Home / Dịch vụ / Dịch vụ doanh nghiệp / Cán bộ thuế đóng vai người mua để xử lý ‘kinh doanh chui’ trên facebook

Cán bộ thuế đóng vai người mua để xử lý ‘kinh doanh chui’ trên facebook

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Cơ quan thuế không loại trừ khả năng đóng tài khoản đối với chủ trang web, Facebook… có hoạt động kinh doanh nhưng không kê khai nộp thuế.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết, sau hơn một tháng vận động làm nghĩa vụ kê khai, nộp thuế, số lượng người đến cơ quan thuế làm việc mới chỉ đạt khoảng 1.000 trên tổng số 13.500 người được gửi thư mời.

Đại diện Chi cục thuế quận Bình Thạnh cũng xác nhận, thời khắc qua đã mời 172 chủ trang web, Facebook lên hướng dẫn kê khai thuế thì có 98 chủ trang hợp tác ký kết. Trong khi ấy, 677 tài khoản Facebook đứng tên cá nhân hoạt động kinh doanh được mời thì có đến hơn 500 không chịu lên làm việc.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn : Dich vu ke toan tai tphcm vui lòng liên hệ tại đây.

Lưu bản nháp tự động

Ngành thuế cho biết sẽ mạnh tay với các chủ kinh doanh trên facebook không chịu bắt tay hợp tác. Ảnh: PV.
 

Sau khi khảo sát điều tra thực trạng kinh doanh trên Facebook thời khắc qua, cán bộ thuế đánh giá và nhận định chủ tài khoản thường nghĩ ra đủ chiêu để trốn tránh nghĩa vụ, kê khai nộp thuế. Phổ biến nhất vẫn là việc bức tốc giao dịch bằng tiền mặt, lập nhiều trang bán hàng, đổi địa điểm kinh doanh, không kê khai chính xác doanh số, không công khai giá bán…

Trước những khó khăn trên, lãnh đạo nhiều chi cục thuế kiến nghị Bộ Tài chính cần hoàn thiện bổ sung các quy định về kê khai tính thuế khấu trừ tại nguồn; ban hành quy định thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh qua mạng.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM cho biết rất có khả năng sẽ công khai những cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng. Nếu những cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng không kê khai nộp thuế sẽ bị Cục Thuế gửi văn bản, đề nghị Bộ Thông tin – truyền thông media đóng tài khoản.

Đối với các chủ tài khoản sử dụng chiêu trò như giao dịch tiền mặt, lập nhiều tài khoản… Cục Thuế cho rằng có thể áp dụng nhiều phương án, chẳng hạn tựa như các chi cục thuế ở quận, huyện cán bộ sẽ nhập vai người mua hàng để tiếp cận và xử lý người bán hàng qua Facebook mà không thực hiện đăng ký kinh doanh, kê khai, đóng thuế.

Song song đó, cơ quan thuế cho biết sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước cung cấp bảng sao kê tài khoản của các cá nhân, tổ chức có kinh doanh qua Facebook. Đồng thời yêu cầu đơn vị cung ứng vận chuyển cung cấp số lượng hàng hóa vận chuyển, doanh thu thu hộ (nếu có) của từng tổ chức, cá nhân để cơ quan thuế rà soát đối chiếu, từ đó thu thuế.

Trước những biện pháp trên, nhiều người buôn bán qua mạng tỏ ra hoài nghi vì không biết ngành thuế sẽ chặn Facebook bằng cách nào, liệu có đủ lực để làm việc đó không? Bởi vì theo những người này, không phải tài khoản Facebook nào cũng bán công khai mà có nhóm kín. Hơn nữa, trên thực tế, Facebook chỉ là phương tiện, không phải là công cụ bán hàng nên khó có thể dựa vào đó để khẳng định thuế.

Anh Hưng, một chủ Facebook chuyên bán hàng phụ kiện máy tính cho biết, anh đăng hàng lên, chỉ là như một kênh giới thiệu sản phẩm, khách hàng thấy được thì sẽ gọi điện hoặc là đến tận tay mua, đâu riêng gì mua qua Facebook. "Do vậy, dù cán bộ thuế có đóng giả vai làm khách hàng thì cũng khó có căn cứ nào để xác minh doanh thu trên 100 triệu đồng một năm", anh nói.

Nhiều tài khoản Facebook khác thì cho rằng buôn bán online chỉ là nghề tay trái, đôi khi cả tháng mới phát sinh vài đơn hàng nên không muốn kê khai hay nộp thuế. "Nhà tôi có trồng các loại cây ăn quả như sầu riêng, chôm chôm… khi nào tới mùa mới rao trên Facebook bán thì làm sao mà kê khai, nộp thuế", chị Hằng, nhân viên văn phòng tại quận 10, TP HCM chia sẻ.

 Theo Vnexpress

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Chiến thuật triển khai xong kế toán quản trị tại các doanh nghiệp xi măng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *