Home / Dịch vụ / Doanh nghiệp kêu trời vì các hãng tàu thu phí ‘chênh lệch cân bằng vỏ container’ quá cao

Doanh nghiệp kêu trời vì các hãng tàu thu phí ‘chênh lệch cân bằng vỏ container’ quá cao

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Mức phí bình thường chỉ 40 USD/container 20 feet nhưng ngày càng tăng và nay lên đến 100 – 120 USD/container 20 feet.

 

 


Cước phí tăng vọt khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu khó khăn. Trong ảnh: xe vận chuyển container tại cảng Cát Lái, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Tài chính tổ chức chiều nay 8-12, nhiều doanh nghiệp kêu trời vì bị các hãng tàu thu phí "mất cân bằng vỏ container" với tầm thu không hề nhỏ.

Phí mất cân bằng container với tên tiếng Anh là Container Imbalance Charge (CIC) hoặc Equipment Imbalance Surcharge. đây chính là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng.

Đại diện doanh nghiệp Hanaka cho biết doanh nghiệp bị các hãng tàu thu phí "mất cân bằng vỏ container" với mức tăng thêm chóng mặt. Các hãng tàu giải thích rằng do Việt Nam có lượng hàng xuất ít hơn nhập nên hãng tàu phải tính phí chở container rỗng đi. Do đó, người nhập khẩu phải chịu phí chở container rỗng này. Trước kia, mức chỉ 40 USD/container 20 feet nhưng càng gia tăng và nay lên đến 100 – 120 USD.

"Nhưng làm sao xác minh được hãng tàu chở container đi. Doanh nghiệp không thể đàm phán được hãng tàu. VN không có hãng tàu nào chở hàng từ Mỹ, châu Âu hay China về Việt Nam. Đây như là thông lệ, doanh nghiệp VN cứ nhập khẩu về là phải trả phí container rỗng. Rất vô lý", ông này nói.

Về phản ánh của doanh nghiệp, ông Mai Xuân Thành – phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan – thừa nhận ngoài giá cước contairner tăng lên thì phí cân bằng container cũng trở thành vấn nạn.  

"Gần như họ thu một cách ngang nhiên chiếm đoạt của doanh nghiệp nước ta", ông nói và cho rằng doanh nghiệp đưa sự việc này ra hội nghị logistics. Bản thân cơ quan hải quan sẽ thống kê tàu vào nước ta chở bao nhiêu hàng và ra Việt Nam chở bao nhiêu container rỗng, container hàng. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ đấu tranh để có tiếng nói chung. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời rằng phí hãng tàu thuộc về quản lý điều hành giá của Bộ Giao thông vận tải. "Bộ Tài chính sẽ phối hợp để có ý kiến. Nếu doanh nghiệp có ý kiến vướng mắc thì gửi đến Bộ Giao thông vận tải để bộ này chủ trì phối hợp cùng các bộ ngành liên quan để giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển", bà Mai nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một doanh nghiệp nói rằng không phải hãng tàu nào cũng mất cân bằng vỏ, không phải thời điểm nào hãng tàu cũng có container rỗng vì hàng có đi có về, do vậy việc các hãng tàu thu loại phí này quanh năm là hết sức vô lý. Trong khi lẽ ra chỉ nên áp dụng một mức nhất định và có thể chỉ áp dụng vào từng giai đoạn cho từng chuyến hàng.

_____________________

Xem thêm:Dịch vụ đặt hàng hộ trên Pinduoduo tại web nhanshiphang.vn. Nhanshiphang chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về VN. Dịch vụ đổi tiền Hàn Quốc. Dịch vụ nạp tiền Alipay….

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chuối xanh – thực phẩm giúp ngừa ung thư hiệu quả

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *