Home / Dịch vụ / Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Hà Nội còn lẹ và chi phí thấp hơn từ TP.HCM ra

Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Hà Nội còn lẹ và chi phí thấp hơn từ TP.HCM ra

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 Dư luận đang xôn xao câu chuyện khách tại Hà Nội đặt mua hàng trên trang thương nghiệp điện tử có hàng tại Thâm Quyến (Trung Quốc) giá 88.000 đồng nhưng tốc độ giao hàng đến tay người mua chỉ trong 3 ngày, phí chỉ 15.000 đồng.
Lưu bản nháp tự động


Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh tốc độ giao hàng, hạ giá ship để thu hút khách hàng – Ảnh: Q.ĐỊNH

Trong khi đó, hàng giao từ Hà Nội – TP.HCM thường kéo dài 4-7 ngày, chưa kể bị thất thoát, hư, phí cao.


Giao hàng nhanh, giá rẻ

Đặt thử qua sàn thương nghiệp điện tử L. ở Việt Nam một sản phẩm từ nhà cung cấp Trung Quốc, anh Đ.V. (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) bất thần khi chỉ khoảng 2 ngày, sàn báo đã hoàn tất thủ tục hải quan và sau 4 ngày, shipper đã gọi đứng trước cửa nhà để giao hàng.

Chuyên nhận đặt hàng và chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, ông Đinh Phước Thắng – giám đốc một công ty chuyên đặt hàng Trung Quốc – cho biết nhu cầu mua hàng trên các nền móng thân thuộc hiện thời như Taobao, Shopee (đều là các “ông lớn” trong ngành thương nghiệp điện tử) đang được các chủ shop ở Việt Nam quen dùng. 

Bởi Trung Quốc có nguồn hàng đa dạng từ đồ gia dụng, quần áo, phụ kiện… giá rẻ, chuyển hàng chóng vánh nên nhu cầu nhiều, đặc biệt dịp cuối năm.

Ông Thắng cho hay khi shop đặt đơn hàng trên sàn, chủ hàng sẽ gửi đơn hàng về kho hội tụ, phân loại tại Trung Quốc với thời kì rất nhanh, chỉ khoảng 24 tiếng. Từ kho, hàng lên xe. Dù chính sách phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc vẫn rất chặt nhưng với hàng online thường được ưu tiên làm thủ tục thông quan nên khâu này có thời kì được đưa ra khoảng 12-24 tiếng.

Từ cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) hay Lạng Sơn về đến kho phân loại tại Hà Nội khoảng 6-8 tiếng. Như vậy, hàng từ Trung Quốc đến Hà Nội chỉ khoảng 72 tiếng. Còn từ Trung Quốc về TP.HCM lâu hơn.

Chung nhóng trên, ông Vương Tuấn – cáng đáng logistics tại một trang bán hàng ở Việt Nam – cho rằng các đơn hàng qua Shopee, Lazada, với hàng Trung Quốc chuyển về Việt Nam có ưu thế áp đảo về số lượng nên phí tổn được tối ưu. Ngày nào cũng có vài xe chuyển hàng theo hình thức này nên uổng thấp.

Qua tìm hiểu, nhiều công ty vận chuyển lớn đang cung cấp dịch vụ gom hàng chính ngạch với hoài cực rẻ, có công ty đang có giá đơn hàng lẻ từ Trung Quốc – Hà Nội chỉ 33.000 đồng/kg, TP.HCM 43.000 đồng/kg. Số lượng càng lớn, giá giao hàng còn thấp hơn.

Chưa cạnh tranh tốc độ lẫn phí ship

Trong khi đó, cũng anh Đ.V. cho hay mua hàng cùng trên trang L., chuyển hàng từ TP.HCM ra Hà Nội được báo từ 4-7 ngày, hoài khoảng gấp đôi từ Trung Quốc về Hà Nội.

Chị Nguyễn Quỳnh Vy (quận Phú Nhuận) chuyển một hộp bánh từ TP.HCM – Hà Nội phê duyệt một công ty giao nhận. Chị cho biết giá cước mà đơn vị này thu là 34.000 đồng, thời kì giao 3-5 ngày, có những đơn hàng bị trục trặc ở bưu cục kéo dài cả tuần. 

“Có nhiều chọn lựa phương thức giao nhanh, chậm ứng giá khác nhau, nhìn chung giá vẫn còn cao, rủi ro bị trả hàng hoặc giao nhầm địa chỉ vẫn còn” – chị Vy nói.

Trên các hội nhóm về chuyển phát nhanh, nhiều khách hàng cũng than phiền về dịch vụ giao hàng chậm, chưa kể bị hư, chính sách bồi hoàn cho chủ hàng còn “trần ai khoai củ”.

đàm đạo cùng Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Hoàng, nhà sáng lập kiêm giám đốc Fastship (đang sở hữu gần 200 bưu cục nhượng quyền, trung tâm khai phá phủ sóng toàn quốc), cho biết hiện mỗi ngày hãng xử lý khoảng 10.000 đơn hàng, nhưng khó khăn cho các doanh nghiệp trẻ của lĩnh vực này vẫn là số lượng đơn hàng.

Hoàn toàn có thể thực hành được nền móng logistics giá rẻ nhưng các doanh nghiệp logistics Việt muốn “vượt mặt” các “ông lớn” trong ngành thì nép phải bắt tay nhau – tức là cùng san sẻ tài nguyên, tận dụng nguồn lực… 

“Hàng không đầy xe, nếu các doanh nghiệp cùng bắt tay nhau để ghép thì hoài giảm đáng kể. Chứ cứ tình trạng không có đơn hàng lại bung tiền để chạy khuyến mãi thì biết mấy cho đủ”, ông Hoàng nói.

Cần đầu tư lớn

Cho rằng chuỗi kho vận chưa bắt nhịp kịp cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, ông Lê Trọng Hiếu – giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – đánh giá cần đầu tư mạnh vào kho bãi để tăng tốc độ xử lý đơn hàng, giảm tổn phí. Bán lẻ và thương nghiệp điện tử đều muốn kho hàng của mình gần hơn với khách hàng.

Một trong những giải pháp để tối ưu chi phí, rút ngắn thời gian giao hàng, đại diện Best Express cho hay sẽ khai triển cho thuê kho lưu trữ bên cạnh trọng điểm phân loại hàng hóa. Khi đơn hàng được xác nhận, hàng hóa tức khắc có sẵn tại kho và chuyển giao cho khách hàng.

Doanh nghiệp Việt đang thay đổi nhanh

Bàn bạc với tuổi xanh, đại diện Best Express, đối tác chuyển hàng cho Shopee, Lazada, Tik Tok Shop…, cho biết sau thời kì thí nghiệm kỹ nhu cầu, rút ngắn quy trình giao hàng tối ưu, công ty đang trực tiếp đưa hàng hóa mua từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc về Việt Nam, không qua trung gian. 

Bên cạnh đó tuyến giao nhận hàng Bắc – Nam từ 43 tiếng sẽ được rút ngắn còn 12 tiếng với nhiều hình thức để khách hàng chọn lựa.

Theo ông Vương Tuấn, các doanh nghiệp logistics tại Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình chuyển hàng nhưng nguồn hàng còn phân tán, thiếu kho trữ hàng hoặc trọng điểm phân loại. Từ đó, thời kì giao hàng kéo dài, đẩy phí lên. 

Trong khi đó, logistics tại Trung Quốc chuyển đổi công nghệ thông báo, tự động hóa quá trình phân loại hàng hóa cũng như bán hàng đa kênh giúp nhiều doanh nghiệp có thể phục vụ được cả những thị trường ngách hay tới những địa điểm hoang vắng.

Nhiều doanh nghiệp logistics cho rằng so sánh giao hàng từ Trung Quốc về Hà Nội tốc độ nhanh hơn chưa phải là góc nhìn toàn diện. thực tiễn có doanh nghiệp rút ngắn thời kì giao hàng từ TP.HCM – Hà Nội chóng vánh chỉ 1-2 ngày bằng đường bộ, hàng không. đương nhiên, đi nhanh phí tổn nhỉnh hơn.

Bà Lê Thị Ngọc Diệp – giám đốc thương mại Công ty SLP Việt Nam – cho rằng điểm nghẽn bây giờ là cơ sở hạ tầng từ phi trường, cảng biển, kho bãi… phân tán, chưa được quy chuẩn. Trong đó, hệ thống kho bãi quy hoạch có sự chênh lệch giữa miền Bắc và miền Nam dẫn đến hạn chế trong việc vận chuyển hàng hóa trên cả nước.

Khó khăn về nguồn vốn

Theo ông Phạm Văn Hoàng, việc được Chính phủ hỗ trợ chính sách, các hiệp nghị thương nghiệp ổn định với các nước là những tiện lợi thúc đẩy logistics Việt phát triển. Tuy nhiên, một khó khăn “ngáng chân” chính là nguồn vốn khiến các doanh nghiệp Việt ngành logistics sẽ khó cạnh tranh trên chính quê hương mình. Doanh nghiệp dịch vụ mang đặc thù không có tài sản khăng khăng, từ đó kéo theo hoạt động vay vốn gặp nhiều khó khăn.

“Xe thuê, kho bãi cũng thuê nên sẽ khó cho việc vay vốn. Mà đã không vay được vốn thì phải đi gọi vốn, nhưng gọi vốn thì còn đâu là doanh nghiệp Việt được nữa”, ông Hoàng san sẻ.Xem thêm: Tỷ giá USDT tại web nhanshiphang.vn. Nhanshiphang chuyên cung cấp các dịch vụ chuyển vận hàng hóa từ Trung Quốc về VN. Dịch vụ đổi tiền Hàn Quốc. Dịch vụ nạp tiền Alipay….


Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Cách hạ sốt nhanh chóng cho trẻ nhỏ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *