Home / Dịch vụ / Danh bạ bảo vệ / Bảo vệ lúa gạo Việt Nam trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Bảo vệ lúa gạo Việt Nam trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Trong khuôn khổ Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III, ngày 20/12, tại thành thị Tân An (Long An), hội thảo “xâm nhập mặn và khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng – giải pháp ứng phó – bảo vệ và phát triển hạt gạo Việt Nam” đã tụ hội phân tích sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sinh sản nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo.

Lưu bản nháp tự động

Cùng đó, đề ra nhiều giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp vững bền.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Văn Phạm Đăng Trí, Trường Đại học Cần Thơ, tình trạng biến đổi khí hậu đang có những tác động bị động đến sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long. 

Cụ thể, tình trạng nước biển dâng làm hạn chế diện tích sản xuất; chế độ từ các sông thay đổi dẫn đến tình trạng thiếu bùn cát, phù sa; nguy cơ xâm nhập mặn và mưa lũ càng ngày càng cao… Những nhân tố này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất nông nghiệp của người nông dân, làm giảm năng suất canh tác.

Bởi vậy, cần có chiến lược thích ứng bền vững duyệt y sự kết hợp của các giải pháp công trình và phi công trình; trong đó, cần tụ hội phát triển toàn diện về kinh tế, từng lớp, môi trường; thực hiện cải thiện sinh kế cộng đồng địa phương thông; xác định rõ các lợi. ngắn hạn và dài hạn…

Cùng quan điểm đó, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đóng góp rất lớn đối với ngành nông nghiệp cả nước. Cụ thể là chiếm 40% GDP ngành nông nghiệp; 50% tổng sản lượng lúa quốc gia; 90% lúa xuất khẩu…

Tuy nhiên, khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với nhiều thách thức như nguồn nước đổi thay, năng lực cạnh tranh thị trường chưa cao, việc khai phá và sử dụng tài nguyên trong sinh sản nông nghiệp chưa thực thụ hiệu quả…

Để phát triển ngành hàng lúa gạo vững bền, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh cho rằng, người dân cày, doanh nghiệp và nhà quản lý phải thực sự “sáng dạ” trong sản xuất, kinh doanh; trong đó, có 8 nhóm giải pháp sáng dạ bao gồm phân tách đầy đủ các nguyên tố của thị trường.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Công ty bảo vệ ở bình chánh. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Song song, lựa chọn giống lúa hợp; phát triển sản phẩm và lợi thế sinh thái qua kết liên vùng, tiểu vùng; nâng cao kỷ thuật sản xuất. Ngoài ra, tổ chức lại sản xuất thích hợp; kiệm ước nước trong sản xuất; vận dụng công nghệ xanh, giảm khí nhà kính; lồng ghép các cơ chế, chính sách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng nêu ra nhiều giải pháp để sản xuất lúa trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của biết đổi khí hậu như chọn lọc giống lúa hiệp, ngắn ngày, khả năng chịu mặn tốt; dùng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô cơ; áp dụng các quy trình công nghệ cao, công nghệ sáng dạ trong sản xuất; tăng liên kết chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm…

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, các ý kiến, kiến nghị được đưa ra tại hội thảo lần này đã giúp các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển nông nghiệp bền vững. 

Đặc biệt, qua đây còn giúp các doanh nghiệp, bà con dân cày xác định được hướng đi trong sản xuất nông nghiệp thích nghi với biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao hiệu quả sinh sản, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, xúc tiến phát triển bền vững.

 (Sưu tầm)

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Tìm hiểu và khám phá barrie tại các trạm thu phí

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *