Home / Bất động sản / Nội thất / Những doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt thu mua gỗ cao su

Những doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt thu mua gỗ cao su

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Theo các doanh nghiệp (DN) ngành gỗ trong nước, DN Trung Quốc đang tràn sang thu mua mua và kiểm soát tới 80% gỗ cao su tại Tây Nguyên. Các hiệp hội gỗ đặt vấn đề về việc mua bất thường và có dấu hiệu lách thuế của DN Trung Quốc.

Xem thêm: Các sản phẩm Phôi bào chi tiết thuộc công ty Hưng Thịnh tại đây.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm thổ sản Bình Định (FPA) cho biết, nhiều DN Trung Quốc sang ào ạt thu mua gỗ cao su ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ theo cách “triệt hạ” các DN nội.

Theo ông Lập, giá cao su đang tăng cao trong bối cảnh từ năm 2017, Trung Quốc sẽ đóng cửa tất cả rừng thiên nhiên và nguồn vật liệu cho các DN chế biến nước này sẽ thiếu hụt…“Chúng tôi đang cạnh tranh vật liệu gỗ với DN Trung Quốc nên nắm rất rõ điều này”- ông Lập nói. Về cách thu mua của DN Trung Quốc, Chủ tịch FPA cho biết: “Họ xách vali tiền sang đến các xưởng, nhà máy tại Việt Nam, đặt cọc vài trăm nghìn USD là bình thường”.

Bên cạnh đó, các DN Trung Quốc còn đặt các xưởng chế biến của Việt Nam hạ giá cấp gỗ, từ đó để hạ giá hàng hóa để lách thuế.

Trái với tình trạng u ám thường thấy suốt thời kì dài, những tháng gần đây, giá cao su bình phục trở lại. Ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ một vườn cao su tiểu điền có diện tích 3 ha ở xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khá tiếc khi vừa bán hết cả vườn cây lẫn đất cho một công ty kinh doanh bất động sản. Ông nói, suốt 3 năm liền giá cao su tụt dốc thu không đủ chi nên đã bỏ mặc không đầu tư săn sóc. “Thấy họ cưa cao su, đào sạch gốc để bán gỗ cho doanh gia Trung Quốc mà tiếc nhưng biết làm cách nào”- ông Sơn nói.

Bà Lê Thị Nguyệt, chủ 8 ha cao su tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cũng vừa bán hết vườn cây 15 năm tuổi. Hiện 8 ha đất đã được bà Nguyệt cho thuê trồng sắn.

Ông Nguyễn Sư Sơn, Chủ tịch Công đoàn Cty CP cao su Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, cho rằng có thời khắc cao su mất giá thì người ta chặt bỏ cao su hoặc bán gỗ.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Nguyên do nội thất gỗ tự nhiên không thể bị thay thế là gì?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *