Home / Dịch vụ / Đại biểu HĐND Hà Nội đề nghị đặt barie ngăn xe máy leo vỉa hè

Đại biểu HĐND Hà Nội đề nghị đặt barie ngăn xe máy leo vỉa hè

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Sáng 6/12, trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND Hà Nội, đại biểu Nguyễn Huy Được cho hay ông nhiều lần “giật mình” khi đi bộ trên vỉa hè, vì xe máy “ập lệ như nước vỡ bờ”.

“Lòng đường như con sông, xe cộ như tàu bè, vỉa hè là bờ và tàu bè tràn lên bờ”, ông Được ví von.

Từ thực tế trên, đại biểu này đề nghị thành phố xem xét việc lắp đặt barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, tạo điều kiện cho người đi bộ.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức thì đặt việc nhiệm vụ của các đơn vị liên quan khi để xảy ra tình trạng tái chiếm vỉa hè, sau chiến dịch ra quân rầm rộ hồi đầu năm.

Cũng nói về việc lập lại trật tự vỉa hè, đại biểu Nguyễn Thế Vinh nêu vụ việc nhiều bãi trông giữ xe trên vỉa hè lấn chiếm, thu giá cao hơn quy định.

“Đề nghị lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Đống Đa cho biết trách nhiệm của mình”, ông Vinh chất vấn?

Lưu bản nháp tự động 
 

Đại biểu Nguyễn Huy Được đề nghị lắp barie trên vỉa hè. Ảnh: Giang Huy

'Thanh tra xây dựng biết hết vi phạm trên địa bàn Hà Nội'

Khởi đầu phiên chất vấn, đại biểu Vũ Ngọc Anh (quận Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi về trách nhiệm các cơ quan quản lý lúc đặt tồn tại nhiều công trình vi phạm kéo dài, phát sinh vi phạm mới chưa được xử lý.

Giải đáp ý kiến trên, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho hay, tính đến 30/11, còn 130 trường hợp tồn đọng, đây là những công trình vi phạm luật trật tự xây dựng rất nghiêm trọng, gây bức xúc, kéo dài và khó giải quyết triệt để.

“Chúng ta tưởng rằng đến 30/9 xử lý xong vi phạm luật nhưng trên thực tế rất khó và đã dai dẳng nhiều năm”, ông nói.

Theo ông, năm 2016 và các năm về trước, cơ quan chức năng chỉ kiểm tra khoảng 60% công trình xây dựng. Tuy nhiên, từ 1/1/2017, các lực lượng của Sở đã thanh kiểm tra được 100% công trình xây dựng và giải quyết 70% công trình vi phạm mới.

“Cứ bảo không biết chứ thanh tra xây dựng biết hết. Tai mắt khắp nơi, nên đã kiểm tra 100% công trình, có ngày giờ, địa điểm kiểm tra để quy nhiệm vụ”, ông Dục nói.

Tuy nhiên, ông cho hay, bên cạnh vi phạm cũ, các địa bàn vẫn để xảy ra phạm luật mới với gần 2.000 công trình. Hiện các phạm luật mới đều đã có phương án xử lý gửi cho chính quyền địa phương, phấn đấu giải quyết dứt điểm những năm 2018.

Đối với 130 công trình vi phạm tồn tại, Sở sẽ tiếp tục phối hợp địa phương xử lý.

“Không để xảy ra vi phạm quá sâu, quá khó giải quyết gây bức xúc như các dự án của Đại Thanh, TSQ (Hà Đông), Alaska”, ông Dục nói.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: thanh chắn barrier tự động chi tiết và miễn phí

Chưa xử lý cán bộ nào liên quan đến trật tự đô thị

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Huyền Mai về kết quả xử lý cán bộ các cấp khi để xẩy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, Thiếu tướng Trần Duy Khương – Giám đốc Công an Hà Nội cho hay, đến thời điểm này ông “chưa nhận được báo cáo nào về xử lý cán bộ”.

Tướng Khương cho rằng, việc ra quân lập lại trật tự giao thông theo chỉ đạo của thành phố cơ bản đạt phương châm, Mặc dù vậy tác dụng chưa phân phối được kỳ vọng của người dân.

Nguyên nhân nằm ở hạ tầng và việc xử lý người bán hàng ở vỉa hè chưa triệt để; 1 số địa phương lúc đầu tích cực nhưng không duy trì thường xuyên, có dấu hiệu chùng xuống…

Ông Khương cũng thông tin, có một trường hợp cán bộ công an cho thuê nhà, người thuê có vi phạm luật chiếm hè phố. Lãnh đạo công an thành phố đã yêu cầu cán bộ công an trên chấm dứt hợp đồng cho mướn, không để ảnh hưởng đến uy tín của lượng.

 
 

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND Hà Nội được truyền hình trực tiếp để cử tri và người dân Thủ đô theo dõi. Ảnh: Giang Huy

Lần đầu tiên HĐND Hà Nội tái chất vấn

Theo chương trình, sau lúc chứng kiến tận mắt video về công tác quản lý đô thị (khoảng 30 phút), HĐND TP tái chất vấn việc thực hiện kết luận của chủ tọa tại các phiên chất vấn 3 kỳ họp trước (từ kỳ thứ 2 đến thứ 4). Đó là lần đầu tiên cơ quan dân cử TP. Hà Nội thực hiện tái chất vấn kết luận của nhiều kỳ họp.

Ở kỳ họp thứ hai, chủ tọa đã kết luận về nợ đọng thuế phí, tiền sử dụng đất; giúp đỡ doanh nghiệp gắn với cải tân hành chính; công tác phòng cháy chữa cháy; công tác quản lý quy hoạch xây dựng; các vấn đề liên quan đến nước sạch.

Kỳ họp thứ ba, chủ tọa đã kết luận về phòng cháy chữa cháy; quản lý trật tự đô thị; quản lý giao thông; quản lý đất nông nghiệp, đất công.

Ở kỳ họp thứ tư, vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý chợ; trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy là những vấn đề được chủ tọa kết luận.

Vấn đề phòng cháy chữa cháy được HĐND Hà Nội và các đại biểu chất vấn liên tục trong cả 3 kỳ họp. Tuy nhiên, tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Thống kê của Hà Nội, đến cuối tháng 10/2017, thành phố xảy ra 626 vụ cháy làm 18 người chết, thiệt hại 400 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian trên, 3 vụ nổ xảy ra làm 3 người chết, thiệt hại tài sản 400 triệu đ.

79 căn hộ cao tầng vi phạm luật phòng cháy được nêu tên tại kỳ họp thứ 4 đến thời điểm này vẫn còn 58 căn hộ chung cư cao cấp vi phạm luật. Cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã phải chuyển hồ sơ 13 công trình sang cơ quan công an điều tra.
 

 
 

Cuối năm 2015, nhà 8B Lê Trực bắt đầu bị xử lý phần sai phạm. Tuy nhiên sau 2 năm, nhà chức trách vẫn chưa đưa ra được phương án xử lý giai đoạn 2. Ảnh: Võ Hải.

Sau phòng cháy chữa cháy, quản lý trật tự đô thị là nội dung được rất nhiều đại biểu chất vấn tại các kỳ họp. Nhưng nhiều công trình phạm luật gây bức xúc vẫn chưa được xử lý triệt để, tình trạng xây nhà không phép, sai phép, lấn chiếm vẫn diễn ra, các công trình siêu mỏng, siêu méo vẫn tồn tại…

Thống kê 9 tháng đầu năm 2017, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã kiểm tra hơn 14.400 công trình, trong đó số phạm luật gần 1.700.

Sở Xây dựng cho hay, từ năm 2014 đến lúc này đã xem xét, kỷ luật 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm bằng các hình thức: Khiển trách (34), cảnh cáo (8), hạ bậc lương (3), giáng chức (2), buộc thôi việc (4).

 
 

Đá lát vỉa hè nhiều tuyến phố bị vỡ đang được dư luận và đại biểu quan tâm. Ảnh: Phạm Dự.

Sau khi kết thúc nội dung tái chất vấn, phiên làm việc chuyển sang chất vấn và trả lời chất vấn các chủ đề được lựa chọn từ ý kiến cử tri và đề nghị của đại biểu.

Cuối phiên, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung sẽ giải trình làm rõ thêm 1 số vấn đề đại biểu chất vấn.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Đặt đơn hàng Quảng Châu ship về Việt Nam

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *