nền công nghệ bị đóng băng

Trong thời gian trước, ngành công nghệ Trung Quốc phát triển đáng kể điển hình là mảng dịch vụ thương mại điện tử và game. Cụ thể, tập đoàn Alibaba và Tencent đều thông báo tăng gấp đôi doanh số, đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ đám mây nhằm cải thiện dịch vụ.

Theo New York Times, kinh tế Trung Hoa, đứng thứ 2 sau Mỹ đang có dấu hiệu lắng dịu và thị trường công nghệ Trung Hoa đang dần đi xuống. Chiến tranh Thương mại dịch vụ với Mỹ khiến nhiều công ty Trung Hoa bước đầu chịu ảnh hưởng. Số người tham gia tuyển dụng vào ngành này giảm hẳn.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang quang chau vui lòng liên hệ tại đây.

Theo CNBC, bộ ba ông lớn công nghệ tại China Alibaba, Baidu và Tencent có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề. Tại thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư được cho là trung thành nhất lần lượt bán tháo khiến cổ phiếu của bộ ba này. Hơn nữa, cả 3 công ty mất 165 tỷ USD giá trị thị phần từ đầu năm tới lúc này vì nhiều lý do riêng.

Nhiều ông lớn công nghệ tại Trung Hoa lao đao. Ảnh: B.I

Alibaba và Baidu được niêm yết ở Mỹ bị cuốn vào đợt bán tháo cổ phiếu Trung Quốc vì tâm trí nhà đầu tư lung lay giữa cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Hoa. Trong khi đó, Tencent bị ảnh hưởng bởi các nhà quản lý trong nước.

Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi cho Tencent về việc gia tăng nguy cơ các bệnh về mắt cho người dân nước này. chính vì thế, Trung Quốc hạn chế và điều hành và kiểm soát gắt gao việc giới thiệu game mới trong khi đây lại là nguồn thu chính của hãng này.

"Hiện nay, các khoản đầu tư vào ngành công nghệ gần như đóng băng hay chỉ có thể tính trên đầu ngón tay. Đây là lần đầu tiên trong vòng 30 năm người dân Trung Quốc sợ phải đầu tư vào một ngành có nhiều tiềm năng như vậy", Zhang Chenhao, chuyên gia kinh tế của Prometheus Fund sống tại Thượng Hải cho biết.
 

Chế độ bóp nghẹt

Ngành công nghệ tại Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức từ không ít phía. Theo Reuters, chỉ số GDP của Trung Hoa trong quý III đang ở mức thấp nhất kể từ thời điểm khủng hoảng kinh tế trái đất bùng nổ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang siết chặt chính sách kiểm duyệt thông tin. điều đó tạo nên ngành công nghiệp game và căn nguyên mạng xã hội sụt giảm lợi nhuận đáng kể, khoảng 25% so với thời gian trước.

Phát biểu tại diễn đàn công nghệ Wuzhen, giới chức Trung Quốc cho rằng đây là một nước đi đúng đắn nhằm nhân viên an ninh thông tin người dùng.

Tencent chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơ chế kiểm duyệt của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Bất luận cho ngành công nghệ thông tin tại China có lớn như thế nào, chúng ta cần phải điều hành chặt chẽ", Gao Xang, Bộ trưởng bộ Công nghệ thông tin China phát biểu.

Sau khi cơ chế kiểm duyệt mới được ban hành, nhiều ứng dụng giải trí, kênh livestream, game mang tính bỡn cợt đều bị xóa bỏ. Động thái này gây nên sự lo ngại cho ngành công nghệ Trung Hoa vì đã hạn chế sự trí tuệ sáng tạo của những nhà trở nên tân tiến.

Không ai còn muốn làm trong ngành IT

Theo trang web tìm kiếm việc làm Zhaopin.com, Xác Suất tìm kiếm việc làm trong ngành IT hoặc Internet đã giảm khoảng 51% so với năm kia. Đặc biệt, tại Alibaba và Tencent, các ngành nghề như sale, phát triển phần mềm và quản lý điều hành nhân sự có số người nộp hồ sơ giảm đáng kể.

"Nhìn chung, số người chịu vào làm việc tại các công ty này giảm hẳn hoặc các ông lớn công nghệ không muốn chi nhiều tiền thu hút nhân lực", Mocca Wang, giám đốc của một công ty nhân lực công ty đối tác với Alibaba, Baidu và Tencent chia sẻ.

Wang cho rằng nếu tình hình này tiếp tục diễn ra, các công ty khởi nghiệp bé nhiều hơn sẽ bị phá sản. Với cơ chế kể trên, những công ty thuộc tư nhân tuy mạnh nhưng sẽ không thể trụ nổi như nhà sản xuất smartphone Xiaomi và dịch vụ giao đồ ăn Meituan Dianping của Tencent.

"Theo lẽ thường, để thu hút đầu tư chúng ta sẽ quăng ra các mỹ từ như blockchain, AI, big data hay machine learning. tuy vậy, thời điểm này không ai muốn mạo hiểm", Benjamin Speyer, CEO của công ty tư vấn tài chính Hangzhou nói.

Ngành công nghệ đang dần bớt sức hút tại Trung Hoa. Ảnh: Reuters.

Sự sụt giảm của ngành công nghệ tại China ảnh hưởng trực tiếp đến mức sống của các kỹ sư lập trình, buộc họ phải bỏ nghề tìm công việc khác.

Liu Wangwei, lập trình viên cho một dự án start-up đắt giá nhất vào khoảng thời gian 2014. Liu thuê trọ tại một căn hộ 2 phòng ngủ ở trung tâm Bắc Kinh cùng với người mẹ già. tuy vậy, Liu dự định chuyển sang một công ty khác và ra vùng ngoại ô hoặc ở một thành phố nhỏ hơn. Mức lương của anh hiện không đủ để duy trì cuộc sống. Nhà nước không còn có chính sách trợ giúp, đài thọ cho kỹ sư công nghệ.

"Sau khi tốt nghiệp ngành học này, tôi mơ ước mình sẽ gia nhập một công ty công nghệ nổi tiếng và không bao giờ lo ngại về tiền tài. Các giáo viên khuyến khích chúng tôi trở thành một Steve Jobs hay Jack Ma. Nhưng, đời không như là mơ", Liu Wangwei chia sẻ

 

 

 

Chiến tranh dịch vụ thương mại Mỹ – Trung cùng với cơ chế kiểm duyệt chặt chẽ đang là rào cản với ngành công nghệ đang đà phát triển ở đất nước này.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Thúc quy trình tiến độ dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *