Home / Vòng quanh thế giới / Du lịch Việt Nam / 15 bí quyết để làm khách du lịch có trách nhiệm

15 bí quyết để làm khách du lịch có trách nhiệm

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Nói không với trò dắt sư tử đi dạo, bảo vệ môi trường, xin phép trước khi chụp ảnh… nên nằm trong sổ tay hành trang du lịch của chúng ta.

Xem thêm: Các địa điểm tuyệt đẹp Du lịch Đà Lạt của công ty Đất Việt Tour tại đây.

Du lịch là một trải nghiệm sạch. Dù bạn ngắm hoàng hôn trên vịnh Hạ Long ở Việt Nam, bơi lặn ở rạn san hô Great Barrier Reef ở Australia, hay đắm mình trong văn hóa địa phương… đều là những tài sản vô giá của trái đất tặng thưởng, là nguồn cảm hứng và kinh nghiệm đáng nhớ. Nhưng ai cũng cần rèn luyện để du lịch một cách có văn hóa, đàng hoàng, có bổn phận với cộng đồng. Trước khi khởi động chuyến xiêu dạt tiếp theo, bạn nên ghi nhớ 15 điều dưới đây. Ảnh: Maidenlanestudios.

1. Nói không với trò cưỡi voi: Phúc lợi dành cho động vật là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Một chuyến ngắm cảnh trên lưng voi trong nửa tiếng ở Thái Lan có thể góp phần “đổ thêm dầu vào lửa” đối với kiếp sống khổ sở của chú voi. Hãy tránh những cái bẫy du lịch giúp xúc tiến hoạt động khẩn hoang, bóc lột động vật. Ảnh: WordPress.

2. Vứt rác đúng chỗ: Dù bạn nhìn thấy rác vứt ngang nhiên trên đường ở một số tỉnh thành, bạn cũng không nên góp một tay. Nếu không tìm thấy thùng rác, bạn nên vắt giữ lại chỗ rác của mình cho đến khi có chỗ vứt. Ảnh: Wpengine.

3. Đừng cho tiền trẻ hành khất: Dù điều này rất khó khăn, bạn nên tránh cho tiền hành khất là con trẻ. Những đứa trẻ đó thường bị bóc lột, lợi dụng, không được đến trường để ra đường hành khất. Đưa tiền cho chúng chỉ làm vấn nạn trở nên tệ lậu hơn. Bạn nên quyên tiền cho một tổ chức từ thiện ở địa phương giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Insighttoasia.

4. Hãy mua hàng của dân bản địa: Khi ở nước ngoài, những cửa hàng như McDonald's hay chuỗi cửa hiệu quốc tế có thể rất quyến rũ. Nhưng bạn nên ăn uống, mua sắm ở những cửa hàng của dân địa phương để góp ích cho nền kinh tế nơi bạn đến. Họ là những người kiếm sống dựa vào sự phát triển du lịch. Ảnh: Condenast.

5. Giảm lượng carbon: Chọn một chuyến đi bằng tàu bay dài 2 tiếng, hay một chuyến ô tô buýt dài 8 tiếng? Phương án thứ nhất có vẻ quyến rũ hơn. Tuy nhiên, đi ô tô buýt và tàu hỏa địa phương không chỉ tốt hơn cho môi trường, mà bạn còn có thể ngắm nhìn cảnh quan dọc đường. Ảnh: Papalparrot.

6. Xin phép trước khi chụp ảnh: Không phải ai cũng thích người khác chụp ảnh mình. Ở một số nơi, tự tiện chụp ảnh người hoặc địa điểm đạo còn mang ý nghĩa thiếu coi trọng hoặc báng bổ. Hãy cẩn thận xin phép trước khi nhấn nút. Ảnh: Ehstravel.

7. Đừng làm tổn hại san hô: Trong 30 năm qua, một nửa rạn san hô Great Barrier Reef (Australia) đã biến mất. Bạn có thể bị cám dỗ bởi nghĩ suy giữ một mẩu san hô làm kỷ niệm, hoặc chỉ để thỏa mãn lòng hiếu kỳ. Nhưng hành động của bạn sẽ gây tổn hại tới môi trường, góp phần hủy hoại kỳ quan của trái đất. Ảnh: Radiotimes.

8. Phản đối dịch vụ dắt sư tử đi dạo: Giống như dịch vụ cưỡi voi ở Thái Lan, bạn không nên chơi trò dắt sư tử đi dạo. Một trải nghiệm độc đáo dành cho bạn cũng có tức là đồng lõa với bóc lột, vỡ hoang những giống loài có nguy cơ tuyệt chủng vì mục đích giải trí. Ảnh: Zimbabwetourism.

9. y phục hiệp: Một số địa điểm đạo hoặc tham quan du lịch có quy định y phục dành cho khách ghé thăm. Thậm chí, nhiều nước còn ban hành luật về yêu cầu ăn mặc đúng đắn. Hãy coi trọng phong tục địa phương, tìm hiểu kỹ bạn có thể mặc và không nên mặc gì. Ảnh: Voyjer.

10. Sử dụng tài nguyên hợp lý: Nhiều quốc gia hiện phải đối mặt với vấn đề lớn như thiếu nước sạch, hoặc thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên mà chúng ta có thể thừa. Hãy dẹp lề thói tắm vòi hoa sen 30 phút mỗi sáng. Bạn nên tinh thần rõ hơn về những tài nguyên bạn dùng trong chuyến đi. Ảnh: Thenewage.

11. Khéo chọn quà lưu niệm: Bạn không nên mua đồ làm từ sản phẩm thực vật, động vật. Chúng có thể rất hấp dẫn, nhưng việc mua sắm có thể góp phần xúc tiến mua bán trái phép những nguyên vật liệu này. Ảnh: NBCNews.

12. tôn trọng pháp luật địa phương: Bạn có biết mình có thể bị bắt, nộp phạt hoặc ngồi tù nếu mặc áo quần có hoa văn dạng ngụy trang ở Zimbabwe? Thậm chí mặc quần ngắn cũng có thể đem rối rắm đến cho bạn ở một số nước. Hãy học cách trọng luật pháp ở nơi bạn tới. Ảnh: Gettyimages.

13. mà cả, nhưng không nên quá chi li: Mặc cả giá tiền là một nghệ thuật ở nhiều nơi trên thế giới. Dân địa phương sẵn sàng để bạn trả giá, đặc biệt ở chợ. Bạn có thể luyệt tập, nhưng không nên tâm tính kỹ từng đồng. Ảnh: Hialbarshadubai.

14. Cầm theo đôi đũa riêng: Bạn sửng sốt? lề thói dùng đũa rất gây hại cho môi trường. Mỗi năm, riêng Trung Quốc đã vứt đi 80 tỷ chiếc đũa. Hãy chuẩn bị sẵn đôi đũa riêng của mình, tránh làm hại thêm cho những cánh rừng của trái đất. Nó sẽ không chiếm dụng nhiều không gian trong túi xách của bạn. Ảnh: Shutterstock.

15. Tìm hiểu trước chuyến đi: Trước khi xách vali ra khỏi nhà, bạn nên nghiên cứu kỹ. Nguồn thông tin khổng lồ online sẽ giúp bạn hiểu thêm về địa điểm sắp đến. Bỏ ra vài tiếng đồng hồ để đọc về văn hóa, tập tục địa phương, và những điểm cần tránh sẽ giúp bạn trở nên một du khách đàng hoàng, có bổn phận. Ảnh: Traveldigital.

Phúc Chi

Theo Aluxurytravel

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About mrhoanganh

Check Also

Con phố Myeongdong ở Hàn Quốc ‘phục hồi’

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *