Home / Bất động sản / Nội thất / Mua nhà mini chỉ từ 10m2 ở TP.HCM

Mua nhà mini chỉ từ 10m2 ở TP.HCM

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


TTO – Tiền bạc có hạn, thay vì lựa chọn căn hộ chung cư ở xa, đa số người dân hướng tới những căn nhà "siêu tí hon" diện tích chỉ còn 10m2 ở nội thành TP.HCM. "Chật chút nhưng cũng có cái tiện ở phố, gần chỗ làm, trường học" như nhiều người tâm sự.

  • Căn hộ nhỏ, nhưng giá không hề rẻ mạt
  • Căn hộ siêu nhỏ: Cửa mới của giới đầu tư Hà Nội
  • Nguồn cung căn hộ nhỏ giọt, nhà đầu tư áp lực săn quỹ đất


Nhà cấp 4 ở hẻm đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) 19,9m2 được rao bán với cái giá 2,2 tỉ đồng – Ảnh: Y.TRINH

Dành dụm gần 2 tỉ đồng và dự định mượn thêm người quen, chị Nguyễn Thị Bích Đào (35 tuổi, ngụ quận 3) tìm mua nhà ở phố dưới 3 tỉ đồng. Phân khúc này vẫn có Thị Trường riêng, với những người mua để ở hoặc bán lại kiếm chút lời, đổi dần căn lớn hơn…

 

Người quen cũng cảnh báo mua nhà vầy chật hẹp, rồi rủi ro pháp lý nọ kia nhưng tôi vẫn quyết. Tôi nói với con là làm chủ một căn nhà ở Hồ Chí Minh dù nhỏ cũng là cái nhà.

 

 

Bà Hồng Hạnh

 

 

Mơ nhà nhỏ nơi phố lớn

"Bạn bè tôi thắc mắc có chừng đó tiền sao không ráng mua chung cư, nhưng tôi muốn ở nhà phố hơn. Sau này còn rước mẹ dưới quê lên, người già thích ở mặt đất để đi ra đi vô dễ chịu", chị Bích Đào lý giải về dự định của riêng mình. Mười mấy năm nay chị trọ cả chục nơi, hiện mỗi tháng tiền phòng với điện nước gần 5 triệu VND. Chị tính toán: "Không lẽ thuê mướn cả đời. Gì chứ nhà cửa phải liều mới mua được, đợi đủ tiền biết tới mùa quýt mùa cam năm nào. Nửa tháng nay cứ rảnh là tôi đi xem nhà, xác định chỉ xem những căn dưới 3 tỉ đồng ở Bình Thạnh hoặc Tân Bình gần chỗ làm".

Còn anh Võ Ngọc Tuấn (40 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) có căn hộ cũ nhưng muốn bán để mua một căn nhà. Anh nói: "Tôi có sở thích kiến thiết, thay đổi không gian sống. Ở căn hộ cũng lâu rồi nên tôi muốn tìm nhà nhỏ cải tạo lại cho đẹp. Tôi khoanh vùng những khu vực yên tĩnh, hẻm thông vì sợ sự cố hỏa hoạn…". Trong khi đó, chị Bùi Mỹ Tú (32 tuổi, ngụ quận Tân Bình) thường "nằm vùng" trong 1 số hội nhóm Facebook chuyên mua bán nhà diện tích nhỏ. "Kiên nhẫn tìm chắc sẽ có thôi. Tôi mua mở shop bán online đồ dùng cho mèo, nhà dưới đất dễ giao hàng hơn. mua nhà mấy quận này nghe cũng oách", chị Tú nói.

 


Khách tìm mua căn hộ diện tích nhỏ được sửa sang mới ở khu vực quận Phú Nhuận – Ảnh: YẾN TRINH

Trần ai đi xem nhà trong hẻm sâu

Mong muốn là vậy nhưng chọn được căn nhà trong mơ không thể dễ dàng và đơn giản. Trong vai cần tìm "căn nhà bé xinh giá yêu thương, thơm bùi như sầu riêng vào mùa" theo những lời rao trên mạng, chúng tôi cũng mướt những giọt mồ hôi.

"Có tỉ rưỡi à, 10m2, chị sửa lại ngon lành rồi. Giá này là chị đã bớt 50 triệu đồng lấy lộc. Tầm tài chính vầy kiếm được căn như nhà chị khó lắm à nghe", chị N., xưng chính chủ, đon đả dẫn chúng tôi đi xem căn nhà đường Bành Văn Trân (quận Tân Bình). Sau một hồi "chặt cua" cùi chỏ trong con hẻm chỉ vừa đủ lọt chiếc xe máy, tới nơi chúng tôi đành chuyển từ thở xịt khói sang thở dài cáo lui. Nhà nằm cuối cùng, liền kề hai căn diện tích tương tự, chiều ngang đủ trải chiếc nệm nhỏ, trên dưới kín bưng không chút ánh sáng trời. Chúng tôi tiếp tục ghé căn "19,9m2 giá 2,2 tỉ đồng đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình". Thực tế là một căn nhà cấp 4 cũ nát, gác gỗ lung lay như răng sắp rụng, tường chung… nằm áp chót trong con hẻm "4 xuyệt".

Sau khi xem qua 5-6 căn nhà 10-20m2 quanh khu vực Tân Bình, chúng tôi hẹn tiếp môi giới Văn Tài có thâm niên "đánh" hàng siêu nhỏ khoanh vùng các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận… Trời tối, "lạng lách" trong con hẻm như mê cung, chúng tôi dừng trước căn nhà khu vực đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh), kế bên hàng xóm đang hát karaoke "banh nóc". Tài nói: "Căn này là hàng kín (chưa đăng công khai, chưa chào khách) giá 2,6 tỉ đồng. Chị mua bây giờ đi, gần tết căn này chắc phải 3 tỉ đồng. Đang dịch vụ thuê mướn 6 triệu/tháng, nếu mua ngay ngày mai em nói chủ giảm 200 triệu đồng luôn". Đến một căn khác trong hẻm đường Cô Bắc (quận Phú Nhuận), chúng tôi chưa kịp mừng vì bề ngang 7m thì phát hiện ra bề dài… 2,5m, giá 2,5 tỉ đồng.
 
Dạt qua nơi quận Gò Vấp, tuy nhà giá mềm hơn, diện tích có khá hơn nhưng cũng nằm Một trong những hẻm hóc khó tìm. Thấy chúng tôi phân vân, nhân viên môi giới tên Quang Trang chốt hạ: "mua nhà giá này phải chấp nhận hẻm nhỏ. Muốn hẻm rộng phải đi tuốt Bình Tân, quận 12… mới có. Không thì chị ráng thêm, giá cỡ 4 tỉ đồng, hẻm xe ba gác là nó khác dữ lắm". Mua rồi bán lại có dễ không? Khi được hỏi, Trang trả lời: "Chị cứ mua đi, ở hoặc cho thuê một thời điểm, tìm được căn khác ưng hơn thì bán. Mai mốt gửi tụi em bán lại cho".

 

 


Quảng cáo bán nhà diện tích nhỏ trên các trang mạng

Tỉnh táo trước khi xuống tiền

Tuy nhiều dấu trừ nhưng nhà "tí hon" vẫn chính là điểm ngắm của dân đầu tư cũng như người mua để an cư. Bà Hồng Hạnh (54 tuổi) tình cờ thấy "cò" dẫn khách xem căn nhà bề ngang 2m, dài 7m giá 2,65 tỉ đồng hẻm đường Nguyễn Thượng Hiền (quận Phú Nhuận) nên ghé vào. Xem tới xem lui, bà cho biết sẽ gặp chủ thương lượng để mua cho vợ chồng người con được ở gần mình.

"Người quen cũng cảnh báo mua nhà ở vầy chật hẹp, rồi khủng hoảng pháp lý nọ kia nhưng tôi vẫn quyết. Tôi nói với con là làm chủ một căn nhà ở Hồ Chí Minh dù nhỏ cũng là cái nhà", bà nói. Hoặc như một căn 12m2 trong hẻm đường Bùi Thị Xuân (quận Tân Bình), chủ nhà kể mua cách đây hơn 1 năm, tân trang hết gần 150 triệu VND rồi cho mướn, hiện đăng bán với giá 1,8 tỉ đồng.

Với dân đầu tư, xu hướng chia nhỏ vốn, mua nhiều căn tí hon thay vì tập trung căn lớn cũng đã được khai thác. Anh Thành Lê, chuyên kinh doanh nhà nhỏ, cho biết anh kết nối một nhóm môi giới chuyên đi săn loại nhà này. "Tôi mới chốt được 2 căn tiềm năng, sửa sang lại rồi bán mỗi căn lời cũng trên dưới 200 triệu đ. Tính ra nhà nhỏ thanh khoản nhanh hơn, lợi nhuận ổn", anh nói. Tuy nhiên, theo lời anh, dù mua đầu tư hay mua ở, phân khúc này cũng để lại nhiều bài học… đắng hơn thuốc sắc.

Chỉ có khách hàng nhầm chứ người bán không bao giờ nhầm. "Giá hấp dẫn thì nhà nằm sâu hẻm nhỏ, nhiều căn pháp lý không rõ nét như sổ chung, giấy tờ tay, tranh chấp, đang cầm cố ngân hàng… không ít người còn dính chưởng khi mua trúng nhà trong diện quy hoạch, không còn tấc đất cắm dùi", anh Thành Lê đúc kết. Chưa kể nhiều người vội vàng tậu những căn địa thế không đẹp, đầu voi đuôi chuột, ngay ngã ba, đường hẻm đâm thẳng vô cửa… nên khó bán lại vì liên quan niềm tin phong thủy. Vì vậy, những ai cần mua phải lọc kỹ thông tin, yêu cầu gửi hình ảnh thực tế, sổ sách trước khi đi xem.

Một điểm cần lưu ý, diện tích nhỏ không đồng nghĩa với cái giá rẻ nếu tính trên số mét vuông. nhiều người ví tiền mỏng hoặc không muốn nợ nần nên lựa chọn mua, dù giá tính theo mét vuông cũng tiền trăm triệu, nhiều nơi 200-300 triệu đ/m2 là chuyện thường. cho nên vì thế, "đừng vội xuống tiền" là lời khuyên của những người có kinh nghiệm. khách hàng nên đi xem nhiều nơi để nắm được tình hình giá cả, có sự so sánh, không nên "a tầm phù" đặt cọc trước những lời môi giới có cánh.

Những ngày tìm nhà tí hon, chúng tôi mới thấy cư dân thành phố đắt đỏ này đã nỗ lực biết bao nhiêu cho một chốn đi về. Mong họ sớm tìm kiếm được chiếc tổ của riêng mình, nơi những giấc mơ từ đó lớn lên…

Nguyên Gỗ chuyên sản xuất và nhận gia công chi tiết gỗ, chân gỗ tiện tại TPHCM. Cam kết hàng đẹp, chuẩn xuất khẩu. Gọi ngay: 0901 455 726.

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Nguyên do nội thất gỗ tự nhiên không thể bị thay thế là gì?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *