Home / Dịch vụ / Dịch vụ doanh nghiệp / Giúp đỡ doanh nghiệp: Cần khẳng định đúng đối tượng hưởng ưu đãi thuế

Giúp đỡ doanh nghiệp: Cần khẳng định đúng đối tượng hưởng ưu đãi thuế

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp được coi là sự tiếp sức vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vươn lên phát triển.

Tuy vậy, để giải pháp này thực sự đạt hiệu quả trong thực tế thì cần đi kèm sự minh bạch hóa chi phí tính thuế, xác định đúng đối tượng hưởng ưu đãi thuế  và tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thuế.

Xem thêm: Liên hệ ngay với công ty Vinasc nếu quý công ty có nhu cầu về dịch vụ kế toán ở quận 10 nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Minh bạch hóa chi phí tính thuế

Khoanh vùng doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta, hàng năm đóng góp 43,2% GDP, 31% cho xuất khẩu và 29% cho các khoản thu giá cả nhà nước. Trong bối cảnh khó khăn, nhiều DNNVV đã có dấu hiệu đuối sức thì việc giảm thuế thu nhập DN được coi là sự tiếp sức vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, vươn lên cách tân và phát triển.

Đánh giá về những cố gắng, hỗ trợ đó, ông Nguyễn Bá Toàn, Giám đốc Công ty TNHH đặc sản Việt Nam cho biết: Hiện DN chúng tôi đang phải chịu mức thuế suất 20%, theo tính toán, nếu DN được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 17% thì một năm sẽ tiết kiệm được vài chục triệu đ. Tuy con số không lớn nhưng có vai trò quan trọng đối với mỗi DNNVV.

Lưu bản nháp tự động

Về vấn đề này, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ tư vấn thuế nước ta, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 17% cho DNNVV sẽ có ảnh hưởng tác động lành mạnh và tích cực đối với khoanh vùng này. Đặc biệt, DN Việt Nam sẽ có điều kiện nâng cao kỹ năng cạnh tranh với DN các nước bởi đang được hưởng thuế suất  thấp hơn các nước trong Quanh Vùng và China.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc giảm thuế thu nhập DN cần có một số ít phương án đi kèm về thuế khác để có khả năng giúp DN một cách kết quả hơn nữa, trong đó, đặc biệt chú trọng tới việc minh bạch chi phí tính thuế.

“Minh bạch chi phí tính thuế là xu hướng trên thế giới và cũng là yêu cầu cấp thiết của VN, cùng với việc giảm thuế thì cơ quan cai trị cần phải xác định rõ nét chi phí tính thuế để dễ quản lý, đồng thời tạo sự ổn định cho giá cả nhà nước”, bà Cúc nhấn mạnh.

Đại diện Công ty TNHH đặc sản Việt Nam cho rằng, minh bạch hóa chi phí tính thuế sẽ tiết kiệm thời gian cho DN và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Không để trục lợi thuế

Theo các chuyên gia kinh tế, cùng với việc giảm thuế thì phải cải cách thủ tục hành chính, xác định đúng đối tượng được hưởng ưu đãi thuế để hỗ trợ hiệu quả hơn cho DN.

Theo ông Nguyễn Huy Tùng, Giám đốc phát triển doanh nghiệp Công ty TNHHHP Toàn Cầu, để thực thi hiệu quả chính sách giảm thuế cho DN thì rất cần phải có sự phân loại DN bởi từ trước đến nay, cơ chế đưa ra thì ý tưởng tốt nhất, chỉ đạo tốt nhất nhưng khi áp dụng lại có khá nhiều cái vướng. Ví như việc phân định thế nào là DNNVV hiện vẫn đang tranh cãi. cho nên, cần có tiêu chí rõ ràng về quy mô DN, lĩnh vực DN…

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, cơ quan thuế cần có quy định rõ ràng để tránh tình trạng nhiều DN muốn trục lợi từ thuế, biến mình thành đối tượng được ưu tiên, gây thất thoát cho túi tiền nhà nước cũng tương tự không bình đẳng trong môi trường sản xuất kinh doanh.

Về vụ việc này, đại diện Bộ Tài chính, ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết: Bộ Tài chính đang tập trung mạnh vào cải cách thủ tục hành chính, coi đây là khâu then chốt, thực hiện chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, cắt giảm thủ tục xộc xệch, phiền hà để doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Mặt khác, bản thân DN cũng cần đảm bảo có thái độ chuẩn mực hơn khi giao dịch với cơ quan thuế, không cấu kết, thông đồng với cán bộ thuế để trục lợi và nghiêm chỉnh chấp hành theo đúng quy định về cơ chế, thủ tục thuế. Ngoài ra, DN phải nâng cao nhận thức, hiểu biết về hệ thống chế độ pháp luật thuế để giảm thiểu chi phí vâng lệnh thuế.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chiến thuật triển khai xong kế toán quản trị tại các doanh nghiệp xi măng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *