Home / Dịch vụ / Có các cách chứng minh thu nhập nào khi đi vay vốn

Có các cách chứng minh thu nhập nào khi đi vay vốn

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Đối với những hình thức tương trợ tài chính kể cả là vay tín chấp hay vay thế chấp thì có một điều kiện khách hàng luôn cần đáp ứng chính là chứng minh thu nhập. Vậy có các cách nào để chứng minh thu nhập. hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Giấy tờ chứng minh thu nhập được hiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chứng minh thu nhập để vay nhà băng, chúng tôi đề cập với bạn về giấy tờ chứng minh thu nhập.

Để có thể vay nhà băng, khách hàng cần cung cấp được các đề nghị, điều kiện của nhà băng cũng như theo quy định của pháp luật. trong những điều kiện đó chính là giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng đứng tên vay ngân hàng.

Thông qua các giấy tờ chứng minh thu nhập, ngân hàng sẽ có căn cứ xác định khả năng chi trả khoản nợ của khách hàng. Theo đó, các giấy tờ chứng minh thu nhập có thể kể đến như: bảng lương, hóa đơn tiền điện nước, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, cho thuê nhà trọ, kinh dinh tự do…

Về cơ bản, tất cả các khách hàng có nhu cầu vay nhà băng đều phải xuất trình được giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân. Tuy nhiên, tùy theo tính chất công việc, nguồn thu nhập của từng khách hàng, các giấy tờ chứng minh thu nhập sẽ có sự khác biệt.

Vì sao phải chứng minh thu nhập?

Bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập để ngân hàng có căn cứ bảo đảm rằng bạn có đủ khả năng tài chính để thanh toán các khoản vay vốn, lãi suất cho phía ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Việc chứng minh thu nhập đối với nhà băng rất quan trọng, vì đó là căn cứ chứng minh năng lực chi trả của khách hàng, ra quyết định đến hạn mức khách hàng được chuẩn y vay và mức lãi suất tương đương ngừa rủi ro khủng hoảng nợ xấu hoặc chậm trả.

Cho dù khách hàng đã có tài sản thế chấp nhưng nếu chẳng thể chứng minh được thu nhập thì hồ sơ vay vốn rất khó được ngân hàng xét duyệt. Hạn mức chứng minh thu nhập tối thiểu còn tùy theo quy định của từng ngân hàng. Hiện nay, phần lớn các nhà băng đều yêu cầu phải chứng minh thu nhập tối thiểu 150% số tiền phải trả tối đa mỗi tháng.

Các cách chứng minh tài chính bạn nên biết

1. Chứng minh thu nhập bằng bảng lương

Đây là cách chứng minh thu nhập dễ dàng nhất mà bạn có thể lựa chọn  nếu bạn có công việc ổn định và khoản lương đều đặn hàng tháng. Tùy vào gói vay và thời hạn mà từng ngân hàng sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể về mức lương/ thu nhập hàng tháng mà khách hàng cần cung cấp. Hồ sơ mà bạn thường phải cung cấp là:

– Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có mức thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh.

– Hợp đồng lao động

– Xác nhận công việc có đóng dấu xác nhận của công ty

2. Chứng minh thu nhập bằng hồ sơ đăng ký kinh doanh

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể chứng minh bằng hồ sơ đăng kí kinh doanh của công ty, hộ kinh doanh. Nhà băng sẽ dựa và mức vốn điều lệ, doanh số của công ty để đánh giá. Hồ sơ đối với hình thức này thông thường là:

– Đăng ký kinh doanh công ty có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên.

– Báo cáo tài chính của năm trước.

– Bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

– Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế từ 6 – 12 tháng trở lên đối với hộ kinh doanh.

– Sổ sách biên chép bán hàng.

– Hóa đơn bán lẻ (nếu có).

3. Chứng minh thu nhập bằng số tiết kiệm

Bên cạnh các cách trên, Nếu như bạn sở hữu sổ tiết kiệm thì cũng có thể dùng số tiết kiệm để chứng minh. Tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng tương tự như khoản vay chi tiết mà phía ngân hàng sẽ đưa ra đưa ra quyết định có phong tỏa sổ tiết kiệm của người vay trong thời gian vay hay không. Một số ngân hàng sẽ có yêu cầu khắt khe hơn và chỉ chấp thuận cho vay nếu số dư sổ tiết kiệm có giá trị bằng giá trị khoản vay.

quý khách hàng hàng có nhu cầu vay tiền nhanh nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

4. Chứng minh thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu

Nếu bạn có sở hữu cổ tức hoặc cổ phiếu của một công ty uy tín trên thị trường, hiện tại vẫn còn hoạt động và có lãi trong 2 năm gần nhất thì hoàn toàn có thể dùng hình thức này để chứng minh thu nhập.

Hồ sơ bình thường cần cung cấp cho phía nhà băng đối với hình thức này là;

– Bảng báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất của công ty.

– Giấy xác nhận vốn góp và phần trăm chia cổ tức.

– Sao kê các hoạt động giao dịch ngân hàng thể hiện số tiền chi trả cổ tức.

5. Chứng minh thu nhập khi có các nguồn thu nhập khác

Nếu bạn không có bảng lương từ công việc ổn định nhưng có các hồ sơ khác có thể chứng minh nguồn thu nhập như Hợp đồng cho thuê nhà, cho thuê xe ô tô, cho thuê phòng trọ thì cũng có thể dùng để đáp ứng điều kiện này cho phía nhà băng. Phía ngân hàng có thể sẽ xuống khảo sát và đánh giá thực tại, bạn có thể cung cấp các hồ sơ để tăng tính thuyết phục như:

– Giấy chủ quyền (sổ đỏ hoặc sổ hồng) người vay chính là người đứng tên chủ sở hữu.

– Hợp đồng cho thuê của các phòng trọ hiện tại

– Sổ đăng ký tạm vắng, tạm trú của người đi thuê.

6. Chứng minh thu nhập bằng việc phối hợp các hình thức trên

Cụ thể, trong tình huống giá trị tài sản chứng minh thấp, số dư sổ tiết kiệm ít, hoặc mức lương mỗi tháng không đủ để chứng minh, người vay buộc phải kết hợp các hình thức chứng minh trên để đáp ứng các điều kiện vay vốn từ ngân hàng.

Có thể vay vốn không cần chứng minh thu nhập không?

Luôn có những quảng cáo về hình thức hỗ trợ tài chính không cần chứng minh thu nhập, nhưng trên thực tại tất cả các trường hợp vay tiền mua nhà từ ngân hàng đều phải chứng minh thu nhập. Việc vay vốn không cần chứng minh thu nhập chỉ xảy ra trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, ngân hàng có quảng bá chương trình cho vay nhanh với thủ tục dễ dàng và đơn giản nhưng đa phần sẽ có điều kiện đi kèm như xác suất cho vay thấp (thường dưới 50% giá trị tài sản/phương án vay vốn), sử dụng phương pháp tính thu nhập giả thiết với những ngành nghề nhất định,…

Thứ hai, nhân viên nhà băng làm các quảng cáo không trung thực với mục đích lôi kéo khách hàng dùng dịch vụ do áp lực doanh số.

Nhưng khi làm hồ sơ vay vốn thì việc đề nghị chứng minh thu nhập vẫn luôn là điều kiện để bổ sung hồ sơ. Người vay cần nhận định rõ vấn đề và nên liên hệ những kênh chính thống để nhận được thông tin chính xác nhất.

Thứ ba, những địa chỉ cho vay nóng, vay tín dụng đen nhưng lại quảng bá như tổ chức tín dụng chính thống. Họ có thể cho vay mà không cần chứng minh thu nhập (có trường hợp chỉ cần CMND, hộ khẩu và sổ đỏ). Tuy nhiên lãi suất thường rất to lớn, có khi là 60 – 80%/tháng, cũng có khi chỉ 5%/ngày (Khách hàng không nên sử dụng dịch vụ này vì rủi ro không nhỏ).

Trên đó là các thông tin cung cấp đến bạn các hình thức chứng minh thu nhập mà bạn có thể tham khảo và chọn lọc để bổ sung vào hồ sơ vay vốn và có thể tiếp cận đến khoản vay gần hơn.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Khám phá nét lãng mạn của mùa thu nước Úc

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *