Home / Dịch vụ / Dịch vụ doanh nghiệp / Kiểm toán phanh phui một loạt sự việc lương, thưởng một doanh nghiệp công ích

Kiểm toán phanh phui một loạt sự việc lương, thưởng một doanh nghiệp công ích

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Dân trí tác dụng kinh doanh sụt giảm mạnh, dòng tiền trong năm âm; chưa phân phối lợi nhuận phát sinh từ năm 2014 đến 2016, nhưng công ty này đã chi khen thưởng, phúc lợi an sinh lũy kế đến ngày 31/12/2016 với số tiền 11,5 tỷ đồng và làm cho quỹ khen thưởng, phúc lợi an sinh trên bảng cân bằng kế toán bị âm trên 8,2 tỷ đồng.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn : Công ty dịch vụ kế toán tại tphcm vui lòng liên hệ tại đây.

Lưu bản nháp tự động
Công ty Dịch vụ Công ích Quận 1 liên tiếp gặp vấn đề trong chi lương, thưởng

Công dụng kinh doanh sa sút, quỹ lương vẫn tăng

Theo thống kê nêu tại báo cáo tài chính (BCTC) của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 1 (TPHCM) vừa được doanh nghiệp này chào làng, trong năm 2016, công ty này đạt gần 160 tỷ đồng doanh số, giảm khoảng 9 tỉ đồng so với cùng kỳ thời gian trước.

Cùng với sự gia tăng của hầu như chi phí, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Dịch vụ Công ích Quận 1 trong thời điểm qua giảm mạnh hơn 41% còn hơn 6,7 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp lần lượt đạt 8,6 tỷ và 5,2 tỷ đồng, giảm sâu so với năm trước đó.

Do dòng tiền yếu. Lưu giao dịch chuyển tiền thuần trong kỳ âm gần 16,3 tỉ đồng (năm 2015, dòng tiền âm 5,7 tỉ đồng).

Mặc dù kinh doanh sa sút, nhưng trong thời điểm qua, công ty này vẫn nâng tiền chi trả cho người lao động từ 56,8 tỷ đồng lên 68,9 tỉ đồng.

Quỹ khen thưởng, phúc lợi tăng từ mức 6,3 tỷ đồng năm 2015 lên 8,24 tỷ vnđ. Thu nhập của các thành viên cai quản chủ chốt (tức các thành viên trong HĐQT và Ban Điều hành) cũng tăng từ hơn 1,4 tỷ đồng lên 1,7 tỷ vnđ.

Trước đó, báo cáo quỹ tiền lương, thù lao, tiền thưởng của doanh nghiệp này cho biết thêm, trong năm nhâm thìn, thu nhập bình quân người lao động của người lao động là hơn 9,5 triệu đ/người/tháng và của viên chức quản lý là 30,2 triệu đ.

Cơ sở trích lương, thưởng 2016 được công ty này khẳng định căn cứ theo quy định tại các Thông tư 26, 27 và 28 2016 của Bộ LĐTB&XH. tuy vậy, quỹ tiền lương 2016 được công ty thừa nhận là chưa được chủ sở hữu phê duyệt.

“Không thể kiểm tra được tính đúng đắn” của số liệu

Nêu ý kiến về BCTC này, đơn vị kiểm toán là VietValues đã chỉ ra hàng loạt vấn đề bất thường, đồng thời khẳng định, các bằng chứng kiểm toán mà kiểm toán viên thu thập được là “đầy đủ và thích hợp làm cơ sở cho ý kiến kiểm toán ngoại trừ”.

Theo đó, VietValues cho biết, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 1 chưa điều chỉnh hồi tố các khoản chênh lệch trọng yếu theo biên bản kiểm tra BCTC năm 2012 của Chi cục Tài chính doanh nghiệp ngày 31/12/2014 là chưa tuân hành theo quy định của chuẩn mực kế toán mà Bộ Tài chính ban hành.

Đáng để ý, đến ngày 31/12/2016, công ty này vẫn chưa phân phối lợi nhuận phát sinh từ năm 2014 đến năm 2016, nhưng đã chi khen thưởng, phúc lợi lũy kế đến ngày 31/12/2016 với số tiền 11,5 tỷ đồng nên đã tạo nên quỹ khen thưởng, an sinh trên bảng cân bằng kế toán bị âm trên 8,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, quỹ tiền lương 2016, đơn vị kiểm toán căn cứ vào số liệu do công ty cung cấp và chưa được chủ sở hữu duyệt. Do đó, phía kiểm toán cho rằng, điều đó là “chưa tuân hành quy định tại Thông tư 26 năm 2013 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội”.

“Với những tài liệu hiện có tại công ty, chúng tôi không thể kiểm tra được tính đúng đắn của khoản nêu trên bằng các thủ tục kiểm toán khác”, VietValues phản ánh. vì thế, đơn vị kiểm toán không có cơ sở khẳng định ảnh hưởng của sự việc trên đến Kết quả chuyển động kinh doanh, bảng thăng bằng kế toán cũng như lưu chuyển tiền tệ.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chiến thuật triển khai xong kế toán quản trị tại các doanh nghiệp xi măng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *