Home / Dịch vụ / Lo khủng hoảng thanh khoản kỳ hạn, NHNN kiềm chế tín dụng bất động sản

Lo khủng hoảng thanh khoản kỳ hạn, NHNN kiềm chế tín dụng bất động sản

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 

Quy mô tín dụng bất động sản lên hiện lên đến 2,36 triệu tỷ đồng, với 94% dư nợ thời hạn 10 – 25 năm trong khi 80% nguồn vốn huy động là ngắn hạn dưới 1 năm…

Rủi ro thanh khoản kỳ hạn từng gây chao đảo hệ thống ngân hàng giai đoạn 2010 – 2015

 
Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến tháng 6/2022, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt trên 2,36 triệu tỷ vnđ, tương đương tăng 14,07% so với cuối năm 2021, chiếm 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống (cùng kỳ năm 2021 tăng 8,2%, chiếm 19,9%).

Trong số đó, tín dụng đối với bất động sản kinh doanh tăng 8,19%, chiếm 33% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản; tín dụng bất động sản phục vụ mục đích tự sử dụng tăng 17,2%, chiếm 67% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản. Nợ xấu lĩnh vực bất động sản khoảng 36,4 nghìn tỷ vnđ, tăng 5% so với 31/12/2021, tỷ lệ nợ xấu là 1,54% (năm 2021 là 1,67%).

Nhu cầu tín dụng bất động sản thường có thời điểm vay vốn dài. Hiện nay, khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản có thời gian vay vốn từ 10 – 25 năm. Trong khi ấy, nguồn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng chủ yếu là ngắn hạn với lãi suất thay đổi theo thị trường với 80% nguồn vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng là tiền gửi ngắn hạn.

Tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với rủi ro thanh khoản, không phân phối được nhu cầu chi trả tiền gửi cho người dân.

Ngân hàng Nhà nước nước.

Liên quan đến vấn đề cung cấp vốn cho lĩnh vực bất động sản, theo Ngân hàng Nhà nước, dòng vốn đầu tư vào Thị Trường này rất đa dạng, bao gồm vốn FDI, vốn huy động từ Thị phần nước ngoài thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Hoặc, vay các tổ chức nước ngoài, huy động từ thị phần chứng khoán, từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn tự có, tự tích lũy của các tổ chức, cá nhân và vay từ tổ chức tín dụng.

Đáng chú ý, mặc dù nguồn vốn tín dụng từ hệ thống tổ chức tín dụng chỉ là một số các nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản, nhưng đây là nguồn vốn mang ý nghĩa trọng yếu.

Dư nợ tín dụng bất động sản đến cuối tháng 6/2022 cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống và cùng kỳ các năm kia trong khi tín dụng ngân hàng chỉ giải quyết được các sự việc trước mắt, tạm thời đối với thị trường bất động sản về nguồn vốn cho sự tiến lên của Thị Trường này.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng tín dụng ngân hàng được đẩy mạnh quá mức vào bất động sản sẽ khởi tạo rủi ro lớn, ảnh hưởng trọng yếu tới an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng nói riêng và nền kinh tế nói chung. vì vậy, về lâu dài hơn, để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững cần có các chiến thuật đồng bộ để khơi thông nguồn vốn đa dạng, an toàn, hiệu quả, hỗ trợ Thị Trường bất động sản.

Thực tế cho thấy nhu cầu tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản thường có thời khắc vay vốn dài (Hiện nay, khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản có thời khắc vay vốn từ 10 – 25 năm), trong khi nguồn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng chủ yếu là ngắn hạn với lãi suất thay đổi theo thị trường (80% nguồn vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng là tiền gửi ngắn hạn).

"Vì vậy, tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với rủi ro thanh khoản, không phân phối được nhu cầu chi trả tiền gửi cho người dân", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Cho nên với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã tiến hành đồng bộ các giải pháp, chính sách nhằm kiểm soát điều hành chặt chẽ tín dụng chảy vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng thời điểm qua, thông qua việc liên tiếp rà soát, hoàn thành xong văn bản quy phạm pháp luật về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng (trong số đó có lộ trình điều chỉnh giảm dần tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn).

Đồng thời, cơ quan này cũng đang bức tốc công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là tín dụng bất động sản.

Quý khách hàng có nhu cầu vay theo sim nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay! 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Đặt đơn hàng Quảng Châu ship về Việt Nam

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *