Home / Dịch vụ / Một số nét có thể bạn chưa biết về tiền đô la Mỹ

Một số nét có thể bạn chưa biết về tiền đô la Mỹ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Đồng đô la mỹ (USD) là một đồng bạc có giá trị cao, được sử dụng để giao dịch, lưu thông trên thị trường toàn thế giới. Nhưng có một số ít điều nhiều người chưa biết về đồng tiền này, hãy cùng xem điều đó là gì.

Lưu bản nháp tự động

1. ĐỒNG XU ĐƯỢC NGÂM DUNG DỊCH HÓA HỌC TRƯỚC KHI ĐÚC

Cũng giống như chân giò hay trứng ướp gia vị, đồng xu Mỹ được ngâm trước khi đem đi đúc. Tuy nhiên, không giống thức ăn, chúng được ngâm trong loại hỗn tạp dung dịch hóa học đặc biệt. Dung dịch này có tác dụng làm sạch và sáng bề mặt của đồng xu trống.

2. HÌNH KIM TỰ THÁP Ở MẶT SAU ĐỒNG ĐÔ LA BIỂU TRƯNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA QUỐC GIA

Nói về các biểu trưng và hình nghệ thuật trên đồng đôla Mỹ, nhiều thuyết ra đời. Một trong những thuyết này cho rằng, Hội tam điểm đã dùng những biểu tượng này để bí ẩn truyền tải thông điệp quyền lực. Tuy nhiên, trên thực tại, các biểu tượng này được giải thích hợp lý hơn. Vì các biểu tượng này được tạo ra từ khi nước Mỹ ra đời, nên có thể lý giải rằng, họ tin giang san sẽ tiếp phát triển thịnh vượng. Những nhà sáng lập nước Mỹ có niềm tin vào người dân, và niềm tin này được chất chứa trong hình kim tự tháp trên tờ tiền đôla.

3. CƠ QUAN MẬT VỤ MỸ BAN ĐẦU ĐƯỢC THÀNH LẬP ĐỂ CHỐNG NẠN LÀM TIỀN GIẢ

Nhiều người tin rằng, Cơ quan mật vụ Mỹ được thành lập để bảo vệ tổng thống. Cơ quan bí hiểm này được thành lập 2 tuần sau khi tổng thống Abraham Lincoln bị sát hại. Tuy nhiên, thực tế là cơ quan này được thành lập để chống nạn tiền giả. Vào những năm 1800, mỗi bang của Mỹ đều có tiền tệ riêng, nên làm tiền giả là việc vô cùng béo bở và dễ dàng. Thời tổng thống Lincoln tại vị, một phần ba tiền tệ của Mỹ được cho là giả. Vì thế, Sở mật vụ Hoa Kỳ được thành lập.

Xem thêm: dịch vụ đổi tiền trung quốc của nhanshiphang.vn tại đây.

4. SẢN XUẤT MỘT ĐỒNG 5 XU TỐN KÉM HƠN MỘT ĐỒNG 10 XU

Ban đầu, tiền xu Mỹ được làm từ đồng. Khi giá đồng bắt đầu tăng, người ta chuyển sang dùng kẽm, sau đó lại chuyển sang niken. 10 năm trước, chi phí để sinh sản một đồng 5 xu là 11,2 cent, trong khi đó chi phí sản xuất một đồng 10 xu và 25 cent tuần tự là 5 cent và 11 cent.

5. TIỀN CỰC BẨN

Theo nghiên cứu, mặt tiền giấy chứa nhàng nhàng khoảng 3.000 loại vi khuẩn, phần đông các loại này là vô hại nhưng cũng có chứa vi khuẩn gây mụn và vi khuẩn miệng, duyên cớ là tiền được qua tay hàng nghìn người và truyền vi khuẩn khắp nơi, cho nên, bạn nên rửa tay sau khi chạm vào tiền.

6. HÌNH TỔNG THỐNG CÒN SỐNG KHÔNG ĐƯỢC IN TRÊN TIỀN

Khi Washington trở nên tổng thống Mỹ, người ta muốn đưa mặt ông lên tiền đôla. Tuy nhiên, ông chối từ và cho rằng, thật không hay khi in mặt một thống thống còn sống trên tiền. Ngày nay, luật Mỹ quy định rằng, các thổng thống phải mất 2 năm trước khi được cân nhắc in mặt lên tiền đôla.

7. TỜ TIỀN CÓ MỆNH GIÁ LỚN NHẤT TỪNG ĐƯỢC SẢN XUẤT LÀ 100.000 USD

Đồng bạc mệnh giá 100.000 USD được phát hành bởi Cục Khắc dấu và In ấn (BEP), nhưng chỉ dùng thay thế cho vàng trong giao dịch giữa các nhà băng dự trữ liên bang. Tờ tiền mệnh giá lớn nhất trong lịch sử này được in trong khoảng thời kì ngắn, từ ngày 18/12/1934 tới 9/1/1935, với hình tổng thống Wilson ở mặt trước.

8. VÒNG ĐỜI CỦA MỘT TỜ ĐÔ LA TÙY THUỘC VÀO MỆNH GIÁ CỦA NÓ

Tùy thuộc vào nhu cầu đối với từng mệnh giá, vòng đời của một tờ tiền ngắn dài khác nhau. Đồng 1 USD được dùng khá thường xuyên, thành thử, vòng đời của nó kéo dài khoảng 18 tháng trước khi ngừng lưu thông. Những tờ tiền mệnh giá 50 hay 100 USD thường được lưu thông khoảng 9 năm, bởi chúng không được dùng nhiều như những tờ mệnh giá 1, 10 hay 20 USD.

9. TIỀN USD BẢN CHẤT ĐƯỢC LÀM TỪ LINEN VÀ COTTON

Chất liệu làm tiền đô la Mỹ gồm 25% linen và 75% cotton chứ không phải  bằng giấy như nhiều người lầm tưởng. Năm 2009, hơn 21.000 kiện bông được dùng để in tiền.

10. ĐỒNG TIỀN BỊ LÀM GIẢ NHIỀU NHẤT LÀ 20 USD

Về mặt logic, nếu một người muốn làm tiền giả, họ sẽ làm giả những tờ có mệnh giá lớn. Tuy nhiên, trên thực tiễn những tên làm giả cho rằng, chúng có thể thành công hơn với tờ 20 USD. Việc dùng một đồng 20 USD để mua vé xem phim sẽ ít bị nghi hơn việc dùng một đồng 100 USD. Trên thực tại, nhiều người thường mang các đồng 20 USD trong ví. Hiếm người ra đường với một ví đầy tờ 100 USD.

 

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Tham khảo 4 nguồn sỉ túi xách Quảng Châu giá tốt nhất thị trường

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *