Home / Dịch vụ / Dịch vụ doanh nghiệp / Khó tránh tăng thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu

Khó tránh tăng thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu

CÁC BÀI VIẾT TRÊN WEBSITE ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN TRÊN MẠNG XÃ HỘI, INTERNET. CHÚNG TÔI KHÔNG CUNG CẤP CÁC THÔNG TIN NÀY.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho hay, theo pháp luật hiện hành, thuế bảo vệ môi trường (BVMT) thu vào 8 nhóm sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây ảnh hưởng tác động xấu đến môi trường.

Liên quan đến việc khai thác và sử dụng tài nguyên có 2 nhóm đối tượng là xăng, dầu, mỡ nhờn (gốc hóa thạch) và các loại than đá. Trong các số ấy, xăng (trừ ethanol), nhiên liệu bay có mức thu là 3.000 đồng/lít; dầu diezel 1.500 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn là 900 đồng/lít, mỡ nhờn 900 đồng/kg. Than nâu, than mỡ, than đá khác chịu mức thuế BVMT 10.000 đồng/tấn; than antraxit 20.000 đồng/tấn.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dịch vụ kế toán thuế tại quận bình thạnh vui lòng liên hệ tại đây.

Theo đánh giá của Bộ tài chính, chính sách thuế BVMT trong thời gian qua đã đóng góp phần tiêu giảm việc sản xuất, tiêu dùng các hàng hóa khi sử dụng gây ô nhiễm và độc hại môi trường, khuyến khích sản xuất và sử dụng các hàng hóa thân mật và gần gũi với môi trường, giảm phát thải độc hại tại nguồn, sâu xa ý thức BVMT của toàn xã hội.

Ngoài ra, chế độ thuế BVMT cũng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế bền lâu, khuyến khích phát triển kinh tế đi liền giảm ô nhiễm và độc hại môi trường. Đồng thời, góp phần tăng thu NSNN.

Lưu bản nháp tự động

Số thu thuế BVMT tăng dần qua các năm.

Theo đó, số thu thuế BVMT đối với xăng dầu, than đá qua các năm đã tăng dần, năm 2012 là 10.323 tỉ đồng; năm 2013 là 11.344 tỷ đồng; năm 2014 là 11.878 tỉ đồng; năm 2015 là 26.949 tỷ đồng và 2016 khoảng 41.868 tỉ đồng.

Thời gian gần đây, tại dự thảo mới nhất về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế BVMT, Bộ Tài chính tiếp tục giữ nguyên ý kiến đề nghị nâng khung thuế từ 1.000 – 4.000 đồng/lít lên 3.000 – 8.000 đồng/lít như dự thảo ban đầu.

Theo Bộ Tài chính, việc tính toán điều chỉnh khung thuế không chỉ xem xét đến yếu tố cam kết nước ngoài về cắt giảm dần thuế nhập khẩu, mà còn xem xét đến nhiều yếu tố khác như: Xăng dầu là sản phẩm khi sử dụng gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường cần có chính sách nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng thay thế; giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam so với các nước trên trái đất, tỷ lệ thuế trên giá xăng dầu; và để chủ động ứng phó với tình trạng kinh tế trái đất, đặc biệt là tác động do giá dầu thế giới có biến động lớn…

Khung thuế này sẽ áp dụng cho lộ trình dài. Tùy vào điều kiện kinh tế – xã hội từng thời kỳ, khi đề nghị mức thuế BVMT cụ thể đối với xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ phải đánh giá ảnh hưởng của việc điều chỉnh mức thuế đến nền kinh tế trong nước, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tới giá bán lẻ xăng dầu và đời sống người dân, bảo đảm an toàn cùng với các giải pháp cách tân hành chính sẽ không làm giảm mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Nói về định hướng sửa đổi cơ chế thuế, phí đối với tài nguyên, khoáng sản, Bộ Tài chính cho biết, theo Nghị quyết số 07 của Bộ Chính trị về chủ trương, phương án cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính tổ quốc an toàn, bền vững, định hướng là bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, cân xứng với thông lệ thế giới.

Nghị quyết này cũng nêu rõ, tăng tỉ trọng thu nội địa, bảo đảm tỉ trọng hợp lý và phải chăng giữa thuế gián thu và thuế trực thu, khai thác tốt thuế thu từ tài sản, tài nguyên, bảo đảm môi trường; tinh giảm tối đa việc lồng ghép chính sách xã hội trong các sắc thuế và chế độ miễn, giảm, giãn thuế.

Đến năm nhâm thìn, Nghị quyết số 25 của Quốc hội khóa XIV về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 cũng đã nêu định hướng về thu NSNN đó là “giảm bớt tối đa việc đưa ra các chính sách làm giảm thu NSNN”.

Theo Dân trí

CÁC BÀI VIẾT TRÊN WEBSITE ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN TRÊN MẠNG XÃ HỘI, INTERNET. CHÚNG TÔI KHÔNG CUNG CẤP CÁC THÔNG TIN NÀY.

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chiến thuật triển khai xong kế toán quản trị tại các doanh nghiệp xi măng

CÁC BÀI VIẾT TRÊN WEBSITE ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN TRÊN MẠNG XÃ HỘI, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *