Home / Dịch vụ / Mô hình iParking: Sớm sửa những bất cập

Mô hình iParking: Sớm sửa những bất cập

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Hà Nội: Tiếp tục thí điểm vận hành ứng dụng dịch vụ trông giữ xe iParkingHà Nội: Kéo dài thời khắc thí điểm ứng dụng Iparking

Sau quãng thời gian tạm dừng, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép những cơ quan tiếp tục triển khai thí điểm ứng dụng dịch vụ trông giữ xe qua điện thoại di động (iParking) kể từ ngày 1-10-2019.

Tuy vậy, đã qua 6 tháng, đến nay mô hình này vẫn đang thể hiện rất nhiều bất cập, như thiếu tiện ích, chưa đa dạng hình thức thanh toán giao dịch…, cần sớm khắc phục.

Một điểm trông giữ ô tô theo dạng iParking trên tuyến đường Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

 Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 13 đơn vị được thành phố cấp phép triển khai mô hình iParking, phân phối chỗ đỗ cho khoảng 11.000 ô tô. Theo đánh giá của ông Vũ Hà Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân (1 trong 13 đơn vị được cấp phép), ứng dụng iParking phục vụ việc tìm kiếm điểm đỗ, giao dịch thanh toán phí trông giữ xe đã được nhân dân chào đón tích cực và lành mạnh.

Về phía doanh nghiệp cũng giống như cơ quan quản lý nhà nước, việc kiểm tra, điều hành và kiểm soát doanh thu bảo đảm minh bạch, hạn chế thất thoát…

Đồng cách nhìn về những mặt tích cực mà mô hình này mang lại, song ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH 1 Thành Viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội chỉ rõ, do dự án đang trong giai đoạn thí điểm và triển khai xong nên còn 1 số tồn tại, vướng mắc.

Thứ nhất, ứng dụng iParking đang thực hiện các hình thức thanh toán qua thẻ ATM/Visa, nạp tiền qua tài khoản. Tuy nhiên, hầu hết người dân vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt, ít sử dụng thẻ ngân hàng vì lo sợ về bảo mật và giá trông giữ xe cũng chỉ vài chục nghìn đồng/lượt.

vì vậy, doanh nghiệp thường phải ứng tiền trước để nộp vào tài khoản thanh toán hộ qua Cổng giao dịch quốc gia (Napas). Vì thế, Công ty đề nghị cần đa dạng các hình thức thanh toán như qua tin nhắn, tiền mặt, ví điện tử… để tiện nghi cho người sử dụng dịch vụ.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: bãi đỗ xe thông minh chi tiết và miễn phí.

Thứ hai, mô hình iParking cũng cần có quá trình vận hành, chế tài xử lý cân xứng, thống nhất. Chẳng hạn, đơn vị trông giữ xe không nhập dữ liệu phương tiện sẽ bị xử phạt thế nào? Hay khách hàng không chịu giao dịch thanh toán giờ phát sinh phải xử lý thế nào?… Thực tế, đó là những hành vi gây nhiều khó khăn, lo sợ cho cả đơn vị trông giữ xe và cơ quan quản lý.

“Phần mềm còn đơn giản và thiếu các tiện ích hỗ trợ khách hàng” là nhận xét của anh Phạm Thành Trung (tòa nhà B3, căn hộ chung cư Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) về ứng dụng iParking sau không ít lần sử dụng dịch vụ. Theo anh Trung, ứng dụng iParking giúp tìm kiếm chỗ đỗ xe nhanh.

Tuy nhiên, đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ cần bổ sung tính năng đếm ngược, cảnh báo cho khách khi sắp hết giờ. Như vậy khách có thể chủ động nhắn tin xác nhận có gửi tiếp hay không? Tiện ích này sẽ giúp hạn chế những tranh cãi xung đột không đáng có giữa nhân viên trông giữ và khách hàng.

Ngoài ra hệ thống cũng cần nâng cấp với camera đo lường và tính toán để kiểm soát được các vị trí đỗ xe theo thời khắc thực, tránh tình trạng trên phần mềm báo có vị trí trống nhưng thực tế chỗ đó đã có xe đỗ. Điều đó cũng giúp doanh nghiệp kiểm soát hoạt động tại điểm trông giữ xe công dụng.      

Mô hình iParking mang lại rất nhiều lợi ích, đóng góp thêm phần từng bước một hình thành hệ thống giao thông thông minh. Thành phố hiện có hơn 700.000 ô tô, chưa kể lượng xe ngoại tỉnh và xe của các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn. 11.000 chỗ đỗ xe theo mô hình iParking hiện nay mới cung ứng khoảng 1,5% nhu cầu.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: may quet the chi tiết và miễn phí.

Dư địa cho iParking còn rất lớn, điều quan trọng là các sở, ngành liên quan và Công ty cổ phần Đầu tư CIS (đơn vị cung cấp phần mềm) cần sớm có các giải pháp khắc phục, từ nâng cấp cải sinh phần mềm, đa dạng hình thức thanh toán đến hoàn thành xong hành lang pháp lý… trong đầu tư khai thác để nhân rộng mô hình trên địa bàn Thủ đô.
 -sưu tầm-

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Đặt đơn hàng Quảng Châu ship về Việt Nam

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *