Home / Dịch vụ / Vì sao quả vải ích cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không nên ăn lúc đói?

Vì sao quả vải ích cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không nên ăn lúc đói?

Quả vải có nhiều tính năng cho sức khỏe nhưng nếu không biết sử dụng, ăn vải lúc đói sẽ gây hại cho sức khỏe.

Chỉ trong gần nửa tháng qua đã có gần 60 trẻ em Ấn Độ tử vong do tổn thương não và 40 em đang được điều trị tích cực và lành mạnh sau khi ăn nhiều vải lúc đói.

Lưu bản nháp tự động

Những ai không nên ăn vải.

Tất cả ca tử vong được ghi nhận tại hai bệnh viện ở vùng trồng vải chính của Ấn Độ thuộc bang Bihar. Nạn nhân là trẻ em nghèo nhặt quả vải rụng để ăn và nhập viện với triệu chứng nôn mửa, sốt cao, co giật, hôn mê.

Theo nghiên cứu của Trung tâm điều hành và kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh lây lan Mỹ, quả vải chứa độc tố Glycine ức chế năng lực chuyên môn chuyển hóa glucose trong cơ thể, gây hạ đường huyết bất thần trong máu của trẻ vốn đã xuống thấp do đói, dẫn đến viêm não cấp. Các bậc phụ huynh được khuyến cáo không nên cho trẻ ăn vải khi đói, những trẻ có triệu chứng ngộ độc vải cần được điều trị hạ đường huyết.

Tham khảo thêm mẫu Bình thủy tinh Pongdang 1000ml của Vua Bình Nước

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng – nguyên chủ tịch Hội Đông Y nước ta quả vải Đông y gọi là lệ chi, cùi vải gọi là lệ chi nhục, có vị ngọt hơi chua, tính ấm vào hai kinh can (gan) và thận, có tác dụng giải khát, trị chứng mệt nhọc do mùa hè nóng làm tổn hao nước và các loại dịch trong cơ thể.

Vị ngọt của quả vải có tính năng làm mát huyết, bồi bổ tân dịch, trong cùi vải có thành phần của nước, nước thuộc âm, thận của người sở hữu thủy, khi ăn vải vào mùa hè bồi bổ cho thận âm thêm mạnh làm mát bàng quang, nên không bị đi tiểu dắt, vị chua của vải đi vào gan để giúp cho gan tăng cường điều tiết, giải độc làm mát gan nên dễ ngủ, ăn uống tiêu hóa tốt, vải thường ăn tươi, nếu làm thuốc người ta bóc ra lấy cùi sấy khô, liều dùng ngày từ 6-12g trong một số bài thuốc, để thanh nhiệt giải độc.

Theo Đông y, trong cơ thể có tạng nhiệt, tạng hàn và tạng không hàn không nhiệt (ôn hòa). Đối với người cơ thể tạng hàn, hoặc ôn hòa thì ăn nhiều vải càng tốt, đối với người cơ thể tạng nhiệt thì cần ăn ít. Dùng làm thuốc thì đã có liều lượng, còn ăn tươi thì liều lượng bao nhiêu cho vừa?

Đối với người hàn (mát) hoặc ôn hòa có thể ăn ngày 15-20 quả tươi, chia làm 2 lần sáng và chiều, đối với người tạng nhiệt vì quả vải có tính ấm nên ăn ít, vì ăn nhiều dễ sinh nhiệt, có thể ăn ngày 10 quả chia làm hai lần trong ngày, trẻ em dưới 6 tuổi cho ăn ngày 3-4 quả chia làm hai lần trong ngày.

Cơ thể chúng ta cần nhiều chất trong một ngày, nhưng không cần ăn một chất với số lượng nhiều trong một ngày, dễ khiến cho cơ thể hấp thu không hết, phải đào thải vô số, làm cơ thể mất cân bằng âm dương mà sinh bệnh tiêu chảy đối với người cơ thể tạng hàn. Đối với người cơ thể tạng nhiệt dễ sinh ra chứng rôm sảy, nóng trong người, táo bón, có khi đi đại tiện ra máu… Ngoài ra người bệnh tiểu đường thì dù cơ thể là hàn cũng không nên ăn nhiều.

(Theo 24h)

Bạn có nhu cầu mua bình nước giữ nhiệt vui lòng liên hệ 036 681 7777 để được tư vấn 24/7

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Tham khảo những kiểu tàu vận chuyển đường biển của nước ta

Chúng ta đều biết tàu biển chính là phương tiện vận chuyển chủ yếu của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *