Home / Dịch vụ / Dân dựng “barie” ngăn không cho xe thi công thủy điện Pleikần!

Dân dựng “barie” ngăn không cho xe thi công thủy điện Pleikần!

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Những ngày qua, nhiều người dân tại thị trấn Pleikần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vẫn đang dùng nhiều cây, vật dụng làm barie chắn ngang đường tại tổ dân phố 3, thị trấn Pleikần, huyện Ngọc Hồi để ngăn cấm xe vào thi công công trình thủy điện Pleikần-do Công ty CP Tấn Phát (Công ty Tấn Phát) làm chủ đầu tư dự án. Việc dựng barie bắt đầu từ ngày 5/5. Mỗi ngày có hàng trăm lượt người dân thay nhau canh giữ tại chốt chặn ngăn không cho xe của Công ty Tấn Phát đi qua.

Theo người dân phản ánh việc chặn xe xây dựng thủy điện Pleikần là vì các lý do như: xe thi công liên tiếp lưu thông, gây mất an toàn cho con em, làm hư hỏng con đường do họ tự góp tiền xây dựng; công ty đã cam kết ràng buộc làm cầu tạm bắc qua sông Pô Kô- nơi đang xây dựng thủy điện – để bà con có đường đến nơi sản xuất nhưng không chịu thực hiện; đặc biệt, một số hộ đã bị ảnh hưởng về diện tích, hoa màu nhưng vẫn chưa nhận được đền bù.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie tu dong chi tiết và miễn phí

Lưu bản nháp tự động

Dân lập “barie” ngăn không cho xe thi công thủy điện Pleikần đi

Ông Lương Tám (SN 1963, trú tổ dân phố 3, thị trấn Pleikần) cho biết: “Tuyến đường này trước đây là con đường nhỏ. Cách đây khoảng 4 năm, chính quyền địa phương đã san ủi mặt bằng và người dân góp tiền thảm đá cấp phối nên người dân có quyền chặn đường. “Lý do chúng tôi chặn là vì làm hư hỏng đường, xe phục vụ thủy điện đi đe dọa gây tai nạn cho học sinh và sinh hoạt của chúng tôi. Bên cạnh đó, còn yêu cầu công ty thực hiện các nội dung đã cam kết với người dân chúng tôi” – ông Tám nói và cho biết người dân chỉ chặn xe phục vụ công trình thủy điện còn các xe khác vẫn lưu thông bình thường.

Ông Nguyễn Viết Thạch, phó chủ tịch UBND thị trấn Pleikần cùng các cơ quan liên quan của thị trấn Pleikần đã lắng nghe các ý kiến của người dân để báo lên cấp có thẩm quyền xem xét. Bên cạnh đó đề nghị người dân không nên lập rào chắn làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tỉnh hình trên địa bàn, tương tự như tiến độ của công trình. Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc, người dân quyết không tháo dỡ barie rào chắn vì cho rằng công ty đã không thực hiện đúng cam kết, bao giờ thực hiện xong thì mới tháo dỡ rào chắn

Theo quan sát của phóng viên, địa điểm người dân dựng barie chắn là ngay đầu đường vào tổ dân phố 3, cách khoanh vùng thi công thủy điện khoảng 3km. Thời điểm phóng viên có mặt không có xe phục vụ công trình thủy điện, các xe khác vẫn lưu thông bình thường.

Bị thiệt hại nhưng chưa được bồi thường

Theo khám phá của phóng viên, hiện nay chủ đầu tư của dự án đã đền bù cho 11 hộ dân để xây dựng giai đoạn 1. Trong giai đoạn 2 sắp tới, sẽ đền bù cho 136 hộ với hơn 80ha đất. Những hộ dân ngăn cản việc xây cất là những hộ thuộc diện đền bù để thực hiện giai đoạn 2. Các hộ dân cho rằng dù chưa triển khai thu hồi tuy nhiên, từ đầu giai đoạn 1 họ đã bị ảnh hưởng do đơn vị kiến thiết thu hẹp dòng chảy của sông Pô Kô, từ đó nước chảy siết làm xói lở đất và cây hoa màu nên đòi hỏi công ty phải bồi thường.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (tổ dân phố 5, thị trấn Pleikần) cho biết gia đình ông có 8,1 ha đất nằm ở vị trí xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô. trong số ấy có 2,6 ha nằm trong diện bị thu hồi để nhường đất cho dự án thủy điện Pleikần nhưng chưa được bồi thường. Từ khi Công ty Tấn Phát xây dựng giai đoạn 1 đã làm thu hẹp dòng chảy khiến đất đai bị xói mòn, hoa màu nhà ông bị hư hại. Ngày 30/4 vừa rồi, ông kiểm tra thì thấy máy móc đã san ủi khoảng 4.000 m2 trong diện tích đất nhà mình nên đã yêu cầu công ty dừng ngay xây dựng. Đồng thời, ông gửi đơn phản ánh đến chính quyền xã Đắk Rơ Nga. “Trước đây dòng chảy bị thu hẹp làm một phần đất đang trồng chuối đã bị sạt lở, cuốn xuống sông. Nhưng trải qua không ít lần đối thoại, công ty chưa xử lý thì lại đem máy móc vào san ủi đất của tôi một cách trắng trợn” – ông Hoàng nói và cho biết lãnh đạo Công ty Tấn Phát đã cùng chính quyền địa phương về làm việc với người dân và bảo rằng công ty làm việc “đúng quy trình”. Nếu đã kêu làm việc đúng quy trình thì tại sao chưa đền bù lại trắng trợn san ủi đất như vậy.

Ông Huỳnh Văn Hùng (tổ dân phố 7, thị trấn Pleikần) đất nhà ông có 1,8 đang trồng cà phê, chuối và một số loại cây hoa màu khác. vừa rồi, Công ty Tấn Phát thu hẹp dòng chảy của sông Pô Kô đã khiến nước khoét sâu và vườn nhà ông hàng trăm mét vuông. “Sau khi nhận thông báo thu hồi đất, chúng tôi đã không dám trồng mới loại cây gì trong trong diện tích phải thu hồi đã thiệt hại lắm rồi. Vậy mà đến nay công ty cũng không nói gì đến chuyện đền bù thiệt hại” – ôn Hùng bức xúc nói.

Trước đó trao đổi với phóng viên, ông Lưu Thanh Nghị, phó TGĐ phụ trách kiến tạo, Công ty Tấn Phát cho biết về nguyên tắc xây đắp tới đâu thì công ty bồi thường tới đó. Giai đoạn 1 đã bồi thường xong. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong giai đoạn 2, phía công ty đã thuê Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum để đo đạc, kê khai rồi mới có phương án đền bù cho người dân. tuy vậy, giờ đây đơn vị này vẫn chưa tiến đo đạc, kê khai xong nên chưa thể thực hiện bồi thường cho người dân.

Bà Đặng Thị Trang, giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum cho biết hợp đồng với Công ty Tấn Phát từ tháng 11/2017. mặc dù vậy, do chưa xác định được công trình của 1 số ít hộ dân có trước hay sau thông báo thu hồi đất nên hiện chưa hoàn thành. “Đến hiện giờ vẫn chưa thể nói được thời gian nào hoàn thành việc đo đạc, kê khai” – bà Trang nói.

Thủy điện Pleikần, do Công ty CP Tấn Phát làm chủ đầu tư, tiến hành trên sông Pô Kô, thuộc thị trấn Pleikần, xã Đắk Nông của huyện Ngọc Hồi và xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô. Dự án có tổng giá trị dự toán hơn 645 tỉ đồng. Diện tích sử dụng đất 128 ha, trong đó diện tích chiếm đất vĩnh viễn là 122,9 ha, tạm thời 5,7 ha. Nhà máy lắp đặt 2 tổ máy thủy lực, công suất mỗi tổ 8,5MW.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Mẫu giày trong suốt lên ngôi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *