Home / Bất động sản / Nội thất / Cách xài đồ gỗ trong kiến trúc ngôi nhà

Cách xài đồ gỗ trong kiến trúc ngôi nhà

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 Đối với người Việt Nam, từ xa xưa gỗ đã trở thành vật liệu chính trong xây dựng và các loại đồ dùng trong sinh hoạt tương tự như sản xuất.
 
Cho đến ngày nay, dù khoa học kỹ thuật phát triển, các loại vật liệu hiện đại khác ra đời ngày càng nhiều thế nhưng gỗ vẫn được nhiều người lựa chọn, nhất là trong thiết kế nội thất căn hộ, nhà ở.

Lưu bản nháp tự động

Những thiết kế kiến thiết mô phỏng theo vật liệu gỗ vẫn được ưa chuộng, ngay cả khi đồ dùng là inox, nhựa hay thủy tinh (ảnh minh họa)

 Gỗ là loại vật liệu xây dựng truyền thống cuội nguồn của người Việt, ngoài các đặc tính về thẩm mỹ, gỗ không gây hại cho sức khỏe, có độ bền cao trong quá trình sử dụng.

Tuy vậy, cách bài trí và sử dụng gỗ để đem đến sự hoành tá tràng, tao nhã, tạo cảm giác hài hòa, ấm cũng trong không gian sinh sống của gia đình không phải chuyện dễ dàng và đơn giản, đặc biệt trong cách thiết kế ngôi nhà hiện đại trong giai đoạn hiện nay.

Chúng tôi Công ty cổ phần chế biến gỗ xuất khẩu Hưng Thịnh, chuyên sản xuất và phân phối các loại ván ghép cao su, thu mua phôi gỗ cao su số lượng lớn. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.

ThS. KTS Hà Anh Tuấn – Hội KTS nước ta cho biết, lúc này, các GĐ thường sẽ có xu thế sử dụng các loại gỗ công nghiệp để thiết kế nội thất, như sàn gỗ, kệ, tủ quần áo, tủ tivi, bàn ghế, các vật dụng trang trí như bình phong, chậu hoa, tượng, điêu khắc… hay thậm chí đến các đồ dùng như muỗng, nĩa, chén ăn cơm, lược chải đầu, đồ trang sức… cũng được làm từ gỗ.

Gỗ công nghiệp không chỉ đa dạng về mẫu mã, đáp ứng nhu cầu về nghệ thuật và thẩm mỹ do được thiết kế ưa nhìn và tinh tế, hợp thời trang… mà người dùng còn rất ưa chuộng vì giá thành rẻ.

Trong thời buổi đô thị hoá, bêtông hoá gia tăng nên tâm lý đa số gia chủ thích phong cách của ngôi nhà xưa vốn làm toàn bằng gỗ tự nhiên và thoải mái cũng là điều dễ hiểu. Nhưng không phải ai ai cũng có điều kiện đặt tại nhà thuần mộc, đồng thời xu hướng bảo vệ môi trường – kiến trúc xanh bây giờ cũng không ủng hộ việc sử dụng gỗ quý.

Chính vì như thế cần biết cách dung hoà và phối kết hợp sử dụng vật liệu thuộc hành mộc với các vật liệu khác để đạt hiệu quả cao về mặt phong thuỷ và nghệ thuật và thẩm mỹ.

Gỗ có những điểm mạnh như bền bỉ dẻo dai, dễ trang trí, đem lại cảm giác "mềm, ấm" cho người sử dụng. Nhưng về phong thuỷ nếu dùng mộc nhiều cũng dễ sinh hoả, đồng thời gỗ quý hiếm cũng ngày càng cạn kiệt dần, do đó càng về sau này nhà ở hiện đại thường chỉ còn dùng gỗ chủ yếu ở cửa bên phía trong các phòng, tay vịn cầu thang và vật dụng (như tủ kệ, bàn ghế), những nơi tiếp xúc với con người hàng ngày nhiều và mang tính đối nội.

Các vật liệu tạo nên bộ khung cơ bản cho ngôi nhà và tiếp xúc môi trường bên ngoài đang dần được thay thế bêtông, kính, kim loại, nhựa tổng hợp… Chủ yếu vật liệu hành kim hay được chọn cho bên ngoài, mang tính bảo vệ, đối ngoại (hàng rào, cửa cổng, cửa cuốn, bông sắt, lan can ban công…) như một sự phân công "trong mộc ngoài kim" hợp lý. Một phương án nữa là "tăng mộc giảm kim" ở các không gian riêng tư, ví dụ như lát phòng ngủ bằng sàn gỗ, đưa tivi, máy vi tính, bàn làm việc ra khỏi phòng ngủ để giảm từ trường và toả nhiệt của thiết bị.

Một khuynh hướng ưa dùng là "ruột kim vỏ mộc", tức là dùng kết cấu kim loại nhưng được sơn phủ bên ngoài bề mặt mang tính chất gỗ, hoặc bề mặt hoàn thành là lớp gỗ mỏng, lớp tạo vân gỗ để đáp ứng tâm trí người sử dụng.

Đây cũng là một định hướng mà nhiều vật liệu nhân tạo khác khi tiếp cận Thị Trường nhà ở (nhất là vùng châu Á) thường làm bề mặt giống gỗ (các loại nhựa, kim loại, tấm dán decal, nhôm…) ngay cả gạch lát hay tấm trải sàn có mặt vân gỗ cũng rất được ưa chuộng là chính vì vậy.
 
Vì thế, khi sử dụng vật dụng trong hạnh phúc gia đình nên chọn cách làm phối kết hợp các loại vật liệu một cách hài hoà, không ưu ái quá mức một loại vật liệu nào (tức là không thiên lệch trong ngũ hành) và tương xứng theo tâm trí người sử dụng phương Đông.

 MAI VÂN

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ngôi nhà giấy nhất thế giới chỉ 20cm nhưng cất giữ 40 hộ dân: Môi trường sống bên trong gây bất ngờ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *