Home / Dịch vụ / Dịch vụ doanh nghiệp / Nâng tầm tiêu chuẩn kế toán: Lợi ích và khó khăn

Nâng tầm tiêu chuẩn kế toán: Lợi ích và khó khăn

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

Lưu bản nháp tự động
Áp dụng IFRS, các doanh nghiệp rất có khả năng được hưởng lợi từ hội nhập kinh tế như tiếp cận nguồn vốn, duy trì năng lực cạnh tranh và cách tân và phát triển một cách bền vững lâu dài

(ĐTCK) Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) được ban hành từ năm 2001 đến năm 2005, được xây dựng dựa trên các chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS/IFRS) theo nguyên tắc vận dụng có chọn lọc thông lệ thế giới, cân xứng với đặc điểm nền kinh tế và chuyên môn quản lý của doanh nghiệp nước ta.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dịch vụ kế toán thuế tại quận bình thạnh vui lòng liên hệ tại đây.

Cách làm này nhằm đóng góp thêm phần nâng cao tính công khai, minh bạch trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, phản ánh được các giao dịch của nền kinh tế thị trường, phân phối yêu cầu hội nhập thế giới. tuy vậy, VAS vẫn còn những hạn chế và tồn đọng.

Những hạn chế của VAS

Gần đây, đã có một số nghiên cứu và điều tra được triển khai nhằm xác minh mức độ hòa hợp giữa VAS với IAS. Kết quả của một nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng, mức độ hòa hợp của VAS với IAS/IFRS liên quan đến 10 chuẩn mực được chọn chỉ đạt mức bình quân là 68%.

Theo đó, các chuẩn mực về ghi nhận doanh số và chi phí có mức độ hòa hợp cao hơn các chuẩn mực về ghi nhận tài sản và mức độ hòa hợp về nguyên tắc đo lường (81,2%) cao hơn nhiều so với mức độ hài hòa về nguyên tắc khai báo thông tin (57%).

Bà Lương Thị Ánh Tuyết

 

Vì Sao là bởi liên tiếp từ năm 2005 tới nay, IAS/IFRS đã ban hành nhiều chuẩn mực kế toán mới, nhưng do không kịp cập nhật và bổ sung những thay đổi này, nên VAS đã trở nên xưa cũ.
 
Dưới sức ép cách tân thể chế cũng như yêu cầu của nền kinh tế, VAS ngày càng biểu thị nhiều hạn chế. 1 số nội dung chưa theo kịp với các thay đổi giao dịch của nền kinh tế Thị Trường, nhất là trong bối cảnh chuyển động tái cấu tạo doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra khỏe khoắn, đồng thời xuất hiện ngày càng nhiều loại công cụ tài chính phức hợp.

Đặc biệt, sự khác hoàn toàn lớn nhất giữa VAS và IAS/IFRS chính là sự việc báo cáo tài chính được ghi nhận theo “giá gốc” và theo “giá trị hợp lý”.

Theo IFRS, báo cáo tài chính cần được nhìn nhận lại theo giá trị hợp lý và giá trị có khả năng thu hồi. Còn VAS thì vẫn ghi nhận theo giá gốc, làm cho giá trị tài sản và nợ phải trả không được phản ánh theo đúng diễn tiến thực tế của Thị Phần.

VAS cũng chưa có chuẩn mực về tổn thất tài sản, nên doanh nghiệp hiện giờ thường dựa vào Thông tư 228/2009/TT-BTC (một thông tư hướng dẫn về trích lập dự phòng tài sản cho mục đích tính thuế) để trích lập dự phòng cho tài sản.

Và bởi chưa có chuẩn mực kế toán về tổn thất tài sản nên một số trường hợp đã hiểu nhầm VAS 18 – Các khoản dự phòng, tài sản và nợ tiềm tàng được dùng để đánh giá dự phòng và tổn thất cho tài sản.

Thực tế tại Việt Nam, một số ít doanh nghiệp sở hữu quyền sử dụng đất thì giá trị của quyền sử dụng đất này được ghi nhận theo giá gốc tại thời điểm nhận được quyền sử dụng đất. Qua thời gian, giá trị Thị Phần của miếng đất đã tăng lên so với trước đây. Điều bất cập là VAS lại quán triệt phép doanh nghiệp ghi tăng giá trị miếng đất này theo giá thị trường.

Thực trạng này dẫn tới việc báo cáo tài chính không phản ánh đúng giá trị tài sản của doanh nghiệp, khiến nhà đầu tư không thể đánh giá đúng tiềm năng của doanh nghiệp để đưa ra quyết định chính xác.

Trong bối cảnh đó, có thể nói, việc các doanh nghiệp trong nước chủ động lập và trình bày báo cáo tài chính theo IFRS, bên cạnh báo cáo tài chính theo VAS được pháp luật quy định, không chỉ làm nên minh bạch, giúp nâng cao nhiệm vụ giải trình bằng cách thu hẹp lỗ hổng thông tin giữa nội bộ và bên ngoài công ty, mà còn có đóng góp giá trị to lớn đối với tính bền lâu của nền kinh tế.

Thông qua áp dụng IFRS, các doanh nghiệp sẽ có khả năng được hưởng lợi từ hội nhập kinh tế như tiếp cận nguồn vốn, duy trì năng lực cạnh tranh và cách tân và phát triển một cách bền lâu.

Định hướng nâng tầm VAS

Ở cấp độ vĩ mô, rõ ràng, việc đẩy mạnh cải tiến và phát triển hệ thống chuẩn mực VAS theo định hướng IAS/IFRS chắc chắn là một giải pháp không thể thiếu, nhằm đảm bảo doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam được tiếp cận với nguyên tắc kế toán quốc tế. dưới đây là một số phương án mang tính định hướng để giúp Việt Nam phân phối yêu cầu hội nhập nước ngoài nói chung và hội nhập về kế toán nói riêng.

Đầu tiên, nguyên tắc “giá trị phải chăng” cần được nghiên cứu, xây dựng cơ sở lý luận, điều kiện và phương pháp vận dụng nghiêm túc trong các chuẩn mực VAS tương lai. Bởi lẽ, trong hệ thống IAS/IFRS, “giá trị hợp lí” được sử dụng ngày càng nhiều khi đo lường và ghi nhận các yếu tố của báo cáo tài chính.

Hiện tại, Chuẩn mực VAS1 của VN mới chỉ đưa ra nguyên tắc “giá gốc” làm cơ sở đo lường chủ yếu. Cách làm này tuy rất có thể đạt được độ “tin cậy”, nhưng làm giảm tính “liên quan” của thông tin cung cấp bởi báo cáo tài chính. Mặc dù Luật Kế toán năm 2015 đã đưa ra khái niệm giá trị phải chăng, nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể về cách vận dụng nguyên tắc này.

Kế đến, cần tiếp tục nghiên cứu 1 số chuẩn mực kế toán thế giới để ban hành những nội dung chủ yếu của một số chuẩn mực mà Việt Nam chưa có.

Ví dụ Chuẩn mực 32 (Công cụ tài chính), Chuẩn mực 36 (Tổn thất tài sản), Chuẩn mực 41 (nông nghiệp & trồng trọt) hay Chuẩn mực 39 (Đánh giá và ghi nhận thông tin tài chính) mới đây đã được thay thế bằng chuẩn mực IFRS 9 (Công cụ tài chính), vốn đều là những chuẩn mực khó và chưa phổ biến ở Việt Nam.

Ngoài ra, cần tăng cường vị thế các cộng đồng nghề nghiệp VN như Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Hội Kế toán và Kiểm toán VN (VAA), và hiệp hội cộng đồng Kế toán công chứng Anh (ACCA) cũng như các công ty kiểm toán trong việc hiến kế cho Bộ Tài chính soạn thảo chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán theo thẩm quyền cân xứng.

Bộ Tài chính cần hoạch định một lộ trình chiến lược cho việc áp dụng IFRS ở Việt Nam làm thế nào cho tương xứng với tình hình kinh tế và kinh doanh ở Việt Nam.

Lời khuyên cho doanh nghiệp Việt

Nếu chọn lập báo cáo tài chính theo chuẩn IFRS, các doanh nghiệp, đặc biệt là công ty niêm yết, sẽ cho phép các nhà đầu tư dễ dàng so sánh các chỉ tiêu hoạt động vui chơi của công ty với các chứng khoán niêm yết khác trên các Thị Phần khu vực và quốc tế. Tất nhiên, đây không phải là 1 trong công việc đơn giản và dễ dàng.

Việc áp dụng IFRS được coi là phức tạp ngay cả đối với những nền kinh tế đã hội đủ các yếu tố căn nguyên của kinh tế thị trường, bởi cách thức hạch toán các giao dịch theo IFRS dựa trên bản chất của giao dịch.

Vì thế, báo cáo tài chính theo chuẩn này yêu cầu phải có sự xét đoán và đánh giá mang tính phân tích của cấp quản lý, dựa trên những ý kiến từ nhân viên kế toán của mình.

Chắc chắn, việc áp dụng IAS/IFRS sẽ gặp phải một số thử thách nhất định. Đầu tiên, cơ chế, chế độ cho việc áp dụng IFRS ở Việt Nam hiện vẫn chưa hoàn thiện.

Với một số ít kỹ thuật đặc biệt của IFRS chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện như: ghi nhận tổn thất tài sản, kế toán các công cụ phái sinh cho mục đích phòng ngừa khủng hoảng, ghi nhận giá trị phải chăng của một số ít tài sản tài chính, bất động sản đầu tư hoặc tài sản sinh học… đều chưa được hướng dẫn.

Kế đến, hệ thống kết nối thông tin trong nội bộ và phần mềm kế toán của phần lớn doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ mạnh, để rất có thể cập nhật các thông tin tài chính kịp thời và đầy đủ. Ngoài ra, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể cung ứng được nhân sự có trình độ cao, để có khả năng hiểu và áp dụng IFRS ngay lập tức.

Vì thế, để chuẩn bị tốt cho tiến độ áp dụng IFRS, doanh nghiệp cần bắt đầu thiết lập hệ thống và tiến trình để đảm bảo tuân hành các chuẩn mực kế toán áp dụng. Hãy chủ động cập nhật tình hình áp dụng IFRS ở Việt Nam để nắm được xu thế, từ đó, xây dựng kế hoạch để áp dụng chuẩn mực này vào doanh nghiệp.

Kế hoạch sẽ bao gồm việc sâu sát nhận thức, đào tạo nhân lực và xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ theo lộ trình tương xứng, để mỗi bước tiến tới áp dụng hoàn toàn chuẩn mực kế toán quốc tế.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên chuẩn bị một một khoản ngân sách hợp lý cho việc áp dụng IFRS và duy trì tính tuân thủ đối với IFRS. Chi phí này bao gồm: chi phí đào tạo nhân viên, xây dựng hệ thống thông tin kế toán, thuê chuyên gia tư vấn, thuê chuyên gia về định giá…

Trước mắt, đối với những doanh nghiệp vẫn chủ yếu lập báo cáo tài chính theo VAS, cần bước đầu thực hiện công bố thông tin cho các cổ đông, nhà đầu tư triển vọng về bức tranh của công ty thông qua báo cáo tài chính có tính so sánh giữa VAS và IFRS, dựa trên các hướng dẫn của cơ quan cai quản và các chuẩn mực kế toán, kiểm toán. Hy vọng, IFRS sẽ được các doanh nghiệp Việt, nhất là công ty niêm yết, bước đầu áp dụng phổ biến vào thực tiễn.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chiến thuật triển khai xong kế toán quản trị tại các doanh nghiệp xi măng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *