Home / Dịch vụ / Người dân gửi tiết kiệm dài hạn để hưởng mức lãi cao

Người dân gửi tiết kiệm dài hạn để hưởng mức lãi cao

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Sự chênh lệch lãi suất đã khiến nhiều người dân gửi tiền chọn các kỳ trung dài hạn trên 12 tháng.
 
Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm, nhiều người dân có xu hướng gửi sang các kỳ hạn dài hơn để được hưởng mức lãi suất cao. Nửa đầu năm, huy động vốn từ người dân tăng khoảng 3,1%.

Lãi suất tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng dao động từ 3,1 – 4%/năm. Trong khi gửi 12 tháng trở lên, lãi suất từ 5,5 – 7%/năm. Chính sự chênh lệch lãi suất đã khiến nhiều người gửi tiền chọn các kỳ trung dài hạn trên 12 tháng.

Nhiều ngân hàng cũng chủ động nới rộng khoảng cách chênh lệch để nắn dòng vốn gửi. Đơn cử, lãi suất 12 tháng có thể cao hơn 0,5% so với lãi suất 11 tháng. Nguồn tiền gửi dài hạn, giúp các ngân hàng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu an toàn vốn.

 

 

 

Lưu bản nháp tự động

Tiền gửi tiền tiết kiệm dịch rời sang các kỳ hạn dài hơn. Ảnh minh họa – Dân trí.

 

"Điều này sẽ bảo đảm an toàn tốt hơn cân đối kỳ hạn về huy động và cho vay, giảm bớt áp lực rủi ro thanh khoản cho ngân hàng thương mại. Về dài hạn giúp các ngân hàng có kết cấu nguồn vốn tốt hơn để có thể chủ động đầu tư, cho vay", ông Phạm Xuân Hòe – nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/10, các ngân hàng Thương mại dịch vụ sẽ phải giảm Phần Trăm vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ mức 40% hiện nay xuống 37% và tiếp tục giảm dần về 30% vào khoảng thời gian 2023.

Vì vậy, nếu muốn cho vay các khoản trung dài hạn, các ngân hàng sẽ phải tìm cách tăng thêm tỷ lệ tiền gửi dài hạn.

Theo số liệu công bố từ Ngân hàng Nhà nước, 4 tháng đầu năm 2021, tiền gửi của các tổ chức kinh tế và cư dân vào hệ thống ngân hàng đã tăng 2,2%, tương đương 220.270 tỷ vnđ, lên trên 10,2 triệu tỷ vnđ.

Đáng chú ý, trong hơn 220.270 tỷ đồng nói trên, tiền gửi dân cư trong 4 tháng đầu năm nay chỉ tăng lên hơn 120.000 tỷ – tương đương mức tăng 2,34%. phần trăm này thấp hơn đáng kể so với mức tăng 3,37% của 4 tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, lượng tiền gửi của dân cư trong 4 tháng đầu năm 2021 cũng thấp nhất so với cùng kỳ trong 6 năm quay lại đây. Năm 2020, lượng tiền gửi của dân cư trong 4 tháng đầu năm khoảng 162.000 tỷ vnđ, năm 2019 khoảng 262.000 tỉ đồng…

(Theo VTV)

__________________________

Quý khách hàng có nhu cầu vay tín chấp nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Đặt đơn hàng Quảng Châu ship về Việt Nam

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *