Home / Dịch vụ / Dịch vụ doanh nghiệp / Giải pháp làm người bán hàng online tự nguyện đóng thuế

Giải pháp làm người bán hàng online tự nguyện đóng thuế

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Các cơ quan chức năng rất có khả năng thực hiện biện pháp "rà soát các cá nhân bán hàng qua mạng phải nộp thuế theo hạn mức".

Mới gần đây, Cục Thuế Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, dựa vào sự sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế với các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh, cơ quan này đã lên danh sách gần 13.500 chủ tài khoản được mời lên làm việc đợt đầu tiên trong việc kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế.

Xem thêm: Liên hệ ngay với công ty Vinasc nếu quý công ty có nhu cầu về Dich vu ke toan thue nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Lưu bản nháp tự động

Khó thu thuế bán hàng qua mạng.
 

Tuy nhiên, với các quy định và công cụ hiện nay, việc tính toán và xác định được mức thuế phải nộp đối với vận động bán hàng qua mạng quả thực không dễ. Khi đó các biện pháp hướng người bán hàng qua mạng tự nguyện nộp thuế đạt được nhiều sự chăm chú.

Trong thời gian cách đây không lâu, vận động kinh doanh online (bán hàng qua mạng internet, mạng xã hội, mạng viễn thông) ngày càng được xã hội chú trọng. Khởi đầu từ việc tranh thủ lúc cá nhân nhàn rỗi, đến việc tiết kiệm chi phí vận hành… nay bán hàng qua mạng đang dần trở thành kênh bán hàng ưu tiên khi khởi nghiệp.

Mặc dù có lợi nhuận khủng hàng tỷ đồng nhưng đến nay ngành thuế vẫn trắng tay, không thu được đồng tiền thuế nào từ hoạt động này. Điều này đã tạo ra môi trường không công bằng, bình đẳng với những doanh nghiệp khác. Theo nguyên tắc Luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Tuy vậy, nếu chỉ dựa vào nghị định 52 thì có vẻ vẫn chưa đủ. Nghị định số 52/2013 về thương mại điện tử do Chính phủ ban hành ngày 16/5/2013 quy định: “Người bán hàng trên sàn giao dịch dịch vụ thương mại điện tử phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”.

Tất cả mọi trường hợp kinh doanh hàng hóa đều phải đăng ký kinh doanh trừ một số trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, họ rất có thể không cần phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 39/2007. Nhưng tại mục I, văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002 điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành.

Như vậy, trong những trường hợp trên không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên những đối tượng này vẫn phải nộp thuế môn bài. Vì thuế môn bài của những đối tượng này đánh vào vận động kinh doanh và thu nhập của họ chứ không đánh vào vốn đăng ký.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2016 quy định về lệ phí môn bài năm 2017, với tương đối nhiều điểm thay đổi so với các quy định trước đây. Theo đó, 7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận hàng năm từ 100 triệu VND trở xuống.

Về mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, nghị định quy định, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ GĐ có doanh số trên 500 triệu đồng một năm thì mức thu là 1 triệu VND mỗi năm; doanh thu trên 300 đến 500 triệu đ một năm mức thu là 500.000 đồng; lợi nhuận trên 100 đến 300 triệu đồng mỗi năm sẽ có mức thu là 300.000 đồng một năm.

Sự việc khá là nhức nhối đối với ngành thuế hiện nay khi triển khai động viên các cá nhân bán hàng qua mạng kê khai nộp thuế thì tất cả các trường hợp này đều tìm mọi lý do minh chứng doanh số không quá 100 triệu mỗi năm để không phải nộp thuế. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng có thể tính tới chiến thuật “Rà soát các cá nhân bán hàng qua mạng phải nộp thuế theo hạn mức” như sau.

Thứ nhất, giá trị một đơn hàng (1 hoá đơn mua hàng, bao gồm cả thuế) không được vượt quá 10% mức tối đa theo khung nộp thuế môn bài. Thứ hai, giá trị một món hàng trong một đơn hàng không được vượt quá 5% mức tối đa theo khung nộp thuế môn bài.

Nếu vi phạm phải 1 trong 2, hoặc cả 2 nội dung trên thì sẽ bị áp theo mức nộp thuế môn bài khớp ứng.

Cụ thể, nếu cá nhân bán hàng qua mạng tự nhận doanh thu không vượt quá 100 triệu đồng mỗi năm thì họ phải đảm bảo không có một đơn hàng nào có giá trị trên 10 triệu đồng, và không có món hàng nào trên 5 triệu đồng.

Kết hợp cùng tác dụng làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển kèm thu hộ, ngành thuế rất có khả năng sàng lọc ra được các cá nhân bán hàng qua mạng thuộc diện phải nộp thuế môn bài.

Trong quy trình lưu kho, lưu thông, hàng hoá có thể bị cơ quan Quản lý thị phần kiểm tra đột xuất. Bên cạnh chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hoá thì giá trị hàng hoá cũng là một căn cứ để xem xét yếu tố cá nhân bán hàng qua mạng đã thực hiện đúng các quy định về việc nộp thuế hay chưa? Vì vậy, nếu doanh thu trên 100 triệu thì các cá nhân bán hàng qua mạng nên đăng ký nộp thuế môn bài để yên tâm kinh doanh và chuyên sâu uy tín trong xã hội.

Theo vnepress

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chiến thuật triển khai xong kế toán quản trị tại các doanh nghiệp xi măng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *