Home / Bất động sản / Nội thất / Doanh nghiệp ngành gỗ tràn ngập đơn hàng

Doanh nghiệp ngành gỗ tràn ngập đơn hàng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Hội nhập, cạnh tranh tốt đang đem về nhiều đơn hàng cho ngành gỗ. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng dịch rời sang VN. Có doanh nghiệp dự định doanh số tăng gấp đôi 2016.

Xem thêm: Các sản phẩm Phôi bào chi tiết thuộc công ty Hưng Thịnh tại đây.

Lưu bản nháp tự động

Sản xuất đồ nội thất xuất khẩu sang Mỹ – Ảnh: T.V.N.

Theo cộng đồng Chế biến gỗ và mỹ nghệ TP.HCM (HAWA), ngành chế biến gỗ VN đang bổ ích thế khi hội nhập, được thế giới đánh giá cao. Nhiều doanh nghiệp ngành này đang không ngừng đầu tư mở rộng nhà xưởng để đón cơ hội.

Mở rộng sản xuất…

Những ngày nay, xưởng sản xuất gỗ của bà Nguyễn Thị Vân, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Vân Nguyễn ở Bình Dương, vận động nhộn nhịp, công nhân được khuyến khích làm tăng ca. Bà Vân vui vẻ nói xưởng đang gia công hàng gỗ nội thất để xuất đi thị trường châu Âu và Anh.

Sau một năm khó khăn vì đơn hàng giảm sút, những tháng đầu năm 2017 thực trạng đã sáng sủa hơn. “Chúng tôi nhận được đơn hàng nhiều trở về, giá tốt” – bà Vân nói.
 
Giống như, Công ty Scansia Pacific – doanh nghiệp liên kết giữa Anh và Na Uy chuyên sản xuất gỗ xuất khẩu, có trụ sở chính đặt ở Khu công nghiệp Tân Tạo (TP.HCM) – cũng bước vào năm 2017 với kế hoạch đầu tư mở rộng dãy xưởng thứ 2, vốn bị đình lại từ nhiều năm qua do sụt giảm đơn hàng.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, tổng giám đốc Scansia Pacific, đánh giá và nhận định sau nhiều năm u ám, bức tranh xuất khẩu gỗ 2017 đã hoàn toàn khác, ngay từ tháng 2-2017 đơn hàng cho cả năm của Scansia Pacific đã đủ công suất, doanh nghiệp phải đầu tư thêm máy móc, thiết bị, đồng thời tuyển thêm nhân công mới rất có khả năng thỏa mãn nhu cầu mới.

Phần lớn doanh nghiệp chế biến gỗ VN ở Bình Dương, Đồng Nai đều đang hoạt động hết công suất. Ông Huỳnh Văn Hạnh, phó chủ tịch HAWA, cho biết khoảng một năm gần đây những đơn hàng gỗ lớn đều được gom về VN, ngay cả nhiều nhà máy của doanh nghiệp China cũng dịch chuyển sang VN vì chi phí sản xuất ở Trung Quốc tăng cao trong khi nhân công VN dồi dào, có kĩ năng.

vấn đề này dẫn đến nhu cầu đầu tư máy móc của các doanh nghiệp VN đẩy mạnh, ít nhất gấp đôi so với trước. Các doanh nghiệp đều đang kỳ vọng tăng 50% doanh số cho năm 2017.

“Khách hàng các nước đều đang dồn sự chú ý vào VN, vì họ xác minh VN là tổ quốc sản xuất đồ gỗ chứ không phải làm dịch vụ như Singapore, Philippines… chỉ chuyên nhận đơn hàng rồi đặt các nước khác. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng ngành sẽ đạt hơn 20%” – ông Hạnh nói.

… nhưng thiếu lao động kỹ năng tay nghề cao

Thời điểm tới, nhu cầu sản phẩm gỗ ở từng thị trường rất có khả năng tăng giảm không giống nhau, nhưng doanh số xuất khẩu gỗ ở VN ít sụt giảm vì phần đông các Thị Phần đều rộng cửa chào đón, nhất là thị trường Mỹ.

Ông Lê Xuân Bắc, chủ tịch Thịnh Việt Furniture, cho biết nhờ đầu tư thiết kế, trang thiết bị và tìm kiếm thị trường mới nên doanh nghiệp này đầu tư mở rộng nhà máy thứ hai và tuyển thêm 300 công nhân cho mùa sản xuất mới. Tuy nhiên, ông Bắc cho biết lại vấp phải một khó khăn mới là… chưa tuyển được người.

Bà Nguyễn Thị Vân cũng cho biết tuyển mới nhân công cho ngành gỗ, mỹ nghệ không thể dễ. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ, mỹ nghệ đang chung nỗi lo khi nguồn nhân lực cung cấp chưa tương xứng đang cản trở quá trình mở rộng sản xuất của đa số doanh nghiệp. Trong khi ấy, nhân lực có kỹ năng phần lớn lại đang muốn đi xuất khẩu lao động.

Theo ông Điền Quang Hiệp – giám đốc Công ty Mifaco, xây dựng được tiêu chuẩn sản xuất, đảm bảo năng suất lao động vẫn là thách thức với tương đối nhiều doanh nghiệp VN. Đặc biệt, dù đang thuận lợi nhưng hiện số doanh nghiệp gỗ của VN đạt quy mô lớn vẫn khá ít.

Theo các chuyên gia, nếu có cơ chế giúp sức bài bản về nhân lực, thuận lợi hơn cho xuất nhập khẩu, ngành gỗ có thể cách tân và phát triển mạnh hơn.

“Hiện đa số doanh nghiệp chế biến gỗ VN có quy mô nhỏ cả về số lượng lao động lẫn vốn đầu tư. Số lượng doanh nghiệp gỗ VN có lao động trên 1.000 người hay doanh số trên 500 tỉ đồng khá ít, chỉ khoảng 2,5%” – ông Hiệp nói.

Doanh nghiệp gỗ VN đang mạnh lên

Ông Chan Jik Chun, giám đốc hội đồng xuất khẩu gỗ Mỹ phụ trách thị trường khu vực ĐNA và Trung Quốc, đánh giá năng lực sản xuất của doanh nghiệp gỗ VN đang mạnh hơn, họ cũng sẵn lòng chi tiền để sở hữu công nghệ, giải phóng khỏi việc phụ thuộc vào yếu tố con người.

Cho rằng công nghệ, máy móc các doanh nghiệp VN đang dùng là ngang bằng với các tổ quốc có thế mạnh về chế biến gỗ; khâu chăm sóc khách hàng, thời gian giao hàng đã được chú trọng hơn, ông Chan Jik Chun đánh giá mục tiêu tăng trưởng 20-25% cho năm 2017 mà các doanh nghiệp gỗ VN đặt ra hiện nay là trong vòng tay.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About thuhong

Check Also

Bỏ ra hơn 2 tỷ đồng làm nội thất nông trại cho căn hộ đập thông

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *