Home / Dịch vụ / Nỗi khổ của nhiều công ty khi vay vốn phải mua bảo hiểm nhân thọ

Nỗi khổ của nhiều công ty khi vay vốn phải mua bảo hiểm nhân thọ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 Dù ngân hàng quốc gia cấm nhà băng thương mại “ép” khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ nhưng thực tế doanh nghiệp phản chiếu vẫn “rất khổ”.

Ngày 30-6, Trung tâm Xúc tiến thương nghiệp và Đầu tư (ITPC) kết hợp ngân hàng quốc gia chi nhánh TP HCM tổ chức hội nghị “Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố” nhằm thực hành chỉ đạo của UBND thành thị về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, câu chuyện doanh nghiệp vay vốn bị “ép” mua bảo hiểm đấu tiếp kiến được nhắc đến, như một nỗi khổ, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lưu bản nháp tự động

Đại diện doanh nghiệp phản ảnh nỗi khổ vay vốn bị “ép” mua bảo hiểm, nhưgn xin phép không giới thiệu tên doanh nghiệp, không giới thiệu lĩnh vực kinh doanh…Đại diện một doanh nghiệp đề đạt, doanh nghiệp rất cần vốn tín dụng nhà băng nhưng nếu cuối năm ngoái là khó khăn về hạn mức (room) tín dụng, nhà băng đang giải ngân thì hết room nên ngừng lại. Đến khi mở room, lãi suất đột ngột tăng cao lên hơn 11-12%/năm khiến doanh nghiệp không dám vay.

“Đến khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, lại phải mua bảo hiểm nhân thọ mới được giải ngân. viên chức ngân hàng chỉ đưa ra một tuyển lựa cho doanh nghiệp, mua bảo hiểm mới được lãi suất ưu đãi, không mua thì phải chịu lãi suất cao hoặc không được giải ngân. Đây là một cách “lách” của nhà băng nên dù đã có quy định cấm, doanh nghiệp vẫn rất khó” – doanh nghiệp này than. 
  • Kinh tế TP HCM khởi sắc trở lại


  • Lãi suất cho vay ào ạt giảm, người vay vẫn kêu khó


Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, khoản tiền mua bảo hiểm với họ không quá lớn nhưng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ thì rất đáng. Vì có thêm mảng bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng nên các ngân hàng mới phải “ép” khách hàng như vậy. 

“Đề xuất cấm nhà băng không bán bảo hiểm nhân thọ có được không? Vì như bây giờ doanh nghiệp vẫn phải mua bảo hiểm, không có tuyển lựa là quá khó. Do hồ sơ tín dụng, hồ sơ vay vốn đã gửi vào ngân hàng, tài sản thế chấp cũng đã ở nhà băng, rất khó để chuyển từ ngân hàng sang nhà băng khác” – doanh nghiệp này đặt vấn đề. 

Đáng để ý, khi ban tổ chức hỏi doanh nghiệp này tên gì? làm ở lĩnh vực hoặc ngành nghề nào? đại diện doanh nghiệp đáp xin phép không nêu tên, cũng không nêu lĩnh vực đang kinh dinh vì… nhạy cảm.

giải đáp quan điểm của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc ngân hàng quốc gia chi nhánh TP HCM, cho rằng nếu là bảo hiểm tín dụng cho khoản vay để phòng ngừa rủi ro cho khách hàng và ngân hàng,  đề nghị khách hàng mua khi vay vốn là đúng. Doanh nghiệp vay vốn sinh sản, kinh dinh nông nghiệp cũng cần mua bảo hiểm này nhằm đích hạn chế rủi ro cho khoản vay.

“Riêng đối với bảo hiểm nhân thọ mà tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm, nếu “ép” khách hàng vay vốn là không được, quy định đã có và thậm chí có đường dây nóng phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên hệ hoạt động cung ứng dịch vụ bảo hiểm của tổ chức tín dụng. Nếu bị “ép” mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hãy phản ánh tới nhà băng Nhà nước” – ông Lệnh khẳng định.

Được biết trước đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, ngân hàng Nhà nước phối hợp với Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tiến hành thanh tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng. Số điện thoại đường dây nóng của NHNN gồm (024) 388266344, (024) 3936.1017 và email duongdaynong.cqttgsnh@sbv.gov.vn để người dân và các cơ quan, doanh nghiệp phản ánh các vấn đề can dự cung ứng dịch vụ bảo hiểm của tổ chức tín dụng (trong giờ hành chính).

Nhà băng Nhà nước cũng đã có nhiều văn bản đề nghị tổ chức tín dụng nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật và chỉ đạo về hoạt động kinh dinh, đại lý bảo hiểm; rà soát, chỉnh đốn hoạt động cung ứng dịch vụ liên hệ đến bảo hiểm trên toàn hệ thống, không để xảy ra trường hợp cán bộ, đơn vị kinh doanh “ép” khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Tin-ảnh: Thái Phương


Quý khách hàng có nhu cầu vay thế chấp nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!


Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Rủ nhau bùng nợ vay qua app mặc kệ hệ lụy

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *